Thứ Tư, 25 tháng 9, 2019

Đọc sách cần sáng láng: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác

Đối đãi với quần chúng bằng lương thiện

Nếu bạn từng đọc qua và nhân thức tới tiếng tăm của Phạm Trọng Yêm, một nhà chính trị, nhà văn, nhà quân sự, nhà giáo dục thời Bắc Tống thì chắc chắn bạn đang có một lối tư duy cực kì tốt đẹp, bạn có thể học được phương pháp khắc phục mọi yếu tố bằng lương thiện như ông đã từng làm cho và đối đãi với mọi người.

Trước khi trở thành một người tài tình, cứu nước giúp dân Phạm Trọng Yêm chỉ là một người chung đem trong chính mình tấm lòng lương thiện. Ngày còn trẻ, Phạm Trọng Yêm đã từng tìm hiểu mà hỏi thầy tướng rằng:

- Thầy có thể xem giúp tôi, xem tôi có thể biến thành thừa tướng được không? 

Thầy tướng nghe đến đó kinh ngạc hỏi lại:

- Cậu còn nhỏ dại sao lại có khẩu khí lớn thế? 

Vì mắc cỡ Phạm Trọng Yêm liền hỏi lại:

- Vậy liệu tôi có thể biến thành một bác sĩ không? 

Không hiểu hoài vọng của Phạm Trọng Yêm, thầy bói bực bội đáp:

- Cậu hỏi cả hai thứ không phù hợp gì tới nhau, tại sao lại đặc biệt đến vậy? 

Trọng Yêm ung dung:

- Do vì chỉ có thừa tướng tốt và thầy thuốc tốt mới có thể cứu vãn đại chúng. 

Thầy bói nghe xong xuôi hiểu yêu cầu của Trọng Yêm liền gật gù:

- Cậu có một trái tim lương thiện, nhất định có thể khiến cho thừa tướng.

Quả nhiên đúng như tiên lượng của vị thầy bói, một khoảng thời điểm sau Phạm Trọng Yêm biến thành thừa tướng thật. Khi trở thành một người tướng quốc, ông dùng quyền của bản thân để xong xuôi bổn phận giúp đỡ sinh viên, giảm bớt gánh nặng công phu, đối xử tốt với công chúng dân trong cõi tục.

Một người không chỉ có tài và có đức khi ông sử dụng tiền để tìm tất cả đất ko phải sử dụng cho mục đích làm giàu mà để làm phước lợi, để người dân không còn chịu cảnh đói khổ.

Sách hay thành người tài

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại nơi loài người có thể tự lựa chọn, tò mò. Sách đưa tới những kiến thức mới mẻ về quả đât xung quanh, về ngoài trái đất mênh mông. Dường như, sách còn giúp chúng ta có những hiểu nhân thức về đời sống bên trong loài người. Tìm hiểu được gần như điều khác lạ ở các dân tộc khác nhau, những nhân loại khác biệt, những niềm vui, vui vẻ thậm chí là cả bất hạnh, chiến đấu của họ.

Một cuốn sách hay sẽ đem lại những giá trị hăng hái. Một cuốn sách tốt là phản ánh đúng quy luật của thiên nhiên, của đời sống phường hội. Cuốn sách ấy giúp chúng ta hiểu nhân thức về số mệnh của mình, ý thức được trách nhiệm, bổn phận của bản thân trong đời sống.

Việc có thể chọn được một cuốn sách hay sẽ khiến bạn tạo dựng ra cho bản thân một chân trời mới, một tâm hồn mới. Chỉ khi chọn được cuốn sách hay, sách tốt bạn mới có thể học hỏi được phổ quát vấn đề hữu dụng và sớm có thể sử dụng triệt để những kiến thức mà chính mình học được trong sách để sản xuất bạn dạng thân, để nâng cao giá trị, sức mạnh cho bản thân.

Sách dở hại bản thân, hại cả người khác

Trong thực tế, sách hay phổ quát và sách dở cũng không hề ít. Bởi vậy, mến mộ việc đọc sách thôi chưa đủ mà bạn còn phải ranh mãnh trong cách lựa chọn sách để đọc. Ko phải tự dưng người ta lại nói: “Sách hay thành người tài; Sách dở hại bản thân, hại cả người khác.” Có gần như cuốn sách có nội dung không lành mạnh trôi nổi trên hoạt động mua bán, nếu bạn không chọn kỹ rất dễ bị “nhiễm độc” bởi những cuốn sách không tốt.

Sách mang nội dung phản động, khích động, lôi kéo nhập cuộc các doanh nghiệp, đảng phái, tôn giáo, chính trị không lành mạnh sẽ làm cho bạn dễ rơi vào thói xấu, mặt thụ động mà bao bấy lâu chính mình vẫn đang tránh. Chưa kể sách “đen” mang nội dung đồi trụy xấu xa cần phải tránh xa. 

Cuốn sách dở không chỉ khiến hại phiên bản thân bạn mà còn khiến bạn thu hút những người thân, bằng hữu của bản thân mình thì sẽ làm hại cả người khác.

Đọc sách cần sáng suốt: Sách hay thành người tài; sách dở hại bản thân, hại luôn cả người khác - Ảnh 1.

Lời kết

Những cuốn sách tốt mang đến hăng hái đối với việc phát hành bạn hàng ngày thì những cuốn sách dở lại hại bạn trở nên xấu xa, thụ động hơn mỗi ngày. 

Sách đọc không dễ chơi chỉ là nơi để thu nhận tri thức mà còn là một người thầy, một người bạn thân thiện của bạn đọc. Trong cuộc sống người ta vẫn khuyên nhau rằng hãy lựa bạn mà chơi, lựa chọn thầy mà học và việc lựa chọn sách cũng tương tự. Hãy khiến cho phiên bản thân trở thành một người đọc lanh lợi khi chọn lựa sách hạn chế những sách dở có thể gây ảnh hưởng tới tư duy và mai sau của bạn dạng thân.

Theo Nắng Mai

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét