Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Quỹ thuộc Temasek bơm vốn cho Tiki và UP Co-working Space

Innoven Capital, một liên doanh giữa Temasek Holding và UOB Bank của Singapore, là công ty cho vay giả mạo hiểm (venture debt firm) lớn nhất Châu Á, cung ứng các khoản vốn nhằm cung cấp các công ty lớn mạnh với tốc độ cao trên khắp khu vực Đông Nam Á, Ấn độ và TQuốc. Innoven Capital đã xong xuôi khoản đầu tư đầu tiên tại vietnam khi cấp vốn cho Tiki và Up Coworking Space, một môi trường khởi nghiệp dành cho các startup của VPBank và có cùng thành lập là ông Đỗ Hoài Nam (Namster Do) nhưng hạn chế pha loãng tỷ lệ sở hữu tại các tổ chức kinh doanh này (có thể theo cơ chế san sớt doanh thu mà không lấy cũ kĩ phần).

Innoven cho nhân thức họ sẽ tiếp diễn kiếm tìm các thời cơ đầu tư tại vietnam trong đó có một vài công ty đã nằm trong kế hoạch.

"vn là phần chẳng thể thiếu trong kế hoạch đầu cơ của chúng tôi. chúng tôi đã tích cực kiếm tìm các thời cơ mới và xây dựng các mối quan hệ ở giang sơn này kể trong khoảng khi chúng tôi mở mang hoạt động tại khu vực Đông Nam Á 3 năm trước. Các nhà đầu tư đang quan tâm ngày một phổ thông tới ngành nghề startup ở khu vực Đông Nam Á và vì thế chúng tôi nhận ra ngày càng nhiều các tổ chức kinh doanh và các nhà sáng lập tại khu vực, đặc biệt là tại vn, muốn dùng vốn vay nhưng ít bị pha loãng để mở rộng kinh doanh", Chin Chao, CEO của Innoven tại khu vực Đông Nam Á san sẻ.

Ngoài việc phù hợp tác với các công ty ở quá trình sau như Tiki và UP, Innoven còn tiếp tục cung ứng các khoản mượn giả mạo hiểm cho các tổ chức kinh doanh ở quá trình trưởng thành. Vừa mới đây, Innoven đã tham gia vào các vòng hạt giống của công ti hậu cần Kargo Technologies có trụ sở tại Indonesia và công ti san sẻ xe tay ga điện tử khu vực Beam Mobility. Innoven tiếp diễn đẩy mạnh sự hiện diện của bản thân ở Đông Nam Á, tạo ra danh mục đầu tư của bản thân đến hơn 40 công ti trên khắp vn, Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Kể từ khi xây cất, Innoven Capital đã hỗ trợ hơn 500 triệu USD cho hơn 200 công ti trong khu vực.

Tiki hiện thời đang là trang thương mại điện tử có lượng tróc nã cập lớn thứ 2 vietnam, Sau 9 năm hoạt động, hiện sàn TMĐT này đang là doanh nghiệp số 1 về cơ sở vật chất cơ sở vật chất, chuỗi hệ thống kho vận trong lĩnh vực TMĐT vn với mô hình end-to-end supply chain, sở hữu 10 fulfillment center (trọng điểm giải quyết hàng hóa) trên toàn quốc với tổng diện tích gần 60.000 m2.

Sau 9 năm hoạt động với số vốn ban đầu là 5.000 đô la Mỹ và với ý định phát triển xa hơn, Tiki đã huy động và nhận được cung cấp nguồn vốn từ phổ quát chủ đầu tư: từ quỹ đầu cơ mạo hiểm của chính phủ Singapore là EDBI, công ty Internet hàng đầu tại vietnam là VNG, công ty thương mại điện tử thuộc top đầu trái đất JD.com, tới các nhà đầu tư trong khoảng Hàn Quốc như STIC, KIP; trong khoảng Nhật Bản như CyberAgent Ventures, Sumitomo, v.v… Đây là các quỹ đầu cơ mạo hiểm tham gia lĩnh vực công nghiệp trên thế giới cũng như khu vực Châu Á.

Theo số liệu do Tiki công bố, chủ đầu tư China mà cụ thể là JD.com đang nắm giữ 21,47% cổ hủ phần của Tiki, nhà đầu tư vietnam nắm giữ 51,33% và trong đó Công ty VNG nắm giữ 24,6% cũ kĩ phần (theo số liệu lên tiếng tài chính thích hợp nhất của VNG ngày 30/6).

Cơ cấu cũ rích đông của Tiki còn có một vài quỹ đầu tư tới trong khoảng Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng, Singapore...

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét