Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Ngăn chặn tình trạng người nước ngoài nấp bóng tậu nhà | MuaBanNhaDat

Nghị quyết 82 của Quốc hội vừa được Tổng Thư ký Quốc hội báo cáo nêu rõ đòi hỏi Chính phủ kiểm tra thực trạng, ban hành chế độ để điều hành, giải quyết nghiêm việc người vietnam đứng tên thay cho người nước ngoài để sắm nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái quy định. Đây là Nghị quyết về tiếp diễn hoàn thành, nâng cao hiệu lực, hiệu quả chấp hành chế độ, luật pháp về quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại thành phố, được ban hành sau khi có kết quả giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, dùng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực tới hết năm 2018 và quan niệm của các đại biểu Quốc hội.

Hiện, chưa có bất cứ số liệu nào thống kê về số người nước ngoài sắm nhà tại các công trình tại vn, cũng như số liệu về người vietnam đứng tên thay cho người nước ngoài để mua nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái qui định. Nhưng đây là điều rất hot tại Nghị trường. Kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi bốn tuần 11 năm 2018, trong kiến nghị gửi Quốc hội, cử tri đô thị Đà Nẵng phản ánh, theo dư luận hiện nay có rộng rãi người nước ngoài mua đất dọc ven biển nước ta ưng chuẩn việc nhờ người Việt Nam đứng tên hộ.

Để góp phần ngăn chặn, nghiêm cấm việc người vietnam đứng tên tậu nhà, kiếm được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thuê đất cho người nước ngoài một bí quyết hiệu quả hơn, cũng như đẩy mạnh chế độ điều hành, đã có quan niệm nghĩ rằng Nhà nước cần xác định hành vi này là hành vi nguy hại cho phường hội, là hành vi tù nhân. Theo đó, cần luật pháp bổ sung vào Bộ luật Hình sự tội danh "đứng tên cho người nước ngoài trong đàm phán về bất động sản", với tình tiết tăng nặng là bất động sản thuộc khu vực mẫn cảm về an toàn, quốc phòng.

Ngoài việc yêu cầu Chính phủ kiểm tra thực trạng, tìm hiểu, ban hành cách thức, chế độ để quản lý, xử lý nghiêm việc người vn đứng tên thay cho người nước ngoài để tìm nhà, nhận chuyển nhượng quyền dùng đất, thuê đất trái qui định, Nghị quyết 82 của Quốc hội còn yêu cầu Chính phủ bắt đầu tổng kết, đánh giá việc thực hiện và trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai năm 2013 và các luật có can dự đến quy hoạch, điều hành, dùng đất đai tại thành phố.

ngan chan tinh trang nguoi nuoc ngoai nup bong mua nha

Chính phủ đòi hỏi kiểm tra và siết chặt trạng thái người nước ngoài “nấp bóng” tìm nhà tại vn

Phân tích làm cho rõ và có pháp luật chi tiết về hình thức dùng đất đối với công trình xây dựng đa năng có liên minh tác dụng tạm cư như căn hộ khách sạn (condotel), căn hộ văn phòng (officetel), nhà phố thương mại (nhà phố thương mại)... Chỉ huy chấp hành nghiêm việc giao đất, cho thuê đất để thực hiện các công trình sản xuất kinh tế - phường hội phê chuẩn cách thức đấu giá quyền dùng đất, đấu thầu dự án có dùng đất; làm rõ các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Thay đổi chính sách tài chính về đất đai và giá đất theo hướng hiệu quả, bền vững. Phân tích và đề xuất cơ chế giữ vững nghiêm ngặt, giải quyết tình trạng đầu cơ đất đai ưng chuẩn chế độ thuế theo hướng người sử dụng nhiều quy mô đất, nhiều nhà đất, đất bỏ hoang, đất đã giao, đã cho thuê nhưng lờ lững đưa vào sử dụng thì phải chịu mức thuế cao hơn.

Yêu cầu các địa phương chấp hành nghiêm việc rà soát và lên tiếng công khai các công trình vi phạm trên trang tin tức điện tử của địa phương; kiên quyết thu hồi đất theo pháp luật của luật pháp đối với những công trình không đưa đất vào dùng, công trình khai triển chậm rãi tiến độ, công trình đã bị chấm dứt chủ trương đầu tư, dự án sử dụng đất sai mục đích, vi phạm qui định về đất đai, quy hoạch thành phố, xây dựng và bảo vệ môi trường...

Phải đưa ra một loạt đòi hỏi tương tự, vì Quốc hội nghĩ rằng những bất cập trong điều hành đất đai chủ đạo là duyên cớ chủ quan. Tầm nhìn, dự báo và bình chọn ảnh hưởng của các chính sách còn hạn nhạo báng. Việc chấp hành luật pháp chưa tốt, còn nhiều sai phạm, khiến cho giảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về đất đai, thị trấn. Các dụng cụ để quản lý quy hoạch thị trấn chậm chạp được phê chuẩn y và ban hành.

Một phòng ban cán bộ, công chức điều hành đất đai, quy hoạch thị trấn phẩm chất đạo đức yếu kém, còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Vẫn còn trạng thái thả lỏng điều hành, thiếu quyết liệt trong việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả, làm cho giảm tính nghiêm minh của pháp luật.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét