Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Nhà băng bị 'siết' cho mượn cầm cố sổ tiết kiệm - VnExpress Kinh Doanh

Việc một vài ngân hàng cho cầm cố sổ tiết kiệm để vay mà không cần phương thức dùng vốn được cảnh báo là "vi phạm luật pháp".

Việc cầm cố sổ tiết kiệm vay vốn không mới và toàn bộ được các ngân hàng ưng ý. Do việc rút tiền trước hạn sẽ chịu phạt lợi nhuận suất hoặc tính theo lãi suất không kỳ hạn với mức thấp, khách hàng gửi tiền khi có yêu cầu vốn ngắn hạn thường có xu hướng cầm cố chính sổ tiết kiệm để mượn.

Hành vi này, theo Ngân hàng Nhà nước, đã vi phạm qui định về giải ngân vốn mượn. Theo Nhân tố 7 Nghị định 39 về hoạt động cho mượn, một khoản vay là phù hợp lệ nếu có hoàn toản 5 nhân tố, trong đó bao gồm mục đích mượn và cách thức sử dụng vốn.

Trước thực tại trên, Chánh thanh tra giám sát nhà băng đã có cảnh báo các đơn vị nguồn hỗ trợ, yêu cầu kiểm soát các khoản vay, mục đích dùng vốn, khác biệt là việc giải ngân khoản mượn có đảm bảo bằng sổ tiết kiệm. "Nhà băng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm các công ty nguồn vốn vay cố ý vi phạm", văn phiên bản từ công ty điều hành viết.

Từ cuối năm 2018 đến nay đã sinh ra một số trường thích hợp lừa đảo, khách hàng vẫn giữ sổ dành dụm nhưng tiền đã bị rút thông qua các khoản vay cầm cố, hoặc có trường phù hợp khách hàng thông lưng với viên chức tín dụng làm cho giả sổ tiết kiệm, giả chữ ký để rút "khống" tiền.

Minh Sơn


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét