Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Phó thủ tướng lãnh đạo bộ ngành tham gia cuộc vụ cháy Công ti Rạng Đông

Chi tiết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đòi hỏi Chủ tịch UBND TP Hà Nội lao vào chủ trì, phối hợp với các tập đoàn, đơn vị tính năng làm cho rõ khuôn khổ, giới hạn khu vực ô nhiễm môi trường, hạn độ ô nhiễm; khởi thủy; trách nhiệm can dự; các biện pháp giải quyết; tiếp diễn theo dõi, quan trắc diễn biến chất lượng không gian, chỉ huy các tổ chức, công ty tác dụng lao vào khai triển các giải pháp kịp thời ứng phó sự cố; công ty theo dõi, thăm khám sức khỏe kịp thời cho người dân trong khu vực bị tác động của sự cố.

Đồng thời, UBND TP Thủ đô cần có giải pháp trước mắt giúp Tổ chức kinh doanh Rạng Đông bình phục chế biến. Về vĩnh viễn tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời Công ty này và các cơ sở vật chất, nhà máy có sử dụng hóa chất độc hại, nguy hại ra khỏi khu vực đô thị và khu vực dồn vào một chỗ đông cư dân theo Ý tưởnrg đã được lãnh đạo; khiến cho mối lái công khai kịp thời thông tin về sự cố môi trường; chủ động phối phù hợp với Bộ Tin tức và Truyền thông để cung ứng thông tin kịp thời, đúng đắn; hợp nhất với Bộ Tài nguyên và Không gian (TNMT), Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Viện Hàn lâm Công nghệ và Công nghệ Việt Nam để kịp thời ra khuyến cáo vận dụng các biện pháp vệ sinh phòng đề phòng, bảo vệ sức khỏe cho dân chúng khu vực bị tác động do sự cố.

Bộ Công Thương đẩy mạnh công việc điều hành nhà nước về nhập khẩu, điều hành và sử dụng hóa chất; cung ứng thông tin, số liệu về nhập khẩu, sử dụng hóa chất, thủy ngân và hàm lượng thủy ngân có trong bóng đèn huỳnh quang quẻ, compact của Công ty Rạng Đông, gửi Bộ TNMT, UBND TP Thủ đô.

Bộ Nguồn vốn cung cấp cho UBND TP Hà Nội và Bộ TNMT thông tin về khối lượng thủy ngân lỏng và viên Amalgam được Công ti Rạng Đông du nhập về làm chất liệu chế biến.

Bộ Y tế chủ trì, phối phù hợp UBND TP Hà Nội bình chọn khuôn khổ, mức độ ô nhiễm tác động đến sức khỏe cư dân; xây dựng chương trình theo dõi, khám sức khỏe nhiều lần, định kỳ cho người địa phương trong khu vực bị ảnh hưởng.

Bộ TNMT tiếp diễn hỗ trợ Thủ đô chấp hành dò la, bình chọn khuôn khổ và chừng ô nhiễm không gian để đòi hỏi thu lượm, xử lý các chất thải nguy hại phát sinh do vụ cháy; chỉ dẫn phương án giải quyết, làm mới khu vực bị ô nhiễm.

Bộ Công an chỉ huy, đẩy nhanh công việc điều tra, xác định cỗi nguồn gây cháy nổ, khiến cho rõ trách nhiệm của công ty, tư nhân để giải quyết theo pháp luật của quy định.

UBND các thức giấc, thị trấn trực thuộc TW phải bắt đầu kiểm tra, thống kê toàn cục các cơ sở chế biến, kinh doanh có sử dụng hóa chất độc hại, hóa chất gian nguy và có cách thức để quản lý chặt chẽ...

Y Vân

Theo Nhịp sống kinh tế


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét