Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Ngân hàng tăng lợi nhuận suất vận động sẽ ảnh hưởng mượn sản xuất thế nào?

Khoảng 2 tuần nay, phổ thông ngân hàng thương nghiệp ở TPHCM vấn đề chỉnh lợi nhuận suất vận động trung và dài hạn theo hướng tăng. Chi tiết, lãi suất kỳ hạn từ 12 bốn tuần trở lên hiện ở mức 8-8,5%/năm.

Theo phổ quát chuyên gia kinh tế, việc các ngân hàng tăng lãi suất vận động vốn trung và dài hạn là để có thêm nguồn vốn, tiếp diễn vững mạnh nguồn đầu tư từ nay đến cuối năm, song song để đáp ứng các yêu cầu về hệ số an ninh vốn theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước. Khác lạ là để đáp ứng tốt hơn các luật pháp của Nhà băng Nhà nước về giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn.

Chỉ huy Nhà băng Nhà nước Việt Nam, Siêu thị Thành phố Hồ Chí Minh cho nhân thức, bây chừ lãi suất cho vay ở 5 ngành nghề ưu tiên chỉ từ 5,5 - 6,5%/năm, còn các ngành khác thì trung hạn trong khoảng 7 - 8%/năm, dài hạn từ 9 - 12%/năm.

Riêng chương trình gắn kết ngân hàng và công ty, từ đầu năm đến nay, các ngân hàng thương nghiệp đã cho các doanh nghiệp mượn 152.000 tỷ đồng với lãi suất 5,5 - 6,5%/năm. Nhân tố đó cho thấy, lãi suất cho các tổ chức mượn khá định hình.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước vn, Căn tin Thành phố Hồ Chí Minh cho nhân thức thêm: "Dù lãi suất cho mượn chịu nhiều sức ép nhưng thời điểm vừa qua, các ngân hàng thương mại vẫn cố gắng định hình lãi suất cho mượn. Việc tăng lãi suất này có khả năng ảnh hưởng lên mặt bằng lợi nhuận suất cho vay, nhưng nó chỉ tác động lên tư nhân vay, còn các công ty vay chế biến, kinh doanh thì lợi nhuận suất vẫn ổn định hoặc có thể giảm xuống".

Theo Lệ Hằng

VOV


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét