Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Nhận thấy xác chim trên mũi bị hóp của phi cơ Việt Nam Airlines

Ngày 10-9, nguồn tin Báo Người Lao Động cho nhân thức vừa xảy ra sự cố tàu bay Airbus A321 của Việt Nam Airlines va chạm với chim khi chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Nội Bài.

Cú va chạm xảy ra với chiếc máy bay Airbus A321 hành trình Huế-Thủ đô vào tối 8-9 vừa qua. Trong giai đoạn máy bay giảm độ cao để hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, ở độ cao hơn 1.800 m, vận tốc phi cơ khoảng 460 km/giờ, đã xảy ra va chạm với chim.

Theo nguồn tin, yếu tố cần thiết là phi cơ vẫn hạ cánh an ninh tham gia lúc 21 giờ 50 ngày 8-9 và lăn vào sân đỗ. Tổ bay không yêu cầu các bộ phận mặt đất giúp đỡ.

Sự việc được phát hiện lúc hơn 22 giờ, trong quá trình kiểm tra máy bay, thợ máy phát hiện xác chim trên mũi phi cơ, duyên do xác định do phi cơ va tham gia chim. Mũi máy bay bị móp, radar thời tiết ở mũi phi cơ bị hư hỏng.

Máy bay sau đó được đưa về xưởng để bảo dưỡng. Hình như, không phát hiện tín hiệu thất thường nào về lịch trình hạ cánh của tàu bay. Trục đường lăn, đường cất hạ cánh, sân đỗ máy bay đều bảo đảm khai thác.

Sự cố được đánh giá ở mức D (sự cố có nguy cơ uy ức hiếp bình an).

Các vụ chim va tham gia tàu bay cũng chẳng hề là thi thoảng gặp gỡ, từng xảy ra tại các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Cát Bi, Vân Đồn… gây phổ quát thiệt hại cho các hãng hàng không. Hãng hàng không đã kiến nghị Cục Hàng không vn có biện pháp xua đuổi chim hiệu quả ở các trường bay, khác lạ là vào mùa chim thiên cư. Các sự cố này vẫn xảy ra, khác biệt vào mùa ngỗng trời thiên di.

Vào năm 2016, 2017, Cục Hàng không Việt Nam từng đề nghị Dự án hệ thống nhận thấy vật thể lạ trên đường băng phi trường quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) và Nội Bài (Hà Nội), hay còn gọi là dự án "đuổi chim" giá trị ngàn tỉ đồng, nhưng đã vấp phải rộng rãi quan điểm phản đối trong khoảng dư luận và các tập đoàn quản lý nên chưa được khai triển.

Mới đây, tham gia ngày 29-8, chiếc Airbus A350 của Vietnam Airlines thi hành chuyến bay trong khoảng Busan (Hàn Quốc) về TP HCM cũng va chạm với chim tham gia lúc 21 giờ 58. Ngày 6-9, chuyến bay VN1612 hạ cánh lúc 21 giờ 54 cũng đã nhận thấy trên đường băng có xác chim. Các tổ chức can dự đã kiểm tra, phát hiện xác chim, khai triển dọn dẹp bảo đảm khai thác.

TheoD.Ngọc

Người công tích


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét