Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Nghịch lý ở California: Quá phú quý đến mức diện tích lớn hơn cả kinh tế Anh nhưng lại là nơi tập trung một nửa người vô gia cư của nước Mỹ

Theo công bố mới nhất được Nhà Trắng lên tiếng, ở Mỹ hiện có hơn người yêu triệu người vô gia cư không có nhà để về mỗi khi màn đêm buông xuống. Và gần người yêu trong số đó dồn vào một chỗ ở bang California.

Chi tiết hơn, khoảng 47% người Mỹ vô gia cư – nghĩa là những người phải ngủ trên lòng đường, bãi đậu xe, trong ô tô và trong những tòa nhà bỏ trống thay vì một căn nhà đàng hoàng – hiện đang sống ở "bang Quà". Tuy nhiên những người không có nơi chú chân này chỉ thây mặt cho 35% tổng số người vô gia cư trên toàn nước Mỹ.

Ở hạn độ đô thị, 4 trong 5 đô thị có tỷ trọng người vô gia cư cao nhất là ở California. ngừng thi côngĐây là các đô thị San Francisco, Los Angeles, Santa Rosa và San Jose. Thành phố còn lại trong top 5 là Seattle.

Trong những tuần mới đây, hình thành tin tức cho thấy chính quyền Trump sẽ sớm can thiệp vào California để giải quyết yếu tố người vô gia cư.

Tỷ trọng người vô gia cư ở các bang dọc bờ biển cao hơn so với các bang nằm ở sâu trong lục địa. Xuất xứ là do giá nhà ở những bang này tăng cao. Bên cạnh những bang có khí hậu ấm áp hơn cũng có tỷ lệ người vô gia cư cao hơn, dĩ nhiên nhị bang Texas và Florida lại có lượng người vô gia cư ít hơn so với dự báo.

Để giải quyết điều vô gia cư, chính quyền của Tổng thống Trump đã đưa ra vài ý tưởng mà đầu tiên là cần phải nới lỏng luật lệ. Rộng rãi địa phương có luật pháp về việc xây dựng nhà đất khiến cho các công ti xây đắp gặp phổ quát gian truân trong việc đáp ứng yêu cầu nhà đất, kết quả làm cho nhà khan hãn hữu và đẩy giá lên cao.

Tuần trước ông Trump bị chỉ trích vì tin đồn chính phủ Mỹ có kế hoạch sử dụng cảnh sát để giải quyết điều người vô gia cư, buộc họ phải rời khỏi lều cá nhân để tham gia các cơ sở bỏ ra cho người vô gia cư do chính phủ quản lý.

"Giải pháp cho vấn đề vô gia cư là nhà giá rẻ - chứ không phải là đối xử với họ như tù đọng, trừng phạt những người có điều kiện kinh tế eo hẹp vì họ có năng lực tài chính thấp, bắt nhốt họ vào những nơi ở nể bền vững và không thể ở được", Hiệp hội nhà ở cho người doanh thu thấp chỉ trích những đề xuất của chính quyền Trump trong một lên tiếng cách đây không lâu.

Bang California hiện là bang đông dân và giàu sang nhất tại Mỹ, với khoảng 40 triệu dân và có nền kinh tế diện tích lớn thứ 5 trên nhân loại. Ví như được xem như một nước chủ quyền, quy mô kinh tế California giờ còn lớn hơn cả kinh tế Anh.Tuy nhiên đi kèm với sự tạo ra kinh tế khỏe khoắn lại là những mặt trái như liên lạc tắc nghẽn và khác lạ là giá nhà tăng quá cao, khiến cho phổ thông người không thể có được chỗ ở vì chi tiêu đắt đỏ.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Marketwatch


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét