Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Nghệ An: Hàng chục nhà thông thường cư vi phạm xây vượt tầng và phòng cháy chữa cháy

Hàng loạt bình thường cư vi phạm về PCCC, xây vượt tầng

Chủ toạ UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý vừa ký, ban hành Kết luật thanh tra số 551/KL-UBND về việc chấp hành quy định về đầu cơ, xây dựng, đất đai, điều hành và sử dụng thông thường cư trên địa bàn.

Theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh giấc Nghệ An, thời kỳ trong khoảng năm 2000 tới thời gian thanh tra, trên địa bàn thức giấc có 72 bình thường cư được đầu tư xây dựng và đưa tham gia sử dụng.

Trong đó, TP Vinh có 69 thông thường cư; thị thị trấn Cửa Lò có 2 thông thường cư; thị xã Diễn Châu có 1 thông thường cư. Toàn bộ 72 tầm thường cư đều được các công ty, đầu tư xây đắp trong khoảng tài chính ngoài ngân sách nhà nước với tổng số 840.775m2 sàn, 8.073 căn hộ, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 32.292 người.

Sau khi bắt đầu thanh tra, tổ chức tính năng đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, sai phạm tại các khu thông thường cư về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như về xây đắp...

Cụ thể về giấy má PCCC, 1 phổ biến cư chưa công ty rà soát nghiệm thu về PCCC đã đưa vào dùng (đó là khối nhà 18 tầng số 2, thuộc dự án khu nhà ở phổ biến cư và văn phòng khiến cho việc Thành Vinh, xã Hưng Bình, TP Vinh, hay còn gọi là thông thường cư PVNC2 – CT2); 1 phổ biến cư đã tổ chức nghiệm thu về PCCC nhưng chưa kết thúc giải quyết một vài kiến nghị của tập đoàn Cảnh sát PCCC; 3 phổ biến cư chưa bắt đầu lập giấy má theo dõi, quản lý hoạt động PCCC.

32 bình thường cư đã lập giấy tờ theo dõi điều hành hoạt động PCCC nhưng chưa trọn vẹn theo pháp luật; 41 bình thường cư chưa tìm bảo hiểm cháy nổ bắt buộc; 3 phổ biến cư chưa xây dựng phương án chữa cháy; 2 tầm thường cư chưa thi công đội PCCC hạ tầng; 65 chung cư đã kiến thiết đội PCCC nhưng không đủ về số lượng đội viên theo pháp luật; 3 thông thường cư chưa đơn vị tuyên truyền, chỉ dẫn công tác PCCC cho cư dân.

Bên cạnh, điều kiện an toàn PCCC còn hình thành rộng rãi điều mà các tầm thường cư chưa thực hiện được. Như 6 phổ biến cư chưa có các con phố giao thông và nguồn nước chưa bảo đảm cho xe chữa cháy tiếp xúc tiện lợi; 25 chung cư do thời kỳ dùng gây hư hỏng hoặc sửa chữa các hệ thống khoa học dẫn tới ngăn cháy, chống cháy lan khiến công trình không đảm bảo theo quy định; 24 bình thường cư không đảm bảo các điều kiện về lối thoát nạn, chuỗi hệ thống chỉ dẫn thoát nạn và chiếu sáng sự cố; 22 phổ biến cư chuỗi hệ thống báo cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu; 7 phổ biến cư không trang bị chuỗi hệ thống báo cháy không người điều khiển do công trình không thuộc diện phải trang bị là các bình thường cư xây dựng trước năm 2009.

01 phổ biến cư không vũ trang chuỗi hệ thống cấp nước chữa cháy; 16 tầm thường cư có chuỗi hệ thống cấp nước chữa cháy hoạt động không đảm bảo yêu cầu; Một số cơ sở vật chất để bình chữa cháy hư hỏng chưa được thay thế kịp thời và đưa khỏi vị trí thường trực chuẩn bị chữa cháy; 15 bình thường cư đã có chuỗi hệ thống tăng áp buồng thang bộ hoạt động nhưng không đảm bảo đòi hỏi chống nhiễm khói cho buồng thang bộ; 11 phổ biến cư đã có hệ thống hút khói hoạt động nhưng không đảm bảo yêu cầu bảo kê chống tụ khói cho nhà cửa.

07 phổ biến cư thu rác bằng các ống xả rác không phục vụ được các giải pháp đảm bảo yêu cầu an toàn; 6 tầm thường cư có chuỗi hệ thống điện dịch vụ PCCC không được đấu nối với nguồn dành đầu tiên trước cầu giao tổng và luôn luôn có 2 nguồn điện độc lập cung cấp cho các hệ thống PCCC; Vài cơ sở vật chất không chấp hành việc rà soát định kỳ trị số điện trở nối đất của hệ thống chống sét…

Đặc biệt, qua kiểm tra cho thấy có đến 8 tầm thường cư xây dựng không thích hợp với quy hoạch xây đắp được phê chuẩn y (vượt quá 1 tầng) như: tầm thường cư cao cấp Trung Đức Tower của Công ti CP Xây đắp Trung Đức; Bình thường cư Mường Thanh Diễn Châu; tầm thường cư CT1A, thị trấn Quang Trung của Công ti CP Đầu cơ và Phát hành Nhà Thủ đô 30; chung cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Công ty CP Phát hành thành phố Vinh; Nhà C Tecco xã Quang đãng Trung; nhà đất phố hội, liền kề và dịch vụ thương nghiệp xã Nghi Phú của Công ti TNHH Trường Thành; Đơn nguyên 1 thuộc tầm thường cư Danatol và Tầm thường cư Bông Sen, số 39, Quang Trung.

Những sinh tồn trên được Đoàn thanh tra đưa ra danh sách duyên do do một số nhà đầu tư, người đứng đầu tư sở không thực hiện trang nghiêm các qui định về công tác PCCC như tự tiện đổi mới kiến tạo, cắt bớt các hạng mục đầu cơ về PCCC; đưa nhà cửa vào dùng khi chưa thi công trọn vẹn các mục theo thiết kế, chưa doanh nghiệp rà soát nghiệm thu về PCCC hoặc rà soát nghiệm thu chưa đủ điều kiện, dẫn tới nhà cửa không đảm bảo bình yên về PCCC khi đưa vào dùng.

Dường như đó, Đoàn thanh tra liên ngành cũng liệt kê nghĩa vụ thuộc về chính quyền địa phương cấp quận, phường thiếu bổn phận trong việc rà soát, giải quyết kịp thời các vi phạm về bơ vơ tự xây dựng, công việc PCCC… và chưa có giải pháp giải quyết nghiêm, kết thúc điểm các hành vi vi phạm; công việc rà soát, quản lý việc cư trú trên khu vực chưa nghiêm ngặt, để cư dân vào ở trong thông thường cư khi chưa được nghiệm thu PCCC, nghiệm thu kết thúc đưa tham gia sử dụng.

Nghệ An: Hàng chục nhà chung cư vi phạm xây vượt tầng và phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.
Có 8 bình thường cư thành lập không thích hợp với quy hoạch xây đắp được phê duyệt (vượt quá 1 tầng). Trong ảnh: Phổ biến cư 21 tầng Tecco - số 215 Lê Lợi (TP Vinh) của Công ty CP Sản xuất thị trấn Vinh.

Chủ toạ thức giấc ra “tối hậu thư” cho các bình thường cư vi phạm

Trước những vi phạm về công việc PCCC, xây vượt tầng ở các thông thường cư trên khu vực, Chủ tịch UBND thức giấc Nghệ An Thái Thanh Quý đã có những chỉ đạo, biện pháp giải quyết đối với chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở, các ban ngành nghề liên quan.

Chi tiết, với vi phạm của thông thường cư 18 tầng, số 2, thuộc khu nhà đất thông thường cư và văn phòng làm cho việc Thành Vinh, tại xã Hưng Bình, tp Vinh (Tầm thường cư PVNC2 – CT2) do Cty CP đầu tư đóng hộp và thương mại Thành Vinh làm chủ đầu tư, Chủ toạ UBND thức giấc Nghệ An Thái Thanh Quý đòi hỏi chủ đầu tư lao vào, trang nghiêm xong xuôi việc nghiệm thu chuỗi hệ thống PCCC theo qui định qui định trước ngày 15/10/2019. Chịu trách nhiệm bảo đảm tuyệt đối an ninh cho người và của nả của các hộ dân trong thời gian giải quyết các tồn tại về PCCC.

Sau ngày 30/10/2019, ví như nhà đầu tư chưa chấm dứt việc khắc phục các tồn tại, UBND đô thị Vinh chủ trì, phối hợp với Sở Xây đắp, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh Nghệ An) tham mưu UBND tỉnh cách thức giải quyết hoàn thành điểm vi phạm tại tầm thường cư này.

Trong khi, các tầm thường cư có vi phạm, sinh tồn, hạn nhạo báng về PCCC, Chủ tịch tỉnh giấc Nghệ An cũng đòi hỏi các nhà đầu tư khẩn trương thành lập hoàn thành các hạng mục về kiến trúc và chuỗi hệ thống PCCC của tòa tháp theo đúng kiến tạo đã được thẩm duyệt. Lập thủ tục để thẩm phê duyệt bổ sung đối với phần thay đổi kiến trúc của tòa tháp, hoàn chỉnh giấy tờ hoàn công và tổ chức nghiệm thu về PCCC theo quy định. Kết thúc toàn thể chuỗi hệ thống PCCC tòa tháp để lên tiếng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH nghiệm thu trước ngày 30/11/2019.

Sau thời hạn trên, nếu các phổ biến cư chưa hoàn thành việc giải quyết hoặc không có báo cáo, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ lập biên phiên bản, xử lý vi phạm theo quy định của luật pháp.

Theo Việt Hòa

Infonet


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét