Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Những thời cơ đằng sau cú bứt phá của Thái Nguyên - VnExpress Kinh Doanh

Không phải bất chợt Thái Nguyên được Samsung lựa chọn mặt gửi vàng 6 năm trước cũng như đứng vị thế của tỉnh hàng đầu vùng về FDI, vốn đầu cơ như hiện giờ.

Cú hích mang tên Samsung

Công trình FDI đầu tiên đặt chân tham gia thị trấn Thái Nguyên năm 1993, khi tỉnh giấc còn chưa được tái lập. 20 năm sau, cái tên Thái Nguyên lần đầu ghi dấu ấn khi bất thần vượt những cái rốn hút vốn nước ngoài khác như Bình Dương, Thanh Hóa, Hải Phòng để vươn lên dẫn đầu cả nước.

Tới 2013, quyết định đầu cơ của Samsung tham gia tỉnh giấc tiếp tục tạo một cú hích khỏe khoắn cho kinh tế địa phương. Nhà máy đóng hộp laptop di động lớn nhất trái đất ở huyện Yên ổn Bình tạo ra việc khiến cho gần 70.000 công phu địa phương trở thành hiện tượng FDI lúc bấy giờ. Và cho đến lúc này câu chuyện thú vị chủ đầu tư nước ngoài của chỉ huy Thái Nguyên vẫn làm cho không ít người tò mò.

Sau 5 năm có sự hiện diện của Samsung, hoạt động xuất khẩu của Thái Nguyên đã tăng cường trong khoảng một số trăm triệu đô la mỗi năm lên hàng chục tỷ USD, vào top các địa phương có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền sản xuất điện thoại tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Bộ trưởng Bộ Chiến lược và Đầu cơ Nguyễn Chí Dũng trong một chuyến thăm dây chuyền chế biến laptop tại nhà máy điện tử Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Điểm nổi trội trong phát hành kinh tế ở thức giấc đó là sự dịch chuyển khỏe mạnh của cơ cấu kinh tế nhờ giá trị đóng hộp công nghiệp tăng cao trong 5 năm quay về đây. Theo công bố 6 tháng năm 2019 của UBND tỉnh, tốc độ vững mạnh kinh tế địa phương đạt 8,28% trong đó kĩ nghệ - xây đắp tăng 9,85% cao hơn khu vực nông lâm nghiệp... Trị giá sản xuất kĩ nghệ đạt 342.700 tỷ đồng tăng 10,2% so với cùng kỳ. Từ khi có Samsung địa phương có sức hấp dẫn lớn với dòng vốn nước ngoài. Hiện tỉnh giấc có 131 công trình FDI đang hoạt động với tổng vốn đầu cơ trên 7,29 tỷ USD của 9 quốc gia, biến thành một trong những địa phương thú vị FDI lớn và hiệu quả nhất các tỉnh giấc miền núi phía Bắc.

Với những chuyên gia kinh tế, Thái Nguyên được xem là một tiêu biểu cho kế hoạch thú vị FDI có chọn lọc. Samsung ngoài vốn, kĩ nghệ, phương án quản lý, tạo ra việc khiến cho hàng nghìn lao động địa phương và còn phát hành hiệu ứng lan tỏa cho một chế độ hợp tác giữa tổ chức - địa phương để đôi bên cùng hữu dụng.

Hồi 04 tuần 7 năm rồi, trong hội nghị xúc tiến đầu cơ của tỉnh; Giám đốc điều hành Samsung vietnam - Shim Won Hwan một lần nữa trả lời những thắc mắc có từ năm 2013: Vì sao Samsung lại lựa chọn Thái Nguyên?

Công nhân trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Người lao động trong nhà máy Samsung Thái Nguyên. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Chỉ huy Samsung cho biết khi cân nhắc vị trí đầu tư, ấn tượng thuở đầu mà doanh nghiệp này tiếp thu chẳng phải là những lợi thế hạ tầng khoa học mà chính ở sự máu nóng của chỉ đạo địa phương. Khi đó văn phòng Samsung đặt tại gia máy Bắc Ninh. Chỉ huy tỉnh Thái Nguyên nhiều lần tới thăm và bộc bạch mong muốn hấp dẫn đầu tư. Sự thật tâm của họ đã bị thuyết phục được Samsung.

Với những doanh nghiệp toàn cầu quy mô lớn, cơ sở vật chất hạ tầng liên lạc; lưu thông chuyển vận được dành đầu tiên bậc nhất. Thái Nguyên sở hữu địa điểm dễ dàng chỉ cách thức sân bay quốc tế Nội Bài 50 km, cách biên thuỳ TQuốc 200 km, phương pháp trọng tâm Thủ đô 80 km và cảng Hải Phòng 200 km. Thức giấc cũng là điểm nút liên lạc quan trọng khi có chuỗi hệ thống tuyến đường bộ, tuyến đường sắt, tuyến phố sông hình rẻ quạt gắn kết với các tỉnh, thành trong khu vực. Những tuyến con đường mở mang, vận động tiện lợi dễ dàng cho các chuyên gia đi làm cũng như vận tải, logistic.

Nhờ chính sách linh động với FDI nhưng hấp dẫn có lựa chọn lọc, lôi cuốn vốn FDI của thức giấc công đoạn 2012 đến 2017 tăng khoảng 70 lần so với quá trình 1993-2012. Vững mạnh kinh tế nhờ đó đạt tốc độ làng nhàng 12% những năm vừa qua, cao hơn làng nhàng cả nước. Trị giá xuất khẩu hàng năm đạt con số hàng tỷ USD. Như năm 2017 trị giá xuất khẩu đạt hơn 25 tỷ đô la Mỹ, tăng 30% so với trị giá xuất khẩu của khối đơn vị FDI năm 2016. Trong 6 04 tuần đầu năm 2019, thu nhập của các tổ chức FDI ước đạt 16,32 tỷ đô la, trong đó xuất khẩu đạt 13 tỷ USD; nộp ngân sách Nhà nước 3.500 tỷ đồng, giải quyết việc khiến cho khoảng 110.000 người công tích.

Điểm đến mới của phổ thông ông lớn

Nằm ở địa điểm ý tưởnrg, Thái Nguyên vừa tiếp giáp Thủ đô ở phía Nam, vừa là lối vào giao lưu kinh tế giữa đồng bằng Bắc bộ với vùng trung du miền núi, là tỉnh giấc đầu tiên trong khu vực trung du Bắc bộ có nhì thị trấn. Tỉnh giấc có hệ thống 7 trường đại học, cao đẳng, được đánh giá là trọng tâm huấn luyện nguồn nhân công lớn thứ ba cả nước sau Thủ đô và TP HCM.

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình biểu tượng cho thời kỳ đổi mới về cơ sở hạ tầng thành phố. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Cầu Bến Tượng, một trong những công trình tượng trưng cho giai đoạn đổi mới về cơ sở cơ sở thị trấn. Ảnh: Báo Thái Nguyên

Với vị trí địa lý dễ dãi, khoáng sản tự nhiên phú quý, cơ sở vật chất đồng bộ, chính quyền linh động, nhân lực sẵn có - những ưu thế này thời gian qua được thức giấc này sử dụng triệt để và phát huy một phương pháp tối đa. chậm tiến độ cũng là lý do để sau Samsung - lúc này nhắc đến Thái Nguyên như một thủ phủ công nghiệp mới thay vì xứ gang thép như trước.

Theo thống kê của Sở Chiến lược và Đầu tư tỉnh giấc Thái Nguyên, kể từ Hội nghị xúc tiến đầu cơ tháng 7/2018 tới nay, tỉnh giấc đã hấp dẫn 62 công trình của 44 chủ đầu tư với tổng số vốn đăng ký khoảng 115.670 tỷ đồng. Thức giấc quyết định chủ trương đầu cơ và cấp giấy đủ điều kiện đầu tư mới cho 28 dự án với tổng vốn hơn 1.636 tỷ đồng

Nhờ làn gió FDI từ phổ quát năm một lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước đổ về địa phương. Theo thống kê chưa hoàn toản tỉnh giấc hiện có khoảng 5.000 chuyên gia trong các ngành công nghệ cao, khoa học trong khoảng phổ thông địa phương và các nước nhà phát hành đến khiến việc và sinh sống. Lượng dân cư nhập cư này ít nhiều kích thích tiêu xài sản xuất. Với sự sinh ra của các trung tâm thương nghiệp và các hạng mục trung tâm bán từng cái tại mỗi dự án... gần như yêu cầu sắm sửa, giải trí, thư giãn....của người dân đều được phục vụ trọn ven. Thái Nguyên dần trở thành một thành phố sầm uất trong tương lai.

Tâm Tâm


Xem tại: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét