Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

Sắm đất xen kẹt: Tưởng được lời thì ra lỗ nặng | MuaBanNhaDat

Đất xen kẹt bán với giá rẻ

Đất xen kẹt là đất vườn, đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư, hoặc đất dư sau quy hoạch chưa được công nhận là đất thổ cư (đất ở). Phổ biến những loại đất này thường không có sổ đỏ, hay chứng nhận quyền chiếm hữu đất mà chỉ được chuyển nhượng ưng chuẩn thủ tục viết tay.

Chính vì thế, giá của những khu đất này thường rẻ hơn rất nhiều khu đất liền kề kế bên. giá khởi điểm thường chỉ bằng người yêu, thậm chí 1/3. Đơn cử, đất xen kẹt tại các xã Khương Đình, Bùi Xương Trạch, Hạ Đình (Thanh Xuân) có giá chào bán 22-25 triệu tiền việt/m2, trong khi giá hoạt động mua bán của đất đã có sổ là 40-60 triệu tiền việt/m2.

Tại khu vực Hà Đông, đất xen kẹt thuộc Dương Nội, Lặng Nghĩa, Ba la, Phú Lương… được chào bán từ 8-15 triệu đồng/m2 trong khi giá thị trường của đất thổ cư nao núng từ 20-25 triệu tiền việt/m2. Đất xen kẹt tại Vĩnh Hưng, Định Công Thượng (Hoàng Mai) có giá bán 13-18 triệu tiền việt/m2, đất đã có sổ đỏ là 40-50 triệu tiền việt/m2. Đất xen kẹt ở Ngọc Trục Đại Mỗ, Phú Diễn, Tân Mỹ, Mễ Trì Thượng (Nam Từ Liêm) là 13-25 triệu tiền việt/m2, bằng 1/2 giá hoạt động mua bán của những mảnh đã toàn diện pháp lý (20-40 triệu đồng/m2).

Với giá bán rẻ như vậy, nên phổ biến đối tượng mua hàng dù nhân thức không có sổ đỏ nhưng vẫn chấp nhận tìm để ở hoặc đầu tư bán lại.

mua dat xen ket tuong duoc loi hoa ra lo nang

Những khu đất xen kẹt có giá rẻ hơn đa dạng so với mặt bằng chung

Phổ thông rủi ro tiềm tàng

Dĩ nhiên, đất xen kẹt cũng tiềm tàng không ít không may. Do nằm xen kẹt trong các khu dân cư nên diện tích của những mảnh đất nông nghiệp này thường không lớn chỉ dao động trong khoảng 30 – 50m2, bí thế và địa hình. Chưa kể tới rộng rãi mảnh đất xen kẹt có quy mô quá gầy nên không đạt yêu cầu để lên sổ đỏ được. Dù rằng Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội đã phê duyệt vấn đề kiện về biến đổi mục đích dùng đất từ đất xen kẹt sang đất ở (đất thổ cư). Dĩ nhiên trên thực tế thì nhân tố đó còn rất xa vời do đa dạng hồ sơ rườm rà và đánh thuế phí cao.

Thực tiễn, toàn bộ người dùng đất xen kẹt nhưng chẳng thể xây nhà do không chuyển đổi mục đích sử dụng được. Hoặc giả dụ biến đổi mục đích dùng thì phải tốn một khoản phí lớn mà những người công tích túng bấn lòng đáp ứng được. Ngoài ra đó, những loại đất xen kẹt bình thường chỉ có giấy má giao đất có thời hạn. Bởi vậy, khi thực hiện các đàm phán trao đổi, các thủ tục này thường chỉ ở dạng phô tô và đã qua tay phổ thông người.

Yếu tố này tạo yếu tố kiện dễ dàng cho nhiều người bán đất xen kẹt có thể cùng một lúc bán trao tay cho ba bốn người cùng một mảnh đất. Đến khi phát hình thành thì khách hàng phải chịu thiệt vì những đàm phán được thi hành trong nhân tố kiện không có cam kết rõ ràng cũng như thường có tính pháp lý. Chính cho nên, lời khuyên bỏ ra cho những người có yêu cầu tìm đất xen kẹt trong khu cư dân, nhất là tại những thị trấn lớn là cần tò mò rõ về cỗi nguồn cũng như hồ sơ can hệ đến mảnh đất. Hạn chế nhẹ dạ tin tưởng mà mất tiền, đất không thấy đâu.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét