Thứ Tư, 11 tháng 9, 2019

Một tổ chức kinh doanh không người nào biết đến vừa lên sàn và ngay ngay tức khắc đạt giá trị vốn hóa 100 tỷ đô la Mỹ

Châu Âu vẫn than phiền rằng họ không có những công ti internet tầm cỡ có thể khó khăn với những ông lớn của TQuốc như Google, Facebook, Alibaba và Tencent.

Chỉ sau một đêm, lời than phiền ấy đã bặt tăm: châu Âu giờ đã có 1 tổ chức kinh doanh internet giá trị 100 tỷ USD vừa niêm yết cổ phiếu tại Amsterdam bữa nay (11/9).

Công ti này có tên là Prosus, được tách ra từ cơ quan truyền thông nhiều người biết đến Naspers của Nam Phi. Prosus cho biết giá trị vốn hóa của tổ chức kinh doanh trong ngày đầu đàm phán đã ở mức 100 tỷ đô la, lọt top 10 tổ chức kinh doanh internet tiêu xài lớn nhất quả đât.

Bản thân Prosus chẳng phải là 1 công ti internet tiêu dùng, đồng nghĩa công ty không cung ứng các phục vụ khoa học số mang nhãn hàng của riêng bản thân như Facebook hay Alibaba. Thay vào đó, công ty đầu tư tham gia một loạt các công ti internet trên khắp quả đât, với ngành nghề hoạt động trải rộng từ thanh toán điện tử tới fintech và giao đồ ăn.

Khoản đầu cơ được biết đến rộng rãi nhất của tổ chức là 31% cổ lỗ phần ở Tencent, đế chế giễu sản xuất game và chủ chiếm hữu vận dụng nhắn tin nhiều người biết đến WeChat. Naspers đầu tư 32 triệu đô la vào Tencent năm 2001 và khoản đầu tư này giờ đã có trị giá 130 tỷ đô la.

Theo cấu trúc mới, Prosus sẽ nắm giữ cổ lỗ phần Tencent của Naspers cũng như cũ kĩ phần tại công ty Mail.ru của Nga và tổ chức kinh doanh giao đồ ăn Delivery Anh hùng của Đức. Naspers vẫn sẽ là 1 cũ kĩ đông lớn của công ty mới.

Sự hiện ra của Prosus trên sàn chứng khoán Amsterdam làm đổi mới toàn bộ bức ảnh kĩ nghệ ở châu Âu khi công ti này ngay ngay tức thì trở thành một trong những tổ chức kinh doanh công nghệ niêm yết lớn nhất trong khu vực. Theo dữ liệu của Reuters, quy mô của Prosus tương đương với tổ chức kinh doanh ứng dụng SAP của Đức (trị giá vốn hóa 135 tỷ đô la Mỹ).

Châu Âu đã bị Mỹ và China bỏ lại rất xa khi xét đến số lượng những ông lớn kĩ nghệ. Trong số 20 tổ chức kinh doanh internet lớn nhất xét theo trị giá vốn hóa năm 2018, không có công ti nào đặt trụ sở ở châu Âu. 04 tuần trước, rộ lên thông tin rằng EU đang vẽ ra kế hoạch xây đắp 1 quỹ đầu tư non sông chuyên đầu cơ tham gia "những công ty châu Âu tiềm năng" có thể cạnh tranh với những ông lớn công nghệ của Mỹ và China.

An Nguyên

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét