Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Nhiều người địa phương Thành phố Hồ Chí Minh “thậm chí đi thuê nhà cũng khó khăn” | MuaBanNhaDat

Ngày 17/9 gần đây, UBND TP.HCM đơn vị hội thảo tìm biện pháp phát triển nhà ở để đáp ứng ngày càng tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm. Bắt đầu hội thảo, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ toạ UBND TP.HCM, đánh giá hiện vẫn còn một bộ phận lớn người dân nhập cư, người có thu nhập thấp đang sinh sống trong không gian không đảm bảo, không có kĩ năng sở hữu nhà, thậm chí phổ thông người chạm mặt khó khăn khi tậu thuê nhà có giá thành thích hợp.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Quang đãng Huy.

“Việc tậu ra biện pháp phát hành nhà đất thị trấn hội, nhà cho thuê giá rẻ để đáp ứng ý định lớn của người có thu nhập thấp, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà đang là thử thách của TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong thể hiện sự quan trọng.

Áp lực nhà ở tỷ trọng thuận tốc độ thành phố hóa

Theo tin tức từ Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, chỉ trong chưa tới 2 thập kỷ, dân số TP.HCM đã tăng gấp đôi, trong khoảng 4 triệu người năm 1990 lên 8 triệu người năm 2016. Cùng với vận tốc tăng thêm chóng mặt của dân số, ý định về nhà ở trở thành sức ép nặng vật nài cho sự sản xuất của TP.HCM.

Chủ toạ UBND TP.HCM cho nhân thức, theo thống kê tới năm 2019, dân số của TP xấp xỉ 9 triệu người nhưng thực tại là hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, làm cho việc tại đây. Việc hấp thu khoảng 200.000 người dân gia tăng mỗi năm đặt ra những thách thức, yêu cầu cao về phát hành hạ tầng khoa học, hạ tầng phố hội, đặc biệt là nơi cư trú cho cư dân.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Biểu đồ: Quang đãng Huy.

Theo số liệu thống kê vào đầu năm 2017, số nhà đất tại TP.HCM là hơn 1,675 triệu căn. Trong đó, nhà kiên cố choán tỷ trọng 37,6%, nhà bán kiên cố 60,1 %, nhà thiếu cứng cáp và nhà đơn sơ là 2,3%. “Trong khi việc xây nhà ở vững chắc mới, thì cần cải thiện chất lượng nhà bán chắc chắn duyệt chỉnh trang thị trấn, khác biệt chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu”, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu.

Khiến sao để người thu nhập thấp có nhà đất?

Tính tới 04 tuần 6/2019, TP.HCM đã đạt diện tích bình quân nhà ở là 19,9 m2/người, vượt chỉ tiêu so với ý tưởnrg đề ra lúc trước là 19,8 m2/người. “Tuy vượt tiêu chí về quy mô bình quân nhưng vẫn còn đa phần người doanh thu thấp đang sống trong yếu tố kiện thiếu thốn, chật chội, cũ kỹ, không đảm an ninh và vệ sinh”, ông Phong san sớt.

Cũng tại hội thảo, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), đánh giá gian nan lớn nhất của TP bây giờ là khắc phục yêu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, thu nhập nhàng nhàng nhằm đảm bảo an sinh phố hội.

nhieu nguoi dan tphcm tham chi di thue nha cung kho

Yêu cầu nhà đất đang biến thành thử thách lớn của TP.HCM. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Theo ông Châu, TP.HCM hiện chưa có đa dạng loại căn hộ, nhà ở thị trấn hội cho thuê. Đa số các ký túc xá sinh viên, nhà tạm cư công nhân chỉ có loại phòng số đông, trong khi nhu cầu phố hội đang cần phòng cho thuê cho hai người. Bên cạnh, nguồn cung của các loại nhà đất thị trấn hội bán hoặc cho thuê tậu quá “khan thảng hoặc”, không phục vụ được ý định lớn của một đô thị như TP.HCM.

Nói về biện pháp cho yếu tố thiếu nhà đất phố hội, Chủ tịch HoREA khuyến cáo cần phát hành nhà ở thị trấn hội liên kết mô phỏng nhà ở thương nghiệp giá thấp để sinh ra những “khu thị trấn, khu nhà ở dân gian” hoặc “khu thành phố, khu nhà ở vừa túi tiền”. Những khu đô thị này trong tương lai có thể trở thành vệ tinh của TP.HCM.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét