Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Nhà sáng lập Huawei ủng hộ mô hình xây đắp giang sơn của Đặng Tiểu Bình

Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei, cho rằng bản thân chẳng phải là một người đại trượng phu dễ xúc động. Đương nhiên, ông từng vài lần rơi nước mắt trong quá khứ. Một trong số đó là tham gia bốn tuần 3/1978, khi ông đến nghe bài diến thuyết của chủ toạ nước TQuốc thời bấy giờ, Đặng Tiểu Bình.

Trong bài phát biểu trước các nhà công nghệ và kỹ sư, Đặng Tiểu Bình nghĩ rằng bổn phận ái quốc của họ là học tập và làm việc nhằm tân tiến hoá tổ quốc, thay vì hoang phí thời điểm hô khẩu hiệu. Ông Nhậm san sớt: "Tôi đã bật khóc khi nghe bài diến thuyết của ông ấy. Chủ tịch Đặng nói rằng chúng tôi nên đi khiến cho năm ngày và nghiên cứu chính trị một ngày. Tôi luôn tin rằng chính trị là công việc của các chính khách, và các kỹ sư chỉ nên tập trung tham gia công nghệ."

Ông Nhậm cho biết hội đồng quản trị của Huawei, dù đang điều hành một trong những công ty lớn nhất Trung Quốc, vẫn dành thời gian tìm hiểu tư tưởng của Đảng Cộng Sản. Ông Nhậm là một đảng viên. Giống như những đảng viên khác, ông cũng dành một hoặc nhì tiếng mỗi ngày để tìm hiểu lời dạy của các nhà chỉ huy, mở đầu trong khoảng tư tưởng Tập Cận Bình. Thủ thỉ với những đảng viên ít nổi tiếng hơn trong giới buôn bán, chính phủ và học thuật.

Ông cho biết ông thường nghe các bài diến thuyết của chủ tịch Tập, trừ những bài diến thuyết kêu gọi TQuốc thành lập cửa chào mời đầu cơ nước ngoài và hạ thuế quan đối với dụng cụ du nhập. Hình như, do Huawei là một tổ chức kinh doanh công nghệ, nên nhân viên tổ chức kinh doanh thường chỉ nghiên cứu những bài diến thuyết về kỹ thuật và công nghệ. Ông chia sẻ: "Dĩ nhiên, những người nào làm việc cho đảng hoặc chính phủ, hoặc những ai hy vọng biến thành chỉ huy đảng hoặc đất nước, đều cần bỏ ra thêm thời điểm phân tích những ngành khác."

Những nhà phê bình Huawei tại Mỹ, bao gồm các đại biểu quốc hội cấp cao và chính quyền Trump, có nhẽ sẽ chế chế giễu giọng điệu dễ chịu của ông Nhậm. Họ luôn nghi ngại khi Huawei tuyên bố bản thân là một tổ chức kinh doanh công nghệ cá nhân không có can dự đến giới chính trị. Với họ, Huawei là một công ti do Đảng Cộng Sản liên hiệp với Quân đội Phóng thích Dân chúng và đội ngũ an toàn giang sơn kiểm soát an ninh, giúp đỡ và thậm chí là giữ vững.

Thực chất, mối liên hệ giữa Huawei với những nhà cầm quyền chuyên quyền của Trung Quốc chẳng thể nói hết chỉ trong một cuộc phỏng vấn. Nhưng quan điểm của ông Nhậm về chính trị cũng cho thấy nhân loại quan của giới tinh hoa trong khu vực tư nhân tại Trung Quốc.

Nếu Đặng Tiểu Bình vẫn được lãnh đạo các công ty Trung Quốc yêu mến, thì đó chẳng hề chỉ là nhờ ý kiến của ông về chủ nghĩa tư phiên bản và tư tưởng tạo dựng cửa giúp họ giàu lên gấp rút. Nguyên do quan trọng hơn cả là bởi Đặng Tiểu Bình đã đem đến cho họ một cơ hội giúp kết thúc hoàn toàn cuộc chiến tranh lối suy nghĩ khốc liệt kéo dài hàng chục năm: giả dụ họ hỗ trợ tổ quốc tạo ra thịnh trị, nếu họ chia một phần của nả cho người nghèo và những khu vực nghèo, và ví như họ không vượt quá ranh mãnh giới về chủ quyền quốc gia, thì họ sẽ được chào đón.

Khi được hỏi về tình trạng bất ổn tại Hồng Kông, ông Nhậm lên tiếng phê phán rằng rộng rãi anh hùng trong giới tinh hoa đại lục không công khai đãi đằng ý kiến: những ông trùm từng kẻ thống trị Hồng Kông đã quá tham lam trong những năm gần đây. Ông cho biết yếu tố ở Hồng Kông phát xuất trong khoảng chủ nghĩa tư bản cực cam đoan. Đa phần tiền trong nền kinh tế thuộc về bốn gia tộc lớn nhất tại đây.

Ông Nhậm rất hứng thú với định nghĩa thăng bằng. Nói về thái độ thù địch hiện tại của phương Tây với toàn cầu hoá, ông nghĩ rằng đây là một loại thích hợp đồng xã hội đã có trong khoảng những năm 1960s và 1970s, theo đó, mức lương cao của ách thống trị người lao động xúc tiến tiêu dùng. Tất nhiên, hiện giờ, mô hình này không còn bền vững. song song, các nước phương Tây đã ko phải tính tới thời điểm các nước nhà đang phát hành như China sẽ tiến bước trong chuỗi giá trị và khó khăn trong ngành nghề sản xuất cao cấp với họ.

Ông cũng chỉ ra thời cơ tái xây dựng tình thế thăng bằng dòng chảy thương mại toàn cầu của Anh và châu Âu bằng cách thức xuất khẩu phục vụ sang Trung Quốc. Ông cũng rất hăng hái khi nói về những cuộc họp với các nhà chỉ đạo Anh như David Cameron hay George Osborne trong dĩ vãng. Họ từng giải thích về bí quyết bù đắp khoản cắt giảm thuế suất doanh nghiệp tại Anh bằng chi phí cho phúc lợi thị trấn hội và thắt chặt đòi hỏi công trạng đối với những đối tượng thừa hưởng phúc lợi. Yếu tố này giúp bảo đảm định hình phường hội nội địa.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Economist


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét