Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Đồng đội CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ

Công ty CSĐT Công an TP.HCM vẫn đang mở mang dò hỏi vụ bạn bè Nguyễn Thái Luyện (Chủ toạ HĐQT) - Nguyễn Thái Lĩnh (Giám đốc công ti CP địa ốc Alibaba) lừa đảo choán đoạt tài sản.

Dư luận đang rất thân mật số tiền mà địa ốc Alibaba chiếm hữu đoạt lên tới 2.500 tỷ đồng của 6.700 khách hàng đã đi đâu?

Ngay quá trình đầu dò hỏi vụ án, tập đoàn CSĐT Bộ Công an đã phong bế một số của nả nhà băng của công ty địa ốc Alibaba, của Nguyễn Thái Luyện , Nguyễn Thái Lĩnh. Về số tiền trong các account bao vây này, hiện tổ chức Công an chưa mách nhỏ. Động thái này của Công an nhằm góp phần tham gia việc khắc phục hậu quả của vụ án.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 1.

CEO địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai báo bước đầu về khoản tài chính 2.500 tỷ đồng đã chiếm giữ đoạt của đối tượng mua hàng

Bên cạnh thời điểm bắt giữ Luyện, Lĩnh cũng như khám xét trụ sở, văn phòng giao dịch của công ty Alibaba, trụ sở các công ty con, tập đoàn Công an đã thu giữ lượng tang vật 'khủng'.
Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Lĩnh, Giám đốc địa ốc Alibaba chỉ thực hiện theo lãnh đạo của anh trai Nguyễn Thái LuyệnTheo thống kê, tang vật này bao gồm: 376 quan tài tài liệu là những chứng trong khoảng sổ sách của Alibaba, các tổ chức kinh doanh con; hơn 9 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim khí màu tiến thưởng, 20 thỏi kim khí màu quà đang được giám định, 3 xe ô tô các loại, 40 giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất của các khu đất ở phổ quát thức giấc, thành...

Nguồn thông tin từ tổ chức Công an tiết lộ, số tang vật tài sản thu giữ, số tiền trong các tài khoản ngân hàng là… không đáng kể so với số tiền 2.500 tỷ đồng mà Nguyễn Thái Luyện và bộ sậu Alibaba đã chiếm đoạt của khách hàng. Vậy nhiều phần số tiền đó đã đi đâu, được dùng như thế nào?

Tuyến đường đi của nghìn tỷ chiếm đoạt đoạt

Nguồn tin tức cho hay, ngay khi bắt giữ bạn bè Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh, tập đoàn Công an đã tập trung khai thác và 2 người này bước đầu khai báo về 'đường đi' số tiền đã chiếm giữ đoạt của các nạn nhân.

Nhiều phần tiền đối tượng mua hàng đóng tham gia, Luyện chỉ đạo cho người thân, nhân viên thân tín sử dụng để tìm đất nông nghiệp ở đa dạng nơi và dùng chi trả lãi suất cho đối tượng mua hàng. Bởi hầu hết khách hàng hám lợi bị Alibaba đưa tham gia tròng buôn bán BĐS đa cấp.

Lúc đầu, Alibaba mời chào khách hàng đầu tư tìm đất với rất rẻ so với hoạt động mua bán, mỗi lô có giá khoảng 300 - 400 triệu, tùy địa điểm “dự án”. Tiếp đó, một trong các công ty con của Alibaba đứng ra ký hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với đối tượng mua hàng.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 3.

Tiền đối tượng mua hàng đóng vào, Luyện chỉ đạo đi thu lượm đất nông nghiệp ở nhiều thành thị để lập dự án ma, tiếp diễn đưa đối tượng mua hàng khác vào tròng


Trong đó thể hiện chi tiết số lô, quy mô ở “dự án” do Alibaba tự đặt. Trong thích hợp đồng này, tổ chức kinh doanh con của Alibaba đòi hỏi đối tượng mua hàng thanh toán khiến cho 2 đợt. Đợt 1 là ngay sau ký hợp đồng (95% giá trị lô đất), đợt 2 thanh toán 5% trị giá lô đất và nhận giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất. Với đa dạng khách hàng lúc trước, thời hạn công ti bàn giao đất là 12 04 tuần, còn cách đây không lâu chỉ còn 6 tháng.

Sau khi ký thích hợp đồng thoả thuận chuyển nhượng quyền dùng đất và trả tiền tiền, đối tượng mua hàng sẽ ký tiếp “phù hợp đồng quyền chọn lựa” với Alibaba. Trong thích hợp đồng này, Alibaba đưa ra 4 phương thức để đối tượng mua hàng lựa chọn.

Một là, Alibaba thuê lại đất của đối tượng mua hàng với giá thuê 2%/tháng trên tổng giá trị nền đất, thời gian thuê là 12 bốn tuần, chỉ ứng dụng cho các trường hợp thanh toán 95% giá trị nền đất.

Nhì là, Aliabba tậu lại của đối tượng mua hàng với không bằng nhau 30% sau 12 04 tuần.

Ba là, Alibaba mua lại với không bằng nhau 38% sau 15 tháng.

Bốn là, thanh toán 50% và trả góp 3 triệu tiền việt/tháng, lãi suất 0% và Alibaba sẽ tìm lại với không bằng nhau 38% sau 15 bốn tuần, khi thanh toán đủ 95% giá trị nền đất.

Đối tượng mua hàng sẽ chiếm được lợi nhuận suất tương ứng với 1 trong các quyền chọn lựa trên.

Anh em CEO Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện khai về số tiền 2.500 tỷ - Ảnh 4.

Một loại hợp đồng mà khách hàng ký với địa ốc Alibaba


Do vậy, bạn bè Luyện - Lĩnh khai nhiều phần tiền khách hàng đóng vào, sử dụng để mua đất nông nghiệp vẽ 'công trình ma' tiếp tục lừa đảo và trả lợi nhuận cho đối tượng mua hàng nhập cuộc tham gia sau. Hình như, có những khoản trích trong khoảng tiền khách hàng, Luyện sử dụng để sử dụng cá nhân, mua ô tô các loại để sử dụng nhằm phát triển thanh thế, uy tín cho tiếng tăm tư nhân và bộ sậu trong 'tập đoàn' Alibaba.

CEO địa ốc Alibaba còn khai báo, dòng tiền đối tượng mua hàng đóng vào xoành xoạch phải… xoay vòng. Một phần để duy trì hoạt động của “công ty”, lập ra hàng loạt chi nhánh, trả tiền công cho hàng ngũ viên chức để dịch vụ cho việc kinh doanh, bán các dự án “ma”.

Hay như các khoản khác, điển hình là việc thưởng ô tô, các vật phẩm có trị giá cao để cổ vũ tinh thần nhân viên, thưởng tiền mặt cho viên chức khi thu hút người khác tham gia tham gia, đều được bộ sậu Alibaba dùng trong khoảng khoản tài chính chiếm đoạt của đối tượng mua hàng.

Tập đoàn điều tra xác định, Nguyễn Thái Luyện có lên đường điểm là công ti có vốn “ảo” 100 triệu đồng. Trong khoảng giữa năm 2016, Luyện đã dựng nên địa ốc Alibaba chuyên buôn bán mua bán, môi giới bất động sản theo cách thức đa cấp...

Theo cơ quan dò la, toàn thể số tiền 2.500 tỷ đồng chiếm hữu đoạt được của đối tượng mua hàng, địa ốc Alibaba đã trót đầu tư tìm các lô đất nông nghiệp để vẽ dự án “ma”, hiện chưa bán được. Ngoài ra Luyện còn dùng tiền này để trả lợi nhuận cho khách hàng, chi trả cho bộ máy điều hành Alibaba và chuỗi hệ thống các công ti con.

Đáng nói, cách đây không lâu khi Bộ Công an bao vây tài khoản, Luyện và các chỉ đạo Alibaba vẫn triển khai các công trình ma, lỳ lợm, bất chấp pháp luật. Theo Luyện, mục đích là tiếp diễn đưa khách hàng vào tròng, để có dòng tiền xoay vòng, chứ giả dụ không “đế nhạo báng” Alibaba sẽ sớm… sụp đổ.

Theo Linh An - Phương Anh

Vietnamnet


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét