Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: 'Ví như đã gọi mấy đứa bé dại là con thì tiền bạc đừng để trong đầu'

Không ít người choáng ngợp trước thông tin mái ấm ông Bùi Công Hiệp (Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định dành tặng khối của nả hơn 100 tỷ đồng để làm gia đình cho các em bé mồ côi, nhưng với ông Hiệp, số tiền đó đâu lớn bằng sự trưởng thành và niềm êm ấm của các con.

"Cứ nghĩ đây là gia đình lớn, ngày xưa ba má nuôi bản thân bác mẹ có tính chi phí, có ghi sổ sách nay sắm một hộp sữa, mua mấy ký gạo không? Đâu có có ghi. Mấy đứa bé nhỏ ở đây cũng vậy, giả dụ mình gọi nó là con thì những chi tiêu đó bản thân đừng để trong đầu" - ông Hiệp cười bảo.

Mình làm ra tiền chứ tiền không làm ra chính mình

Kể về cơ duyên mà ông Hiệp thành lập ra mái nhà Thiên Thần kiếm được nuôi dạy trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trong những năm qua, đàn ông ông tâm sự: "Thời bố nhập cuộc chiến đấu ở mặt trận Campuchia, nhận ra những đứa trẻ không phụ thân không mẹ nằm thui thủi ở bên đường, bố mới nguyện là ví như có tồn tại trở về, làm cho ăn có tiền thì bố sẽ xây nên một ngôi nhà dành cho trẻ có tình cảnh khác biệt".

Và rồi như lời ước nguyện, năm 2010 người cựu chiến binh năm nào đã bắt tay tham gia xây đắp một ngôi nhà khiến cho nơi phụ thuộc cho trẻ mồ côi. Ông Hiệp tâm can: "Tôi luôn ước mơ giúp đỡ trẻ thơ không nơi nương tựa, không nhận được sự hỗ trợ của người nhà. Tập huấn các nhỏ trong môi trường cộng đồng mà tôi đã trải đời qua, cái quan trọng mà tôi muốn các ốm có được khi trưởng thành đó là tình cảm".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 1.

Mái ấm Thiên Thần thành lập năm 2010 hiện nay đang nuôi dạy 90 trẻ có hoàn cảnh khác biệt.

Người đàn ông trầm ngâm: "Có thể vì cuộc sống bây giờ có quá nhiều bon chen nên trái tim tôi đập hơi yếu, chứ ngày xưa trái tim tôi đập rất mạnh. Tôi mong các em bé nhỏ ở đây khi lớn lên ngoài kiến thức học được, thì trái tim lúc nào cũng đập rộn rã".

Những ngày đầu xây cất mái nhà, ông Hiệp gặp mặt phải tất cả lời phản đối, bởi chuyện tự đừng ra tạo dựng một cơ sở nuôi dạy trẻ là ko phải đơn giản. Có người còn nói thằng với ông rằng: nếu như làm tốt thì không ai chú ý, nhưng lỡ có một tí trục sái gì thì trong khoảng người ơn biến thành tội đồ. "Chỉ cần gặp gỡ một sự cố nhỏ dại, nhất là trong việc chú tâm trẻ lọt lòng. Nhưng có lẽ vì tôi đã trải qua thách thức của chiến tranh, nên cái gì càng khó tôi lại càng muốn khiến cho bằng được" - ông Hiệp chia sớt.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 2.

Ông Bùi Công Hiệp là một cựu chiến binh có tấm lòng thánh thiện.

Bà Phạm Hoàng Lan (Thê thiếp ông Hiệp) tâm can: "Cô là phụ nữ mà, ít nhất cũng muốn dè xẻn gì đó cho con bản thân chứ. Cô có nói chú, nhưng chú nói là: chính mình khiến ra tiền chứ tiền không làm cho ra mình. Thôi giúp được gì cứ giúp đi. Con cái nuôi ăn học thành công thì tự bương chải, hơi đâu mà tính".

Bán nhà để duy trì việc nuôi dạy các con

Nhưng rõ ràng không có đoạn đường nào trải đầy hoa hồng, nhất là công tác cộng đồng. Đã từng có thời điểm ngôi nhà bé xíu của ông Hiệp và các con lảo đảo trước sóng gió thế cuộc.

"Đã từng có lúc tôi gặp khó khăn, đại chúng khuyên thôi giải thể đi. Năm đó kinh tế trái đất khủng hoàng, các đối tượng mua hàng không xa lạ của tôi chợt ngột cắt hợp đồng không báo trước làm cho việc buôn bán trở nên suy giảm. Vợ tôi mới bảo thôi đừng khiến nữa. Tôi mới lịch sự nói với hậu phi: Bà cho tôi mượn 1 căn nhà để bán. Sau này có tiền tôi sẽ trả lại, tiền lời sẽ hơn lợi nhuận suất ngân hàng" - ông hóm hỉnh bảo phải ra sức "nài nỉ" thê thiếp để bán căn nhà lấy tiền thanh toán hoạt động của mái nhà.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 3.

Chưa bao giờ ông bỏ rơi những đứa trẻ dẫu có phần nhiều chông gai.

Sau đó ông quyết định bán hết số cổ hủ phiếu đang chiếm hữu để có thêm chi phí. Nhờ vậy mà mái ấm Thiên Thần vượt qua 3 năm trời khủng hoảng. Nhớ lại khoảng thời gian đó ông Hiệp vẫn luôn biết ơn mái ấm đã luôn đứng phía sau ủng hộ. Chuyện đi một con đường dài cùng các em bé xíu không chỉ cần có tình kính yêu mà còn phải bền chí và hy sinh.

Hãy là chú đại bàng tung cánh bay muôn phương

Ông Hiệp san sẻ thật lòng rằng ông không thích chữ "mồ côi". Bởi với ông nhị chữ ấy thật nặng nề với những đứa trẻ. "Thậm chí chữ bỏ rơi tôi cũng không thích. Với tôi chữ đó nặng nài nỉ quá! Tôi muốn gọi các con là trẻ có cảnh ngộ đặc biệt. Vì tình cảnh nó khác lạ hơn những đứa trẻ khác, và vì một nguyên nhân khác lạ nào đó nên mẹ các con mới từ chối cái quyền khiến mẹ".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 4.

Ông không thích gọi các em là trẻ mồ côi.

Bản thân người đàn ông này cũng chẳng hề lên án những người mẹ đã bỏ mặc con bản thân trước cửa mái ấm rồi âm thầm bỏ đi trong đêm. Bởi chẳng ai muốn trong khoảng bỏ đứa con chính mình đứt ruột đứt gan hiện ra, chỉ là vì một lý do nào đó họ không thể nuôi dưỡng các em. Và ông Hiệp thay họ nuôi số đông trẻ, ông bảo: "Đến một ngày nào đó người mẹ đủ tài năng kinh tế và gan góc để quay lại kiếm được con, tôi sẽ tạo yếu tố kiện để mẹ con về bên nhau".

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 5.

Mỗi ngày ông Hiệp láy xe đón đưa các em đi học.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 6.
Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 7.

Ngoài hy vọng các con mạnh khỏe, ông Hiệp luôn chú trọng bồi bổ kiến thức và tâm hồn cho các em bé bỏng. Người đại trượng phu ngoài 60 ngày ngày vẫn tự tò mò sách nấu bếp để các con ăn uống đủ chất. Tự bản thân tậu tỏi giáo trình trên nhân loại để đen tới chế độ học tập hiệu quả.

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 8.

Các em được đầu tư về mặt kiến thức rất nghiêm túc.

"Tôi không muốn con tôi là chú gà quanh co quẫn trí trong sân, trong chuồng. Mỗi đứa là chim đại bàng xoải cánh bay đi bốn phương trời. Khi nào nhục chí hay gặp nhân tố gì thì trở lại bạn bè phụ thuộc nhau, khoát vai đi tiếp" - ông Hiêp tâm can.

Nói đoạn ông đọc mấy câu thơ của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh:

"Những cơ cực tôi không cần san sẻ

Những khổ cực tôi đã quen gánh gồng

Tôi chỉ sợ những bình minh quá đẹp

Không có người bên cạnh để mong đợi…"

Ông bụt ở Sài Gòn tặng hơn 100 tỷ cho trẻ mồ côi: Nếu đã gọi mấy đứa nhỏ là con thì tiền bạc đừng để trong đầu - Ảnh 9.

"Chẳng phải trù ẻo, nhưng lỡ mai này tôi mất đi hay bà xã mất đi tôi sợ không có khách hàng nào chúc phúc cho tụi nó" - ông Hiệp nói.

Theo Toàn Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét