Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Mỹ dọa tung đòn tấn công hiểm, nhà đầu tư Trung Quốc đối diện 'bài rà soát' quan trọng ngay trong mai sau

Citigroup vừa qua đã đưa ra danh sách "đòn tiến công" hiểm nhất mà Mỹ có thể nhằm vào TQuốc trong bối cảnh găng giữa nhị nền kinh tế lớn nhất trái đất leo thang: đóng sầm cánh cửa bước vào nhân loại nguồn vốn Mỹ.

Và các trader trên hoạt động mua bán chứng khoán Trung Quốc sẽ phải quyết định rủi ro đó lớn tới đâu trong tương lai (30/9), ngay trước khi Trung Quốc chuẩn bị bước tham gia kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài tới 1 tuần lễ. Hôm qua, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang đàm luận để tậu bí quyết hạn nhạo báng dòng vốn Mỹ đổ vào các thực thể China. Phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số MSCI China Index giảm 1,6%.

Đến bữa nay Bộ Vốn đầu tư Mỹ cho biết hiện không có chiến lược cấm các tổ chức kinh doanh China niêm yết ở Mỹ. Tất nhiên, tập đoàn này cũng không phủ nhận chuyện Mỹ có thể bán ra những giải pháp khác. Phổ thông nguồn tin gần gũi cho biết Bộ Nguồn vốn và Hội đồng kinh tế quốc gia thấp thỏm hoạt động mua bán sẽ giận dữ quá mạnh giả dụ dòng vốn bị hạn ché, và nhì tập đoàn đang khiến cho việc với nhau để đảm bảo bất kỳ động thái nào cũng sẽ được khai triển theo cách thức để nhà đầu tư không bồn chồn.

Hiện dòng vốn đầu tư từ Mỹ tham gia Trung Quốc vẫn còn bị hạn chế nhạo. Theo bộ Vốn đầu tư Mỹ, các công dân Mỹ có khoảng 203 tỷ USD các tài sản tài chính dài hạn từ đại lục tính đến 04 tuần 6, cao gấp đôi so với Nam Phi. Bên cạnh đó tổng giá trị vốn hóa của các công ty TQuốc đang niêm yết trên 3 sàn chứng khoán chính của Mỹ lên tới 1.200 tỷ đô la.

Theo Amir Anvarzadeh, ý tưởnrg gia tại Asymmetric Advisors (Singapore), các thông tin mới đây làm cho sự bấp bênh của hoạt động mua bán tăng thêm 1 bậc và đem tới dự cảm rằng vòng điều đình tiếp theo (sẽ diễn ra vào bốn tuần sau) sẽ không có kết quả tốt đẹp. "Các công ty China sẽ phải chuyển sang niêm yết ở Hồng Kông và đại lục".

Mặc dầu TQuốc vẫn luôn nỗ lực tăng tính thú vị của cả hoạt động mua bán cổ phiếu và trái khoán, nhiều công ti vẫn chọn niêm yết ở nước ngoài và đó có thể trở thành 1 khuyết điểm dễ bị tấn công.

Mới đây China cũng đã đưa tham gia điều hành sàn phân phối mới có tên Star với mục tiêu lôi kéo các công ti công nghiệp trở về niêm yết cũ rích phiếu ở quê nhà thay vì chọn Hồng Kông hay Mỹ như bây giờ. Đương nhiên sàn này không lôi cuốn được đa dạng sự niềm nở của các nhà đầu tư.

Thương lượng nốt phiên mai sau là hoạt động mua bán TQuốc sẽ đóng cửa nghỉ lễ tới tận ngày 8/10. Vẫn chưa có tín hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ hành động tức tốc, và Mỹ Trung sẽ bước tham gia vòng hội đàm thương nghiệp tiếp theo ngay trong tuần đến. Tuy nhiên, những thông tin vừa qua cho thấy nhì bên có thể bước vào một mặt trận mới: dòng vốn.

Theo chuyên gia kinh tế Cesar Rojas của Citigroup, nếu như Mỹ chuẩn y luật buộc các công ti nước ngoài vi phạm luật kế toán và luật điều hành công ty phải hủy niêm yết, tác động sẽ rất lớn đối với hơn 200 tổ chức kinh doanh TQuốc có cổ hủ phiếu đang được thương lượng trên các sàn chứng khoán của Mỹ.

Các biện pháp giữ vững vốn còn có nguy cơ đẩy 2 nước tham gia 1 cuộc chiến tiền tệ do Trung Quốc nỗ lực đẩy mạnh sự hiện diện của đồng dân chúng tệ để khiến xói mòn "lợi thế chiến lược" mà Mỹ có được từ vựng thế của đồng đô la Mỹ trong chuỗi hệ thống vốn đầu tư thế giới.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét