Thứ Ba, 3 tháng 9, 2019

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu khắc phục hàng tấn rác chất thành núi trên 'nóc nhà của thế giới'

Chuyển đổi khí hậu khiến băng giá trên núi Everest tan chảy càng ngày càng phổ quát, làm tiếc lộ ra những sự thật đầy kinh dị. chậm triển khai là hàng trăm xác người đã từng chầu trời trên đoạn đường đoạt được nóc nhà của trái đất. Và không chỉ vậy, còn có hàng tấn rác nhựa hiện đang chất thành đống, do những người leo núi thải ra.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 1.
Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 2.

Để giải quyết hiện tượng này thì mới đây, chính phủ Nepal cho biết sẽ chính thức bắt đầu cấm mang nhựa sử dụng 1 lần tại ngọn núi cao nhất quả đât này, dự trù sẽ được thực thi tham gia năm 2020.

Theo đó thì kể trong khoảng 1/1/2020, mọi chai nhựa đựng nước giải khát và các sản phẩm nhựa khác với độ dày ít hơn 30 micron sẽ bị cấm mang vào Khumbu Pasang Lhamu - khu vực cư dân nằm trong khuôn khổ núi Everest và vài ngọn núi khác. Luật pháp này dự kiến sẽ ngăn người leo núi mang thêm nhựa, cùng lúc ngăn các khu chợ địa phương bán sản phẩm bằng nhựa dùng 1 lần.

Đây được xem là động thái quan trọng của chính phủ Nepal, sau khi có tin tức số rác chiếm được vòng vèo khu vực đỉnh Everest đã lên đến 10 tấn/năm. Tuy nhiên, pháp luật này hiện chưa có dè bỉu tài xử phạt đối với những người nào không tuân theo quy định.

Năm 2013, chính phủ Nepal đã thu mỗi đội leo núi khoản tiền $4.000 trước khi leo. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại nếu như họ mang được xuống 8kg rác thải, nhưng sau cùng chỉ phân nửa người leo khiến cho được vấn đề đó. Năm 2018, tổng cộng có đến 32 tấn rác thu thập được bởi các tình nguyện viên tại Trại II (Camp 2) của Everest.

Everest đang chạm chán nguy nan

Pháp luật cấm hiện tại chỉ có thể ngăn được một trong những trắc trở mà Everest đang phải đương đầu.

Như đã nêu thì những năm vừa mới đây, băng trên Everest đang tan rất với tốc độ cao, để lộ ra những thi hài người leo núi và hàng tấn rác tàng trữ sau 6 thập kỷ kể từ khi Edmund Hillary chinh phục nó vào năm 1953. Với việc Thế giới đang ngày một hot lên, núi Everest được dự báo có thể chẳng còn chút băng nào vào cuối thế kỷ, khi chí ít 70% - 99% đi đời sẽ lâu dài bốc hơi.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 3.

Khiến sao để khắc phục lượng rác tồn đọng trên núi cũng là một vấn đề nan giải. Người leo núi xưa nay nay đã để lại hàng trăm bình oxy, lều, can, đinh giày, và thậm chí là cả... chất thải. Đa số đang làm cho quang đãng cảnh của một trong những Di sản nhân loại do UNESCO thừa nhận bị doạ dọa, cùng lúc khiến môi trường sống của rộng rãi loài vật chịu tác động không nhỏ tuổi.

Khi Nepal biến Everest thành điểm du lịch, lượng du khách đã tăng gấp 8 lần vào năm 2010 so với năm 1979, và vấn đề này đã giúp cho đời sống cư dân cải thiện hơn, nhưng đổi lại là những thách thức dành cho môi trường khi du khách ngày một đông.

Trong năm 2019, có tới 885 người leo núi - một con số kỷ lục, và hiện đã có 11 người tử vong do "tắc nghẽn giao thông" tại "vùng chết" của ngọn núi. Bởi vậy, hiện đang có đề xuất tăng gấp 3 lần giá thành leo núi - lên 35.000 đô la bỏ ra cho Everest, và $20.000 bỏ ra cho các khu vực núi xung quanh.

Nepal chính thức cấm mang nhựa lên Everest - bước đầu giải quyết hàng tấn rác chất thành núi trên nóc nhà của thế giới - Ảnh 4.

(Đọc thêm: IFL Science, Science Alert)

Theo J.D

Helino


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét