Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019

Nhà băng tậu trái phiếu của công ty bất động sản: Đầu tư hay cho vay? | MuaBanNhaDat

Theo Bộ Vốn đầu tư, trong 6 tháng đầu năm 2019, tổng mức phát triển trái khoán đơn vị (TPDN) là 116.085 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, nhà băng thương mại phát triển 36.700 tỷ đồng (choán 36%), công ty BĐS là 22.122 tỷ đồng (19%), lượng tạo ra của công ti chứng khoán choán 3,5%, còn lại là các đơn vị khác. Lợi nhuận suất trái khoán doanh nghiệp BĐS nao núng ở mức 10- 14,5%/năm.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Buôn bán VnDirect TP.HCM, cho nhân thức theo thống kê thị trường sơ cấp cho thấy, nhà đầu tư TPDN BĐS lớn nhất vẫn là nhà băng, đứng thứ nhị là các tổ chức kinh doanh chứng khoán. Trong đó, các công ty chứng khoán hoạt động như một đơn vị trung gian, và phân chia lại trái khoán phát hành cho những chủ đầu tư khác như ngân hàng, công ty, nhà đầu tư tư nhân.

Bây giờ, vốn cho vay tham gia ngành bất động sản đang bị siết lại theo định hướng của Nhà băng Nhà nước (NHNN). Các ngân hàng cũng không dễ dàng cho mượn các dự án BĐS, vốn là ngành nghề cho mượn mang lợi nhuận cao kế bên cho mượn tiêu xài.

Cho nên, việc sắm trái phiếu của các tổ chức BĐS được xem là cơ chế cho mượn gián tiếp với các công trình BĐS. Thay vì các ngân hàng cấp nguồn hỗ trợ cho công trình bất động sản xin mượn, thì với cơ chế tìm lại trái phiếu của những dự án đó bởi chính nhà đầu tư phát hành, cũng là một phương pháp để các nhà băng đưa vốn cho các tổ chức này hoạt động mà không bị giới hạn về cho vay nguồn đầu tư, ông Tuấn phản hồi.

ngan hang mua trai phieu cua doanh nghiep bds dau tu hay cho vay

Nguồn: BCTC các nhà băng.

Kỳ hạn tầm thường của TPDN là khoảng 2 tới 3 năm, lợi nhuận suất từ 10 - 14% là mức sinh lời tương đối tốt với các ngân hàng. Hình như đó, đầu tư TPDN cũng đem lại nguồn thu nhập cho các ngân hàng trong bối cảnh tăng trưởng nguồn hỗ trợ của các nhà băng đang bị siết chặt. Mặt khác, lãi trái khoán thường được trả theo năm, còn nợ gốc thì trả vào cuối thời hạn, nên việc thẩm định, phê chuẩn y hồ sơ vay vốn, quản lý số tiền phải thanh toán… sẽ đơn giản hơn so với cho vay nguồn đầu tư phổ biến.

Tuy nhiên, xét về mặt đầu cơ hay cho vay thì việc “ ôm” trái phiếu của các ngân hàng hiện vẫn sống sót đa dạng không may. Theo giới phân tích vốn đầu tư, giả dụ có một sự vỡ vạc xảy ra với một tổ chức bất động sản thì cũng là điều đáng lo, khi cung cấp tiền vào trái phiếu của những doanh nghiệp này.

Mới đây, NHNN cũng phản hồi rằng, hoạt động đầu tư TPDN của các nhà băng thương mại vẫn còn tiềm tàng không may, khi một vài nhà băng có số dư đầu tư TPDN chiếm đoạt tỷ trọng lớn trong tổng của nả và tiếp tục đẩy mạnh.

NHNN nêu rõ, các nhà băng thương mại không được mua TPDN với mục đích để cơ cấu lại các khoản nợ của công ty phát hành. Đồng thời, các nhà băng phải giữ vững ngặt nghèo hoạt động đầu cơ trái khoán có mục đích đầu tư tham gia các chương trình, dự án thuộc lĩnh vực buôn bán bất động sản, hoặc tăng quy mô vốn của doanh nghiệp phát hành hoạt động ngành kinh doanh bất động sản để hạn giễu cợt rủi ro.

Song song đó, các nhà băng thương nghiệp phải tăng mạnh rà soát, giám sát sau cho mượn. Khác biệt là giám sát việc dùng vốn đúng mục đích, nhiều lần theo dõi để xác định sớm dấu hiệu thất thường về kỹ năng thực hiện nghĩa vụ trả nợ của tổ chức; kịp thời nhận thấy và xử lý các trường thích hợp vi phạm quy định, pháp luật nội bộ trong hoạt động cấp tín dụng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét