Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để lường trước hoạt động mua bán

Vậy khiến cho thế nào vấn đề này có thể ảnh hưởng được tới hoạt động mua bán? Và trong lịch sử đã có những trường phù hợp tương tự chưa?

Lần luận tội Tổng thống Nixon

Giai đoạn luận tội Tổng thống Richard Nixon chính thức được khởi xướng tham gia đầu tháng năm năm 1974. Đây là cách mà S&P 500 bức xúc sau khi các giấy tờ luận tội mở đầu:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 1.

Cốt truyện của S&P 500 sau khi các hồ sơ luận tội ông Nixon khởi đầu

Tổng thống Nixon đã từ chức vào ngày 9 bốn tuần 8 năm 1974. Ngày hôm đó, hoạt động mua bán chứng khoán giảm chưa đến 1%. Vào tuần tiếp theo, chứng khoán giảm thêm 6,4%. Từ lúc thời kỳ luận tội mở đầu cho đến khi ông từ nhiệm, tổng cộng S&P 500 đã giảm 13%.

Bạn có thể nghĩ rằng những yếu tố không cam đoan bao quanh việc từ chức của một tổng thống đã gây ra sự biến động trên thị trường chứng khoán, nhưng giả dụ chúng ta để ý kĩ một tẹo, bạn có thể thấy chứng khoán đang có xu hướng giảm trước khi nhân tố này xảy ra:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 2.

S&P 500 công đoạn 1973 - 1975

Hoạt động mua bán chứng khoán đã giảm 23% so với những mức cao vào đầu năm 1973. Không chỉ thị trường đang lao dốc, mà Mỹ còn ở giữa một cuộc suy thoái mở đầu vào 04 tuần 11 năm 1973. Cho nên, mặc dầu bạn có thể nghĩ là vụ bê bối của Nixon đã góp phần thêm tham gia sự bất định của hoạt động mua bán, nhưng đó chắc chắn chẳng phải là căn do chính. Cả hoạt động mua bán lẫn nền kinh tế đều đang lao dốc tham gia thời điểm đó.

Hoạt động mua bán tăng mạnh vào năm 1975, với S&P 500 tăng 37%, nhưng yếu tố đó chủ quản là do các cổ hủ phiếu đã giảm gần 50% trong công đoạn thị trường "con gấu" trong khoảng năm 1973 đến 1974.

Lần luận tội Tổng thống Clinton

Giấy tờ luận tội Tổng thống Bill Clinton bắt đầu vào tháng 10 năm 1998. Thị trường chứng khoán thậm chí đã không quan tâm tới vở kịch chính trị này:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 3.

Cốt truyện của S&P 500 sau khi các hồ sơ luận tội ông Clinton bắt đầu

Ông Clinton được tha bổng vào 04 tuần 2 năm 1999 nhưng không rõ các chủ đầu tư trên thị trường chứng khoán đã quan tâm theo bí quyết nào. Bong bóng công nghiệp áp đảo khá phổ thông thứ khác tham gia cuối những năm 1990 và lần này cũng không có gì khác. Bạn có thể thấy các cũ rích phiếu đã tăng giá tốt trước khi hồ sơ luận tội ông Clinton được tiến hành:

Nhìn lại những lần tổng thống Mỹ bị luận tội để đoán trước thị trường - Ảnh 4.

S&P 500 giai đoạn 1996 - 1999

S&P 500 đã tăng hơn 20% mỗi năm trong công đoạn 1996-1999. Bong bóng dot-com là một chuyến tàu chở hàng bị mất kiểm soát trước thời gian câu chuyện luận tội ông Clinton biến thành tin "nóng". Hoạt động mua bán chứng khoán đã bán dỡ gần 20% tham gia mùa thu năm 1998 trước khi thời kỳ luận tội chính thức diễn ra, nhưng đó là do Nga không trả được nợ, chứ ko phải là vì thấp thỏm về tình hình can dự đến tổng thống Mỹ.

Khi nói tới giận dữ của hoạt động mua bán, các sự kiện địa chính trị số đông chẳng thể gây ăn hại trước khi chúng xảy ra. Tổng thống John F. Kennedy bị sát hại tại Dallas tham gia ngày 22 tháng 11 năm 1963. Thị trường chứng khoán đã đóng cửa vào thứ Nhì của tuần sau đó nhưng khi tạo dựng cửa trở lại vào ngày 26 bốn tuần 11 năm 1963, nó đã tăng 4%. S&P 500 hoàn thành năm 1964 bằng một mức tăng hơn 16%.

Có một số lý bởi vì sao rất khó dự đoán các sự kiện chính trị sẽ tác động tới thị trường như thế nào:

1. Có một sự khác lạ lớn giữa chính thông tin và phản ứng của thị trường đối với thông tin đó

Thị trường chứng khoán nỗ lực hướng đến tương lai để các chủ đầu tư không bao giờ có thể cam kết được giá cũ rích phiếu đúng mực là bao gồm những nhân tố nào. Nhân tố này khác lạ đúng trong ngắn hạn vì các chủ đầu tư vẫn thường bồn chồn tìm hoặc bối rối bán khi truyền thông mở đầu khiến cho mọi chuyện trở nên "giật gân".

2. Kích thước mẫu vô cùng nhỏ bé.

Xét về việc một tổng thống bị luận tội, trước giờ chúng ta chỉ có nhì trường phù hợp (Tổng thống Andrew Johnson cũng bị luận tội tham gia năm 1868 nhưng đó là trước khi hoạt động mua bán chứng khoán tiến bộ sinh tồn). Không có cách nào để chúng ta có thể rút ra bất cứ kết luận chi tiết nào từ dữ liệu này và chúng ta cũng chẳng thể sử dụng nó để đưa ra dự đoán về tình hình hiện nay sẽ diễn ra như thế nào.

3. Chủ đầu tư giữ cho danh mục đầu tư của họ không bị chính trị tác động.

Các chính trị gia và những người theo đảng của họ thường thích nghĩ rằng họ có quyền giữ vững phổ quát hơn đối với hoạt động mua bán hoặc nền kinh tế so với thực tại. Tất nhiên, các thị trường hiện không vồ cập rộng rãi tới chính trị hay tổng thống là bạn nào như phần đông những người khiến chính trị cho là tương tự.

Cam đoan là sẽ có vài thay đổi ngắn hạn trong giá cả tùy thuộc tham gia tình tiết hoặc kết quả khi thách thức này tự diễn ra. Nhưng sau cuối thị trường sẽ thành công và khiến cho những gì nó muốn làm.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Fortune


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét