Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2019

Nạn phân lô bán nền phi pháp: Người dân đừng yêu thích rẻ! | MuaBanNhaDat

Rộ phân lô, bán nền từ Bắc chí Nam

Thời điểm vừa qua, hiện trạng phân lô bán nền tràn lan liên tục được phản ảnh trên các dụng cụ truyền thông mọi người. Chính quyền các địa phương cũng liên tục ra cảnh báo về trạng thái này. Vừa qua nhất, Sở Khoáng sản và Không gian Bà Rịa - Vũng Tàu đã nêu chính danh về 196 trường phù hợp phân lô, bán nền trái phép trên khu vực. Danh sách này do Sở tập hợp trong khoảng thống kê của UBND các huyện, thị thị trấn, thành phố. Các tư nhân vi phạm đang trong quá lớp lang tháo dỡ tháo dỡ hoặc bị cưỡng chế.

Tại khu vực phía Bắc, khuynh hướng bán hoặc huy động vốn đầu cơ vào các công trình phân lô, bán nền cũng trở nên tầm thường trong khoảng một năm trở lại đây. Trong đó Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hòa Bình, Hưng Yên ổn, vùng ngoại thành Hà Nội... xuất hiện đa dạng dự án đất nền. Trước đây, TP.HCM, Đà Nẵng, Đà Lạt, Bình Dương, Khánh Hoà… cũng hình thành tràn lan trạng thái này. Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), có phổ biến khu đất nông nghiệp, đất trồng cây cao su, đất không được quy hoạch là đất ở, nhưng đã bị phân lô tách thửa trái qui định để bán đất, bán đất nền. Trạng thái này dẫn đến phổ quát người bị lừa đảo, bị thiệt hại rất lớn, gây mất bình an trật tự, làm cho phá vỡ quy hoạch phát triển thị trấn của địa phương và làm chướng ngại trong việc hấp dẫn các chủ đầu tư dự án lớn do giá đất đã bị đẩy lên quá cao.

HoREA chỉ ra rằng, thủ phạm của các đợt "sốt ảo" giá đất và tình trạng phân lô bán nền phi pháp cốt yếu là giới đầu nậu, cò đất và vài ít doanh nghiệp BĐS "ác" gọi thông thường là đầu nậu, đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin của khách hàng và trong một vài trường phù hợp đã câu kết với vài cán bộ chính quyền cấp cơ sở, hoặc có trường thích hợp do chính quyền cấp hạ tầng buông lỏng công tác điều hành nhà nước trên địa bàn.

Thực tế đã cho thấy quá phổ biến bài học cay đắng về những dự án “ma” nhưng không ít người dân vẫn bị mắc lừa. Thứ nhất bởi họ không có tin tức, tiếp đến là kĩ năng tung hỏa mù của phổ biến chủ đầu tư rất tài tình. Thậm chí có ý kiến cho rằng không loại trừ một số doanh nghiệp còn có quan hệ với lãnh đạo địa phương và có thể làm được “yếu tố này nhân tố kia” nên dù biết là không may nhưng đa dạng người vẫn chấp nhận. Ví như không có giải pháp ngăn chặn thì thị trường BĐS sẽ xuất hiện phổ thông công trình “ma” hơn nữa trong thời gian đến.

nan phan lo ban nen trai phep nguoi dan dung ham re!

Chính quyền rộng rãi nơi đã đặt bảng cảnh báo trước tình trạng phân lô bán nền phi pháp

Cư dân cần khiến cho gì?

Đề cập tới thực trạng phân lô trái phép tràn lan thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Điều hành Nhà ở và hoạt động mua bán BĐS chia sớt: Bổn phận chính thuộc về chính quyền địa phương, họ lẽ ra phải cảnh báo, kiểm soát, ngăn chặn triệt để trạng thái này. Trong khi câu chuyện bổn phận của cơ quan quản lý, ông Ninh cũng đề cập tới phần lỗi từ chính nhà đầu tư. Thực tại không ít nhà đầu tư ham rẻ hoặc do chưa mày mò kỹ nên vẫn “dính” phải những dự án này. "Cư dân tăng số với tốc độ cao, nguồn tiền có hạn mà ý định sắm nhà lại lớn. Ai cũng muốn đi làm cho một vài ba năm rồi tích cóp sở hữu được nhà riêng. Dù rằng yêu cầu nhà đất là bức thiết, giá rẻ bạn nào cũng muốn nhưng người dân phải tính toán, khám phá kỹ ở tổ chức công quyền để giảm thiểu xảy ra trường phù hợp đáng tiếc nuối", ông Ninh nói.

Theo vị này, Bộ Xây dựng đã có văn phiên bản nhắc nhở, cảnh báo. Trên thực tiễn, một số địa phương, huyện, quận đã thông báo và cảnh báo các khu đất phân lô bán nền trái phép. "Việc phân lô bán nền tràn lan vi phạm phổ biến luật như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch, Luật Xây dựng… Rất nhiều những trường hợp này nặng thì truy cứu nghĩa vụ hình sự, nhẹ thì xử phạt hành chính. Thành ra, người địa phương trước khi xuống tiền tậu nên tới Sở Xây đắp, Sở Tài nguyên Không gian địa phương để hỏi kỹ các tin tức can dự tới dự án", Cục trưởng Cục Điều hành Nhà đất và thị trường Bất động sản đưa ra khuyến cáo.

Mua bán về kinh nghiệm trước khi xuống tiền, ông Nguyễn Văn Đính – Phó chủ toạ Hội môi giới bất động sản cho biết:

Đầu tiên, phải tìm hiểu kỹ tin tức về quy hoạch. Ví như không nắm rõ thì có thể tậu tới tham khảo tổ chức tư vấn uy tín. Thông tin quy hoạch luôn được đặt lên bậc nhất trước khi quyết định đầu tư.

Thứ nhì, đó là giấy má pháp lý. Nếu cứ tham gia theo kiểu lù mù, thấy rẻ thì đầu tư rất dễ “ăn đòn”. Thời gian qua phần nhiều vụ việc bị lừa khi tham rẻ, không có giấy má pháp lý vẫn “cắm đầu” đàm phán. Đây chẳng hề là đòi hỏi vô lý, bởi luật pháp luật buôn bán BĐS buộc nhà đầu tư, tổ chức phân phối phải báo cáo toàn vẹn giấy má pháp lý.

Thứ ba, đó là vấn đề thị trường. Phải nhìn tham gia đó xem đó là hoạt động mua bán ảo hay thực. Nếu như toàn các đầu cơ ngắn hạn thì cần lưu ý vì rất dễ có “yếu tố”.

Theo phản hồi giới chuyên gia, đất nền vẫn tiếp tục là kênh chọn lựa đầu tư hàng đầu. Trong thời điểm đến, nguồn cung mới có thể sẽ tăng nhưng không vượt qua mức cung trong năm 2018.

Dĩ nhiên, khách hàng cần sẵn sàng nguồn vốn, thận trọng tò mò tin tức thị trường, pháp lý dự án. Đặc biệt, cần tìm đến những chủ đầu tư, doanh nghiệp môi giới chuyên nghiệp để được đảm bảo quyền lợi trong các hoạt động thương lượng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét