Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Muốn công ti càng ngày càng phát hành, một người quản trị phải nhân thức được 8 dạng văn hóa trong đơn vị này

"Chiều chuộng liệu có xa xỉ trong buôn bán ngày nay" là câu hỏi mà phổ thông người đặt ra trong thời buổi công nghiệp sản xuất với tốc độ cao như vũ bão. Đây cũng là vấn đề được đưa ra bàn luận tại buổi chia sớt Quản trị bằng thương cảm do Dale Carnegie vietnam doanh nghiệp cách đây không lâu.

Chia sớt với khoảng gần 100 thây mặt công ty đến trong khoảng TP.HCM, Đà Nẵng và các tỉnh lân cận, bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh - Chủ toạ kiêm TGĐ Dale Carnegie Việt Nam đã nhắc đến 8 dạng văn hóa trong tổ chức mà bất cứ công ti nào cũng nên khám phá kỹ càng để biết bí quyết điều hành một nhân lực đi theo đúng mục đích của một tổ chức đặt ra. Những phân tích này được rút ra từ thời kỳ điều tra 230 tổ chức kinh doanh trên 6 châu/vùng Phi, Á, Âu, Mỹ, Đại Dương, phân tách và phỏng vấn 1.300 vị lãnh đạo cấp cao. song song phân tích cũng dựa trên việc đối chiếu, khảo sát 25.000 viên chức, dựa trên tìm hiểu và phân tách 100 mô phỏng văn hóa và đa số nghiên cứu nổi tiếng khác về văn hóa tổ chức như David Calwell, Jennifer Chatman, James Heskett, John Kotter, Chales O’Reill…

Muốn công ty ngày càng phát triển, một người quản trị phải biết được 8 dạng văn hóa trong doanh nghiệp này - Ảnh 1.

8 dạng văn hóa công ty dựa theo tìm hiểu trong khoảng Harvard Business Review

Văn hóa Thân mật: Đây là dạng văn hóa chiếm đoạt số lượng khá lớn trong các doanh nghiệp hiện nay với tỉ lệ phân tích là 63%. Biểu thị đặc thù của dạng văn hóa Niềm nở mối quan hệ và sự tin tưởng. Không gian làm việc của dạng văn hóa này đi theo khuynh hướng ấm áp, hỗ trợ và luôn phù hợp tác lẫn nhau. Yếu tố kết nối viên chức chính là lòng tình nghĩa, sự tình thật của đồng nghiệp. Giả dụ xây dựng chiến thắng dạng văn hóa này người lãnh đạo được đề cao về sự thực tâm, tinh thần anh em và luôn có các mối quan hệ hăng hái. Disney là một dạng công ty có văn hóa vồ cập.

Dễ ợt của nó là xúc tiến tinh thần đồng đội, kết nối, giao thiệp, niềm tin và mang tới cảm giác "tôi thuộc về nơi này". Dĩ nhiên, dạng văn hóa này cũng có những bất lợi như tập trung quá phổ thông vào sự đồng lòng, đồng thuận có thể khiến giảm thời cơ mày mò mới, dập tắt khó khăn và ra quyết định đủng đỉnh.

Văn hóa Học Hỏi: Dạng văn hóa này khá bé, khoảng 7% dựa trên tìm hiểu của Harvard Business. Đặc biệt của dạng văn hóa này là hướng đến sự tìm hiểu, tậu tòi, tạo ra và mở mang. Môi trường khiến cho việc phải luôn đầy sáng kiến và sự san sớt, linh động với những ý tưởng mới, đòi hỏi viên chức phải kết nối liên tục để kích thích tính khám phá và sự hiếu kỳ. Xây dựng thành công văn hóa Học hỏi người lãnh đạo được đề cao về tính đổi mới, tri thức và sự giả mạo hiểm, thông minh.

Dễ ợt của văn hóa Học hỏi giúp thúc đẩy sự thay đổi, đổi mới linh hoạt và nhanh lẹ tạo nên một thiên hướng văn hóa học của toàn công ti. Tất nhiên, nó cũng có những ăn hại như việc dồn vào một chỗ quá mức tham gia mục đích khai thác cái mới sẽ khiến cho nhân viên mất tập trung và thiếu tài năng quan sát để khiến tốt những cái hiện tại đang có. Vì vậy, chỉ có khoảng 7% công ty trên nhân loại ứng dụng loại văn hóa này.

Văn hóa Vui tươi: Văn hóa phấn kích chiếm rất ít trong tổng số những công ti được điều tra trên toàn trái đất với 2%. Đặc thù của dạng văn hóa này là luôn phát triển nụ cười và sự phấn khích. Môi trường khiến việc đi theo mục tiêu thư thái - nơi quần chúng có thể dễ chịu làm cho những gì mà họ cảm thấy vui vẻ nhất. Nhân tố gắn kết nhân viên chính là sự khôi hài và luôn khuấy động ý thức. Chỉ đạo công ty được đề cao về sự tự nhiên và tính hài hước.

Văn hóa Vui miệng giúp xúc tiến tinh thần, sự gắn kết và sáng tạo của đội ngũ nhân viên. Đương nhiên, nhà quản trị cần chú tâm khi chọn lựa bởi sự tập trung quá phổ biến vào sự tự chủ và kết nối có thể dẫn tới việc thiếu tính kỷ luật, dẫn đến những trở ngại của pháp lý và quản trị.

Văn hóa Quyền Lực: Có khoảng 4% doanh nghiệp đang đi theo dạng văn hóa này. Biểu lộ đặc trưng của nó là đon đả đến sức mạnh, sự cả quyết và liều lĩnh. Môi trường làm việc luôn làm theo tiêu chí cạnh tranh cao - nơi dân chúng phải nỗ lực liên tiếp để dành được ưu thế cá nhân. Nhân tố gắn kết viên chức phụ thuộc tham gia sự kiểm soát mạnh mẽ từ cấp trên. Chỉ đạo tổ chức được đề cao về sự tự tin, địa vị và kỹ năng kẻ thống trị.

Lợi thế của văn hóa Quyền lực là xúc tiến vận tốc ra quyết định và đánh giá đối với những đe dọa, khủng hoảng. Tuy nhiên, đơn vị cần chú ý bởi việc tập trung quá phổ biến vào quyền lực và quyết định táo bạo có thể dẫn đến xung chợt chính trị, mâu thuẫn và môi trường khiến việc không an ninh về tâm lý.

Văn hóa Chủ đích: Có khoảng 9% đơn vị đi theo dạng văn hóa này. Biểu lộ đặc biệt của văn hóa Chủ đích là hoàn hảo và chủ nghĩa vị tha. Môi trường làm cho việc đi theo chỉ tiêu bao dung, đồng cảm - nơi đại chúng nỗ lực khiến cho việc thật tốt vì một mai sau tốt đẹp. Nhân tố kết nối viên chức là sự định hướng tới chỉ tiêu phát triển vững bền. Chỉ đạo công ty được đề cao về những xuất sắc được sẻ chia và đóng góp cho đại nghĩa.

Ưu điểm của văn hóa Chủ đích là sự nhìn kiếm được, trân trọng dành cho sự đa dạng để phát hành tính bền vững và thiên về trách nhiệm phường hội. Đương nhiên, việc để viên chức tập trung quá phổ biến tham gia xuất sắc và chủ đích vĩnh viễn có thể làm giảm đi tính thực tiễn và giải pháp ngay tức thì.

Văn hóa Kỷ luật: Có khoảng 15% tổ chức vận dụng dạng văn hóa này trong công ti. Bộc lộ đặc thù là sự tôn trọng, cơ cấu và những chuẩn mực đạo đức được đồng thuận. Môi trường khiến việc có chuỗi hệ thống, phương pháp, nơi quần chúng khiến cho việc và tuân thủ theo nguyên tắc. Nhân tố kết nối viên chức là sự thích hợp tác trong mọi thời gian. Người chỉ huy được đề cao về kỹ năng quản trị chuỗi hệ thống dựa theo quy chuẩn đã xác lập.

Dạng văn hóa này giúp thúc đẩy hiệu suất công việc, giảm tranh chấp và nâng cao kỹ năng quan tâm đến ý định của đồng đội. Nhược điểm của nó là sự dồn vào một chỗ quá rộng rãi tham gia lề luật và truyền thống có thể khiến cho giảm sự độc lập tư nhân, dập tắt sáng tạo và hạn chế nhạo những cởi mở trong việc thay đổi, thay đổi.

Văn hóa Bình an: Có khoảng 8% doanh nghiệp chọn dạng văn hóa này. Bộc lộ đặc thù của nó là sự cẩn trọng, hoạch địch kế hoạch rõ ràng và luôn tường tận. Không gian khiến việc dễ dự báo - nơi quần chúng dè dặt với rủi ro, ít chấp nhận lỗi sai và luôn cân nhắc kỹ lưỡng từng điều. Nhân tố kế nối viên chức là ước muốn được bảo vệ và có kỹ năng dự đoán những thay đổi. Chỉ huy được đề cao về tính thực tế và kĩ năng hoạch định trước các điều.

Lợi thế của văn hóa An ninh là xúc tiến quản trị không may, sự bất biến và tính liên tục trong kinh doanh. Đương nhiên, việc tập trung quá phổ thông vào chuẩn hóa và cách thức hóa có thể dẫn tới toàn bộ, quan liêu, thiếu tính linh hoạt và phát hành không gian làm việc thiếu tính nhân bản.

Văn hóa Kết quả: Đây là dạng văn hóa được đa dạng đơn vị vận dụng nhất với khoảng 95%. Biểu hiện và đặc trưng của dạng văn hóa này là tập trung 2 nhân tố chiến thắng và chiến thắng. Không gian làm cho việc luôn hướng tới kết quả và sự tưởng thưởng - nơi đại chúng luôn khao khát làm được những kết quả vượt bậc. Nhân tố kết nối nhân viên là sự cạnh tranh về năng lực và kỹ năng thành công trong công tác. Lãnh đạo được đề cao năng lực thực hiện được mục tiêu đề ra.

Ưu điểm của văn hóa Kết quả là thúc đẩy điều hành, tôn trọng hướng ngoại, nâng cao năng lực và đạt tiêu chí. Tuy nhiên, cũng có một số hạn chế nhất quyết như việc tập trung quá đa dạng vào chỉ tiêu, kết quả có thể dẫn đến sự gãy, tan vỡ trong giao thiệp, thích hợp tác mang tới phổ thông bít tất tay và khiếp sợ.

Theo bà Nguyễn Trịnh Khánh Linh – Chủ toạ Dale Carnegie vietnam, mỗi dạng văn hóa đều mang trong bản thân mình những ưu-nhược điểm khác nhau. Song hiện nay, có thể kiếm được xét các khuynh hướng tầm thường như sau:

Gần như các công ty đều hướng tới văn hóa thiên về ‘Kết quả' (95% - chả hạn như GSK). Bên cạnh đa số số khác có xu hướng biến thành các doanh nghiệp biết ‘Niềm nở' (63% - điển chừng như Disney). Một thiên hướng đang lên - dù chiếm hữu tỉ lệ thấp, chung ở các công ty kĩ nghệ hiện nay là văn hóa ‘Học hỏi' và ‘Sung sướng' (lần lượt là 7% và 2%, Chẳng hạn như Tesla và Zappos).

Chính vì những xu hướng văn hóa doanh nghiệp mang tính tương đối, cho nên các chủ doanh nghiệp cũng cần có các quyết định lựa chọn loại hình văn hóa phù hợp (theo từng thời kỳ phát triển của tổ chức hoặc bản chất, lĩnh vực nghề của đơn vị) để phát huy được các kỹ năng của loại hình văn hóa tổ chức hiện có.

Khánh Hòa

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét