Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Rủi ro khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Bình Thuận - CafelandTV

Trong những năm gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng ven biển Bình Thuận luôn được giới đầu cơ trong Nam ngoài Bắc săn đón, khác biệt tại các dự án vi la biển nghỉ dưỡng vị trí đẹp, sở hữu dài lâu,… làm cho thị trường này luôn “nóng giãy”. Thế nhưng, bên cạnh những khu vực có tiềm năng sinh lời cao thì khách hàng cần thận trọng vì hiện nay phổ biến công ty có dự án BĐS ven biển Bình Thuận phải bỏ của chạy lấy người, để cho hàng loạt resort chưa thành hình phơi nắng phơi mưa, thậm chí có những resort đã đưa tham gia hoạt động nhưng hiện giờ không một bóng người, hoang vắng tới rợn người. Vậy nguồn cội do đâu làm cho hàng loạt resot rơi tham gia hiện trạng đắp chiếu tương tự. Trong chuyên đề Cafeland TV bữa nay chúng tôi sẽ làm minh bạch.

Sau Mũi Né, Mũi Kê Gà từng được hy vọng sẽ biến thành thiên đường du lịch nghỉ ngơi thứ nhị của Bình Thuận. Thế nhưng, căn số của hàng loạt resort nghỉ dưỡng nơi đây cũng gắn liền với sự “lỗi hẹn” của công trình Hoa phượng đỏ Kê Gà.

Từ năm 2000, đón đầu khuynh hướng du lịch nghỉ dưỡng, phổ quát chủ đầu tư đã sắm tới vùng đất ven biển Mũi Kê Gà, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh giấc Bình Thuận xây dựng resort. Đến năm 2007, dự án Hoa Phượng đỏ biển tổng hợp Kê Gà được quy hoạch để dịch vụ cho việc vận chuyển bôxit trong khoảng Tây Nguyên xuống.

Công trình Hoa Phượng đỏ biển này có tổng mức đầu cơ 1 tỷ đô la và dự kiến sẽ xây đắp tham gia năm 2009. Để có đất triển khai công trình, hàng loạt resort nghỉ ngơi bắt buộc dừng hoạt động kinh doanh để dường đất cho dự án.

Thế nhưng dự án Hoa phượng đỏ biển Kê Gà giậm chân tại chỗ một thời điểm dài, đến năm 2013 Chính phủ yêu cầu dừng triển khai vì không hiệu quả. UBND tỉnh giấc Bình Thuận được giao phối phù hợp cùng các bộ lĩnh vực khắc phục hậu quả thiệt thòi cho các chủ đầu tư.

Xuất hiện tại Mũi Kê Gà, sợ hãi của lực lượng phóng viên Cafeland TV khi tới đây là hàng loạt biệt thự, resort... nằm ven biển bị bỏ không, cỏ mọc xum xê, không người chăm sóc. Một số dự án mở màn được đầu tư xây đắp trở lại nhưng chỉ nhỏ xíu giọt, cầm hạn độ, đơn côi giữa "làng du lịch ma".

Tại khu du lịch Thế Giới Xanh, tọa lạc tại mặc tiền tuyến đường ĐT719, phường Tân Thành, thị xã Hàm Thuận Nam, nơi từng đi vào hoạt động thì bây giờ lại u ám, hoang vắng vì nhà đầu tư đã đóng cửa khu du lịch. Các dãy nhà bên trong điểm nghỉ dưỡng này đang dần xuống cấp, những tấm la-phông đã bong tróc, nhiều hàng dừa đã chết khô. Bên trong khuôn viên dự án, cỏ dại mọc rầm rịt.

Cũng trong hiện trạng hoang tàn, tại khu vực này còn có khu du lịch Ánh Dương Resort, Đồi Sứ Resort, khu Resort Đồi Phong Lan... hình ảnh bình thường tại các dự án này là các dãy nhà đã xây dựng dứt phần thô nhưng bỏ trống thời gian dài, rộng rãi hạng mục đã xuống cấp.

Ngoài ra những dự án bị tác động trực tiếp trong khoảng công trình Cảng biển Kê Gà, nhiều năm qua, các khu resort liền kề nằm trên trục con đường ĐT719 đi qua các xã Tiến Thành thuộc TP.Phan Thiết, phường Thuận Quý và Tân Thành thuộc quận Hàm Thuận Nam cũng rơi tham gia trạng thái xong xuôi xây đắp. Nguồn gốc của trạng thái này xuất phát từ việc chủ đầu tư gặp mặt gian khổ về nguồn vốn, tác động đến tiến độ xây dựng. Trong đó có rộng rãi nhà đầu tư xây dựng gần hoàn thiện, sắp đưa tham gia buôn bán nhưng do thiếu vốn nên ngừng khai triển.

Còn tại Phan Thiết, với ưu thế bờ biển Mũi Né dài và đẹp, lại chỉ cách thức TP.HCM hơn 200km, giúp thị trường BĐS nghỉ dưỡng biển tại khu vực này luôn sôi động và thú vị phổ thông nhà đầu tư. Thế nhưng bên cạnh những địa điểm có địa điểm đẹp, hút khách tham quan, tại Mũi Né vẫn còn phổ biến công trình nghĩ dưỡng bị bỏ trống, đó là các dự án nằm tại khu đô thị Long Sơn - Suối Nước.

Chi tiết, theo đề án cụ thể được UBND tỉnh Bình Thuận ban hành năm 2008, khu đô thị Long Sơn - Suối Nước có diện tích quy hoạch lên đến hơn 700 ha, sẽ là khu đô thị ngao du đa năng đầu tiên và lớn nhất Bình Thuận.

Khoảng 1/3 diện tích tại đây sẽ bỏ ra phát hành ngao du sinh thái, dã ngoại, đua ngựa trên cát và các loại hình sport khác. Quy mô còn lại để xây dựng chuỗi hệ thống biệt thự cao cấp, vi la vườn, khu nghỉ dưỡng… Sự thú vị của đề án đã thu hút nhiều chủ đầu tư tham gia kinh doanh, xây đắp

những resort nghỉ ngơi dọc theo bãi biển. Tưởng mức độ khu vực này sẽ tạo dựng ra một khu du lịch thành phố biển sản xuất song song cùng “thủ đô resort” Hàm Tiến - Mũi Né, nhưng hàng loạt doanh nghiệp tại đây đành phải ngừng áo ra đi khi đề án bao năm vẫn nằm trên giấy.

Theo dò la của Cafeland TV những ngày cuối tháng 8, dọc 2 bên tuyến đường Nguyễn Cơ Trạch và Xuân Thủy, thuộc khu thành phố Long Sơn - Suối Nước, xen lẫn với những resort đang hoạt động có phổ quát resort xây dựng dở dang rồi bị bỏ trống. Cụ thể, có những dãy nhà sắp xây đắp kết thúc phần thô nhưng rồi bị bỏ mặc, bên trong các căn nhà cỏ dại mọc xum xuê, thậm chí còn có 1 cây thông to lớn mọc ngay trong căn nhà đang xây dựng dở dang.

Khác lạ, có những resort đã nên hình nên dáng nhưng rêu phong phủ đầy, giá lạnh, độc thân nằm khép bản thân mình bên bờ biển rầm rì sóng. Những resort bỏ không này tạo nên sự tĩnh lặng đáng sợ làm cho du khách cũng ngại đến thăm quan, nghỉ ngơi. Thậm chí có những resort đã đi vào hoạt động nhưng do phổ biến duyên cớ, nhà đầu tư đành phải đóng cửa và bỏ hoang. Một trong số đó là khu ngao du  Kim Hồng Thủy. Hiện nay, bên trong dự án này, các khu nhà đã bỏ trống lâu năm nên bây giờ rất hoang tàn, sụp sệ, cây cỏ đua nhau mọc um ùm. Vì công trình bỏ hoang nên cư dân đã tận dụng khu vực này để chăn thả gia súc.

Theo người dân, công trình Kim Hồng Thủy đã bỏ trống 10 năm nay, đa dạng dãy nhà bên trong dự án bị đập phá chỉ còn trơ sườn, gạch và cửa kính nằm bề bộn. Có căn tuy chưa bị đập phá nhưng cũng đang bị hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, nhìn không khác gì 1 căn nhà ma. Để thuận lợi cho việc xuống biển, cư dân tại khu vực này đã chuyển di xuyên qua công trình, từ đó hình thành nên 1 lối mòn xuống biển. Trước kia khu ngao du này là điểm tới nghỉ dưỡng của du khách thì hiện nay, đây là nơi kiếm tìm trái cây của cả bè cánh bò này.

Theo tìm hiểu, duyên do khiến cho phổ quát khu resort tại khu vực này rơi vào cảnh đắp chiếu như vậy là do giá thuê đất cao và tăng liên tiếp các năm sau, cộng với việc chuyển đổi 20% đất kinh doanh ngao du dưới tán rừng sang 100% buôn bán dịch vụ ngao du đối với khu vực này để tính tiền thuê đất hàng năm là quá lớn, khi mà việc kinh doanh thì ế ẩm do lượng khách vãn lai tới nghỉ ngơi ít ỏi, căn bản là trong 3 tháng hè, chính những lý do trên khiến cho các tổ chức chẳng thể cầm cự nổi nên đành ngừng áo ra đi.

Những năm qua, hệ thống du lịch ven biển Bình Thuận đã có những bước sản xuất nổi bật, góp phần khiến cho đổi mới diện mạo cũng như khẳng định nhãn hàng của điểm đến. Đương nhiên, đằng sau đó để lại phổ quát hệ lụy không bé bỏng, bởi nhiều dự án nghỉ dưỡng đang bị bỏ không, gây hoang toàng tiền tài, ảnh hưởng phổ biến tới sự phát hành của ngành du lịch.

 Bởi vậy, trước khi đầu tư tham gia BĐS ven biển, người mua cần cân nhắc và khám phá kỹ càng về quy hoạch, tính pháp lý và tiềm năng sinh lời của công trình để giảm thiểu rơi vào cảnh tiền mất tật mạng như những công trình bỏ không trên.

                       

                                                                                                                                                                Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Có thể bạn quan tâm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét