Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Premia MSCI Vn ETF hút tiền quay về trong tuần thương lượng cuối bốn tuần 9

Tuần đàm phán cuối 04 tuần 9 (23-27/9) khép lại với những tình tiết khá hăng hái khi chỉ số VN-Index tăng 0,76% so với tuần trước đó và áp sát mốc tâm lý 1.000 điểm.

Tuy vậy, thương lượng khối ngoại lại là điểm trừ khi họ tiếp diễn bán ròng 120 tỷ trên toàn hoạt động mua bán, nhưng so với những tuần mới đây có thể thấy khuynh hướng bán của khối ngoại đang chậm rãi lại.

Trong tuần qua, hoạt động của các quỹ ETFs trên TTCK vietnam diễn ra khá trái chiều. Theo đó, quỹ ETF nội VFVMVN30 ETF đã bị rút ròng 1,8 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 27 tỷ đồng. So với tuần trước đó với diện tích rút ròng 3,3 triệu chứng chỉ quỹ, có thể thấy sức ép rút vốn khỏi quỹ ETF nội đã giảm đi đáng kể.

Premia MSCI Vietnam ETF hút tiền trở lại trong tuần giao dịch cuối tháng 9 - Ảnh 1.

Thiên hướng rút vốn khỏi VFMVN30 ETF đang đủng đỉnh dần

Ở chiều trái lại, quỹ ETF HongKong mới thành lập Premia MSCI Vietnam ETF đã phát hành ròng 140 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá 1,42 triệu USD (33 tỷ đồng) trong tuần qua.

Premia MSCI Việt Nam ETF hiện đầu tư toàn bộ vào hoạt động mua bán Việt Nam. Dĩ nhiên diện tích quỹ vẫn còn khá bé, chỉ khoảng 24 triệu đô la với danh mục gồm 16 cũ kĩ phiếu trong rổ MSCI Việt Nam Index.

Trong khi đó, các quỹ ETF khác như iShare MSCI Frontier 100 ETF, VNM ETF, FTSE Vn ETF hay KIM Kindex Việt Nam VN30 ETF không có hoạt động phát triển/rút vốn trong tuần qua.

Nhìn tầm thường trong những tuần vừa qua, thiên hướng rút ròng của các quỹ ETFs trên TTCK vn đang có dấu hiệu lờ đờ lại.

Ngoài ra đó, các quỹ đầu cơ chủ động thị trường cận biên (Frontier) như Coeli Frontier Markets Fund (quy mô 240 triệu đô la), T.Rowe Price Frontier Markets Fund (diện tích 240 triệu đô la), Magna New Frontiers Fund (diện tích 500 triệu USD), Schroder ISF Frontier Markets (diện tích 1 tỷ USD) đang có thiên hướng tăng nhanh giải ngân vào thị trường Việt Nam trong quá trình mới đây.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét