Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm trong khoảng Ngân hàng Nhà nước

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra cảnh báo không may và đòi hỏi các nhà băng thương mại (NHTM) siết chặt hoạt động đầu tư trái khoán DN, nhất là trái phiếu của các DN bất động sản.

Theo Ngân hàng Nhà nước, hoạt động đầu cơ trái khoán DN của các NHTM nói thông thường tiềm tàng rủi ro lớn. Một số nhà băng có số dư đầu tư trái khoán DN chiếm giữ tỷ trọng lớn trong tổng tài sản và tiếp diễn tăng cường.

Để bảo đảm bình an trong hoạt động ngân hàng, hạn chế nhạo không may trong hoạt động tìm trái phiếu đơn vị, Thống đốc NHNN yêu cầu các NHTM phải kiểm tra các quy định nội bộ, đảm bảo ban hành đầy đủ theo đúng luật pháp của pháp luật, khác biệt là qui định nội bộ can hệ tới hoạt động tậu trái khoán tổ chức (như qui định về trật tự, giấy má thẩm định, phê thông qua và quyết định sắm trái phiếu đơn vị; nguyên tắc, chi tiêu bình chọn, xác định chừng mực rủi ro tậu trái khoán).

Cơ quan này thể hiện sự quan trọng sẽ xử lý nghiêm các trường phù hợp vi phạm pháp luật của pháp luật can dự đến hoạt động đầu tư trái khoán DN.

Đây là động thái khỏe mạnh nhằm chặn lại hiện tượng NHTM đang đổ xô tậu trái khoán DN từ phía NHNN.

Đổ ngàn tỷ vào nhà đất, cảnh báo xử nghiêm từ Ngân hàng Nhà nước - Ảnh 1.
Đầu tư tham gia trái khoán DN BĐS, ngân hàng không bị siết và cũng chẳng phải trích lập ngừa rủi ro, tiềm tàng rộng rãi nguy cơ.

Trong khoảng đầu năm tới nay, khuynh hướng các nhà băng thương nghiệp đổ vốn tham gia trái khoán DN đẩy mạnh, nhất là khi một vài DN trong lĩnh vực địa ốc, bất động sản vận động vốn với lợi nhuận suất cao.

Theo thống kê của các công ty tính năng, tính tới hết 7/2019, tổng giá trị phát triển trái phiếu DN của các tổ chức kinh doanh dân chúng đạt gần 150.000 tỷ đồng, trong đó, ngành nghề BĐS chiếm khoảng 20%. Lợi nhuận suất trái khoán của các DN BĐS luôn ở mức cao dong dỏng, từ 9,5-14,5%/năm, tùy từng kỳ hạn. Có không ít lô trái phiếu của DN bất động sản, trị giá hàng trăm tỷ đồng, được một nhà băng thương nghiệp tậu trọn gói.

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim, mặc dầu vốn đầu tư tậu trái phiếu DN của các ngân hàng thương mại được tính tham gia hạn mức tín dụng, nhưng nhịn nhường như luật pháp này đã không cản trở được các nhà băng đầu cơ tham gia trái khoán DN. Ngoài lãi suất cao còn là câu chuyện về cơ cấu lại nợ. Những DN có khoản nợ nhà băng, sắp đến kỳ thanh toán, nhưng không có tiền để trả, thì phát hành trái khoán và ngân hàng chủ nợ sẽ tìm để cơ cấu lại nợ.

Hoạt động này rõ ràng đang tiềm ẩn không may cao so với cho vay vốn dự án. Các phân tách cho thấy, khi nhà băng cho mượn tiền, sẽ phải chấp hành theo thứ tự nguồn vốn vay, rà soát trước, trong và sau cho mượn, gồm có kiểm tra mục đích vay vốn, tính khả thi của dự án, điều kiện tài chính và của nả đảm bảo tiền mượn.

Trước tiên, các nhà băng sẽ phải để ý kỹ mục đích mượn, thông báo nguồn vốn của DN từ 1-2 năm liền kề, tiếp tới là để ý của cải đảm bảo xem có đủ tính pháp lý không, định giá như thế nào và có đạt yêu cầu thương lượng bảo đảm không,...

Sau đó là để ý tài năng thu hồi vốn của dự án, khả năng nguồn tiền DN có thể thu về trả nợ và thấy hiệu quả, cũng chỉ cho mượn từ 60-70% tổng nhu cầu vốn của công trình, còn lại là vốn của DN.

Khi đã chấp thuận cho vay, nhà băng còn phải rà soát xem đối tượng mua hàng có dùng vốn đúng mục đích hay không, dòng tiền bán hàng của DN phải chuyển qua nhà băng. Nếu như DN có gian khổ còn trả lời sắm biện pháp tháo gỡ gian nan,... Về giải ngân, khi cho vay vốn, ngân hàng sẽ giải ngân theo phổ quát đợt, dựa trên thời kỳ khai triển của dự án.

Tất nhiên, đầu cơ trái phiếu DN, theo quy định mới tại Nghị định 163/2018/NĐ-CP đã nới lỏng hơn phần lớn. Trong đó, đáng để ý là bỏ nhân tố kiện DN tạo ra trái khoán phải có lợi nhuận trong năm gần nhất, chỉ cần có thông báo tài chính được kiểm toán. Như vậy dù làm cho bõ bèn lỗ, DN vẫn được sản xuất trái phiếu. Khi Nhà băng đã tìm trái khoán DN thì phải chuyển hết tiền ngay và cũng không nắm chắc vốn đầu tư có sử dụng đúng mục đích hay không, cách thức có khả thi không.

Với ngành BĐS, hiện có tính thanh khoản thấp, item tồn đọng phổ quát và NHNN thời gian qua phải siết cho mượn. Đầu tư vào trái khoán DN bất động sản, ngân hàng không bị siết và cũng không hề trích lập đề phòng rủi ro.

Như vậy, tiềm ẩn nguy cơ không may rất lớn. Ví như DN thua lỗ, phá sản thì việc thu hồi vốn rất khó khăn, chuyên gia Phạm Nam Kim đánh giá.

Không những thế, các DN tạo ra trái phiếu hầu như chưa được xếp hạng tín nhiệm, nên rất không dễ dàng để nhận biết. Thậm chí, có con số cho rằng 70% số DN phát triển trái khoán, dùng của cải và của nả sinh ra trong khoảng nguồn trái phiếu nhưng chưa được định giá bởi đơn vị định giá chủ quyền và không dễ dàng xác minh các mâu thuẫn pháp lý.

Theo Trần Thủy

Vietnamnet


Đọc thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét