Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

NHNN cảnh báo việc nhà băng cho mượn cầm cố sổ dè xẻn

Tổ chức Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi đến các doanh nghiệp nguồn vốn vay và chi nhánh nhà băng nước ngoài tại vn về việc cảnh báo cho vay cầm cố sổ tiết kiệm không có phương án sử dụng vốn mượn.

Theo NHNN, qua công tác thanh tra, giám sát cho thấy có hiện tượng một số Đơn vị nguồn vốn vay, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (gọi tắt là TCTD) cho khách hàng mượn tiền có đảm bảo bằng cầm cố sổ dành dụm nhưng không có phương thức dùng vốn mượn theo pháp luật tại Thông tư 39/2016, vi phạm quy định của NHNN về sử dụng phương tiện trả tiền không dùng tiền mặt để giải ngân vốn vay.

Để đảm bảo bất biến hoạt động mua bán tiền tệ và bình yên hoạt động nhà băng, NHNN đòi hỏi các TCTD không thực hiện các hành vi khó khăn không lành mạnh; thi hành nghiêm các pháp luật của pháp luật về cho vay, về lợi nhuận suất huy động bằng ngoại tệ, về dùng phương thức không dùng tiền mặt để giải ngân vốn mượn; kiểm soát nghiêm ngặt khoản mượn, đặc biệt là giữ vững mục đích sử dụng vốn vay và giải ngân vốn vay đối với các khoản vay đảm bảo bằng cầm cố sổ tiết kiệm. NHNN sẽ giải quyết nghiêm các TCTD cố ý vi phạm.

Nhà băng Nhà nước cũng yêu cầu các TCTD tăng cường công việc tự rà soát, kiểm soát việc tuân thủ các quy định của qui định và quy định nội bộ can dự tới hoạt động huy động vốn và cho vay, khác lạ là các khoản cho mượn có đảm bảo bằng cầm cố sổ dành dụm; chủ động xử lý nghiêm và kịp thời các trường thích hợp vi phạm.

Các TCTD phải rà soát, sửa đổi,bổ sung, hoàn thành các quy định nội bộ, bao gồm cả luật pháp về việc cho mượn có bảo đảm bằng cầm cố sổ dè xẻn, bảo đảm tuân thủ các quy định của quy định về tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Các TCTD phải kịp thời báo cáo công ty thanh tra giám sát NHNN và NHNN chi nhánh tỉnh, thị trấn những trường hợp vi phạm; những gian truân, vướng bận rộn trong thời kỳ thi hành các luật pháp của luật pháp về hoạt động ngân hàng để có biện pháp giải quyết đảm bảo bình yên hoạt động.

Thực tại phổ thông năm qua việc cầm cố sổ tiết kiệm để mượn tiền ngân hàng chẳng phải không dễ dàng, thậm chí ở phổ quát nhà băng, viên chức nhà băng còn chủ động đề xuất người gửi tiền cầm cố sổ dè xẻn để vay. Ví dụ như hiện thời, nếu như có khoản tiền muốn gửi, khách hàng cứ đến bất kỳ điểm đàm phán nào của nhà băng V. cũng sẽ dễ ợt được nhân viên nhà băng này giải đáp gửi kỳ hạn dài để lấy lợi nhuận cao nhất có thể. Theo viên chức nhà băng này, ví như chẳng may có việc cần sử dụng tới tiền trong thời điểm sổ dè xẻn chưa tới hạn tất toán thì cầm cố sổ đó để mượn, khoản không ngang nhau lợi nhuận suất chỉ trên dưới 2%, tính ra thì vẫn bổ ích hơn phần lớn so với phải rút sổ tiết kiệm mà chịu lợi nhuận không kỳ hạn.

Ở một số ngân hàng, việc cầm cố sổ dành dụm còn cho khách hàng dùng online một cách thức thuận lợi dưới cơ chế đạt yêu cầu mượn thấu chi mà không nhiệt tình tới việc khách hàng sẽ sử dụng số tiền mượn đó để khiến cho gì. 

Can dự đến việc cầm cố sổ tiết kiệm để mượn tiền, hẳn phổ quát người còn nhớ, trong đại án Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng - hình thức này cũng được nhắc tới đầy đủ với số tiền vĩ đại tổng cộng hàng chục nghìn tỷ đồng. Nhưng sau đó Phạm Công Danh đã lợi dụng việc cầm cố sổ dành dụm của khách hàng để rút tiền và gây thiệt thòi cho ngân hàng nhiều nghìn tỷ đồng.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét