Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

Đơn vị BĐS trước nguy cơ phá sản vì tắc Luật

Trong công bố vừa qua gửi Uỷ ban dân chúng Tp.HCM cùng các Bộ Xây đắp, Bộ Chiến lược và Đầu tư, Bộ Tài nguyên Không gian, Hiệp hội BĐS Tp.HCM - HoREA nhận biết rộng rãi gian truân vướng bận bịu đối với thị trường BĐS.

74% dự án chưa được cấp sổ đỏ

Chi tiết, theo HoREA, kể từ ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực (1/7/2015) đến nay, chế độ chỉ định chủ đầu tư chỉ ứng dụng đối với dự án có 100% đất ở. Đối với các dự án có quỹ đất hỗn thích hợp thì không được chỉ định chủ đầu tư và cũng chưa có đầy đủ hình thức giải quyết các giấy tờ hành chính thừa nhận dẫn tới ách tắc dự án.

Yếu tố này khiến cho hoạt động mua bán BĐS bị sụt giảm nguồn cung; đa dạng công ty rơi vào cảnh ngộ rất gian truân, thậm chí nguy cơ phá sản, người tiêu xài không dễ dàng tiếp cận item nhà ở; giá nhà có khuynh hướng tăng; nguồn thu nhập ngân sách nhà nước trong khoảng hoạt động mua bán BĐS cũng bị sụt giảm theo.

Theo thống kê của Sở Xây dựng TpHCM, từ ngày 1/7/2015 tới 04 tuần 8/2018, đã có 170 dự án được Ủy ban dân chúng thị trấn bằng lòng chủ trương đầu cơ, thừa nhận chủ đầu tư chỉ. Song, chỉ có 44 dự án, chiếm tỷ trọng 25,9% là công trình đã có sổ đỏ đất ở, bản chất rất nhiều đều là các công trình có quỹ đất hỗn thích hợp, trước đây đã được Ủy ban nhân dân đô thị cho chuyển mục đích sử dụng đất theo pháp luật của Luật Đất đai, Luật Nhà đất cũ. 

Đối với 126 dự án còn lại, choán tỷ trọng 74,1% có căn do do đền bù đất nông nghiệp hoặc đất chuyên sử dụng.

Hiệp hội nhận thấy quy định phải có 100% đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư công trình nhà đất thương mại là một trong những vướng mắc rất lớn và cũng là một nguyên cớ chủ đạo gây ách tắc hoạt động mua bán bất động sản hiện nay.

Do đó, HoREA kiến nghị UBND Tp.HCM xem xét công bố Chính phủ khắc phục vướng bận bịu về luật pháp doanh nghiệp phải có đất ở thì mới được chỉ định chủ đầu tư công trình nhà đất thương nghiệp, đối với các công trình có quỹ đất hỗn hợp, bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, xen cài đất rạch, bờ đất, tuyến phố thuộc diện Nhà nước điều hành, phục vụ một trong các điều kiện sau: đã được xác định là đất ở trong đồ án quy hoạch được tổ chức có thẩm quyền phê chuẩn y; 

Ngoài ra đã có văn bản của tổ chức có thẩm quyền chuẩn y chuyển mục đích dùng đất để khai triển dự án xây đắp nhà ở; Ngoài ra đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thực hiện phóng thích mặt bằng là để chấp hành công trình đầu tư xây dựng nhà đất.

Đơn vị mất ít nhất 5 năm để khiến giấy má, thủ tục

Nhận mặt vướng bận bịu khởi công xây đắp đối với công trình nhà ở đã có quyết định thừa nhận chủ đầu tư, đã có quỹ đất sạch, HoREA nghĩ rằng, các dự án nhà đất thương mại thường mất thời gian trên dưới 5 năm mới có vật phẩm đưa ra thị trường.

Cụ thể: mất 3 năm để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, giải phóng mặt bằng dự án. Mất khoảng 2 năm để lập các thủ tục đầu cơ như: quyết định chủ trương đầu tư, phê phê chuẩn quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500, quyết định bằng lòng đầu cơ, thừa nhận chủ đầu tư; nộp tiền sử dụng đất để được cấp giấy chứng  nhận quyền dùng đất.

Đồng thời, mất khoảng 3 năm để triển khai dự án, xây đắp các tòa tháp trong công trình. 

Trong quá trình này, nhà đầu tư đã phải chi tiêu rất lớn nhưng chưa có thu nhập, do chưa đủ điều kiện bán nhà đất xuất hiện trong mai sau.

Hiện giờ, các công trình nhà ở thương nghiệp đã có quyết định thừa nhận nhà đầu tư, đã có quỹ đất tinh khiết, đã được cấp giấy phép xây dựng (hoặc miễn giấy phép xây đắp) và hội đủ điều kiện khởi công nhà cửa, theo quy định tại Khoản 1 Yếu tố 107 Luật Xây đắp, nhưng các nhà đầu tư lại không được khởi công xây đắp các nhà cửa, để chờ "Quyết định thu hồi đất, chuyển mục đích dùng đất, giao đất", sẽ gây gian truân rất lớn cho các nhà đầu tư công trình.

Trên khu vực thị trấn và cả nước còn có phổ quát dự án gần giống cũng đã thi hành khởi công xây đắp công trình trong dự án.

Vì thế, Hiệp hội bắt buộc Ủy ban nhân dân đô thị cho phép chủ đầu tư dự án được khởi công xây đắp các nhà cửa sau khi đã được cấp giấy phép xây đắp (hoặc miễn giấy phép xây dựng) và hội đủ điều kiện khởi công tòa tháp theo Điều 107 Luật Xây đắp, theo tinh thần được ưu tiên vận dụng Luật chuyên lĩnh vực.


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét