Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu đô la tạo 'sức bật' cho tổ chức nhỏ dại và vừa

Ngày 24-9, Văn phòng Chính phủ phối thích hợp cùng Bộ Chiến lược và Đầu cơ, Tổ chức Sản xuất quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã doanh nghiệp khởi động Dự án "Xúc tiến cải cách và nâng cao năng lực gắn kết của đơn vị (DN) bé và vừa do USAID tài trợ (USAID LinkSME).

Công trình này được USAID tài trợ kinh phí 22,1 triệu đô la và chấp hành trong 5 năm (tới năm 2023), nhằm cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung ứng cho tổ chức gầy và vừa , cùng lúc nâng cao năng lực cho các hiệp hội DN trong việc hỗ trợ phát hành DN.

Theo ông Ron Ashkin, Giám đốc dự án, kết nối các DN bé bỏng và vừa với những doanh nghiệp hàng đầu sẽ thúc đẩy đẩy mạnh kĩ năng cạnh tranh kinh tế khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và hỗ trợ tiêu chí của USAID Việt Nam là giúp mở mang vững mạnh bao trùm, theo định hướng hoạt động mua bán và do khu vực tư nhân hướng dẫn.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng hy vọng công trình góp phần phát triển những thay đổi mang tính hệ thống của môi trường kinh doanh phê chuẩn các hoạt động cách tân thể dè bỉu, giấy má hành chính

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, công trình góp phần tạo ra những thay đổi mang tính chuỗi hệ thống của không gian buôn bán phê chuẩn các hoạt động canh tân thể nhạo báng, đơn giản hoá luật pháp, thủ tục hành chính, cắt giảm chi phí tuân hành để nâng cao năng lực khó khăn của DN.

"Đồng thời phát triển các thay đổi căn bản về kỹ năng hội nhập, gắn kết với khu vực và quốc tế cũng như với chuỗi giá trị thế giới của các DN nhỏ và vừa"- ông Mai Tiến Dũng cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, việc hỗ trợ phát triển các DN ốm và vừa Việt Nam theo dự án LinkSME sẽ có ý nghĩa vô cùng cần thiết đối với sự tạo ra vững bền và tài năng thoát khỏi bẫy các nước có thu nhâp trung bình của Việt Nam trong những thập niên đến.

Về tình hình hoạt động của DN trong nước, Bộ trưởng Bộ Ý tưởnrg và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện cả nước có hơn 730 ngàn DN đang hoạt động, trong đó hơn 97% có diện tích gầy và vừa.

"Cùng với sự bùng nổ về số lượng, các DN nhỏ xíu và vừa đã góp phần cần thiết cho vững mạnh kinh tế và tạo ra vững bền của tổ quốc phê duyệt tạo việc làm, nâng cao đời sống người lao động, góp phần quan trọng giảm khoảng cách thức giàu có năng lực tài chính thấp, sản xuất các cơ hội đầu cơ vào các thị trường ngóc"- Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ.

Trong khi đó, các DN bé dại và vừa cũng là mắt xích quan trọng trong chuỗi trị giá để nâng cao kỹ năng khó khăn cho các item xuất khẩu của vn, sinh ra nên những cụm liên kết ngành nghề điện tử, dệt may, thủy sản...

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ đánh giá do diện tích bé nhỏ nên DN nhỏ nhắn và vừa vn chưa có kĩ năng tàng trữ và dồn vào một chỗ vốn để đầu cơ, đổi mới công nghiệp, mở mang diện tích đóng gói. "Nhiều phần DN nhỏ bé và vừa có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực bé nhỏ cả về lượng và chất. Khác biệt, mối câu kết của các DN bé dại và vừa và DN lớn còn phổ biến hạn giễu cợt"- ông Nguyễn Chí Dũng nêu thực trạng.

Hiện cũng chỉ có khoảng 21% DN vietnam là một phần trong chuỗi trị giá toàn cầu, thấp hơn tỉ lệ của Thái Lan là 30%, Malaysia là 46%. Ông Nguyễn Chí Dũng cho nhân thức ông có nhiều lần hỏi các DN FDI về việc tại sao không thích hợp tác được với DN Việt thì họ tư vấn do chất lượng item của chúng ta chưa chứng nhận về chất lượng để tham gia tham gia chuỗi cung cấp.

Mỹ tài trợ hơn 22 triệu USD tạo sức bật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết công trình với kinh phí tài trợ hơn 22 triệu đô la Mỹ sẽ cải thiện hệ sinh thái kết nối chuỗi cung cấp cho doanh nghiệp nhỏ dại và vừa

"Khi tôi quay trở lại hỏi DN nội địa về việc vì sao không nâng cao năng lực, kĩ nghệ, nâng câo chất lượng sản phẩm để nhập cuộc tham gia chuỗi cung cấp thì chiếm được câu giải đáp là sau khi đầu cơ, có chắc chắn tham gia vào được hay không? Hay đầu cơ rồi lại phải đứng ngoài cuộc"- Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kể lại.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, DN nội địa phải vươn lên, nâng cao năng lực, đạt tiêu chuẩn về hàng hóa vật phẩm để nhập cuộc vào chuỗi cung ứng. "Chúng ta cũng cần có cách thức để khiến thế nào đề DN FDI chia sớt thị phần. Đa phần các DN FDI khi tham gia đầu cơ ở vn, họ có sẵn hệ sinh thái, cúng ta không còn cửa để chen vào trừ khi có vật phẩm tốt"- ông Nguyễn Chí Dũng cho hay.

Những khó khăn vừa nêu, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết dự án USAID LinkSME sẽ giải quyết và giúp nâng cao năng lực DN trong nước. Ông Nguyễn Chí Dũng nghĩ là, chẳng thể hô hào, dùng mệnh lệnh để yêu cầu DN trong nước gắn kết với DN FDI được mà phải tuân theo chế độ hoạt động mua bán.

Theo Minh Chiến

Người lao động


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét