Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Một năm lăn lộn chợ mai mối trong khoảng 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp chiến thắng trên đất Nhật: Muốn thắng lợi phải thấy được cái mà người khác không thấy

Năm 1997, thương buôn Ngô Hùng Lâm là người đã đưa gốm Bát Tràng của vietnam tới Nhật Bạn dạng. Trong con mắt của anh em Nhật Phiên bản, ông là một trong những doanh gia người vn trước tiên và là một trong không phổ quát những thương buôn người nước ngoài gặt hái thắng lợi ở giang sơn mặt trời mọc- nơi mà người tiêu xài nhiều người biết đến khó tính và chỉ tin sử dụng "hàng nội".

Khiến cho cách nào để 22 năm trước, doanh gia Ngô Lâm Hùng thuyết phục được người Nhật mua sản phẩm mỹ nghệ vn. Năm 2003, ông mở mang sang ngành nghề kinh doanh hoa và cây cảnh. Từ người không có thương hiệu, doanh nhân này đã xây đắp được văn phòng phẩm chuyên về hoa, cây cảnh, gốm sứ và đồ làm cho vườn với quy mô làng nhàng 5.000 m2.

Sau đây là bí quyết ông khám phá tự học và biến thành chuyên gia trong ngành kinh doanh hoa tại Nhật Phiên bản được đánh dấu trong cuốn sách Đoạt được đỉnh Phú Sĩ:

Trong khoảng những chiếc bình lỗi

Trong thời kỳ kinh doanh gốm sứ Bát Tràng, tôi gặp mặt phải một rối rắm rất lớn, đó là đồ gốm của vn khiến cho không kỹ và vận chuyển tuyến phố xa nên bị lỗi, méo hoặc xước phổ quát. Mà người Nhật thì quá kỹ tính nên họ không tậu, thậm chí là một vết xước trong lòng chậu họ cũng khước từ. Một lần thình lình bà xã nghĩ ra cách thức trồng hoa tham gia chậu để khiến mẫu cho đối tượng mua hàng xem, nàng nói: "Cái chậu này khi trồng hoa vào thì đâu có người nào thấy vết xước bên trong. Chậu này trồng hoa vào trông rất sang, giá cả lại phải chăng, ông bà sắm về nhà bày ra sẽ rất đẹp". Nhờ thế mà hàng bán được.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 1.

Nhà buôn Ngô Hùng Lâm

Từ đó hoàng hậu chồng tôi thường trồng một ít hoa tham gia chậu bày mẫu, chẳng ngờ khách hàng lại thích sắm chậu có hoa trồng sẵn hơn là sắm chậu không. Người Nhật có thú chơi hoa kiểng, hầu như gia đình nào cũng trồng hoa, thậm chí là trồng phần lớn. Kiếm được thấy cơ hội tốt, có thể câu kết với buôn bán đồ gốm, chúng tôi quyết định tạo dựng thêm cả buôn bán hoa và cây cảnh.

Tới với nghề hoa cảnh, tôi phải mày mò lại trong khoảng đầu vì hoàn toàn chưa biết gì về nghề này. Nhưng đã thành công trong buôn bán đồ gốm, tôi rất tự tín. Trước đây khi mới lập nghiệp, chỉ từ một cái chòi mười hai mét vuông bản thân mình còn làm được, hiện thời có khu chợ cửa hiệu hoàn toản, có một lượng kha khá đối tượng mua hàng quen thường xuyên lui đến, cam kết chính mình cũng sẽ khiến được. Nghĩ vậy, tôi nỗ lực bước chân tham gia kinh doanh hoa cảnh. Tôi tìm đến chợ đầu mối ở Tokyo, nơi phân phối hoa cho tất cả các cửa hàng trong khu vực. Việc đầu tiên tôi làm là học hỏi về các loại hoa và khám phá về chợ manh mối.

Muốn nắm phần thắng trong buôn bán, phải sắm được một nguồn hàng rẻ mà chất lượng tốt. Tậu hàng tốt giá cao, tìm hàng rẻ nhưng kém chất lượng thì ai cũng mua được, nhận nguồn hàng tốt giá rẻ mới khó nhưng như thế mới có thể khó khăn.

Để làm được tương tự, tôi đã dành gần một năm trời khám phá kỹ lưỡng chợ mai dong. Quan sát kỹ từng gian hàng, từng loại mặt hàng, từng người sắm sửa..., hiểu trong khoảng những chi tiết nhỏ bé nhất để nắm bắt được cơ chế và sự điều hành của chợ làm mai rồi trong khoảng đó sắm ra vẻ ngoài buôn bán cho riêng chính mình. Tôi đi trong khoảng nhà lúc 3 - 4 giờ sáng tới chợ đầu tiên, ăn ngủ trên xe, và luôn ra về cuối cùng. Suốt một năm trời lọ mọ ở chợ đầu mối học hỏi, tậu tòi, tò mò, tôi biết từng ngỏng ngóc trong chợ và nắm bắt rất nhiều các khâu tiêu thụ diễn ra trên cái chợ hoa cảnh đó.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 2.

Chuyện về chợ làm mai ở Nhật

Chi nhánh manh mối của Nhật giống như cái tạp hóa hoa lớn, rộng tới một vài chục ngàn mét vuông, hoa được tải từ các xe chở hàng tham gia trong chợ bằng xe đẩy. Loại xe đẩy được dùng là loại kệ phổ thông tầng hình chữ nhật, trông giống như một cái tủ đứng có thể di chuyển được. Chợ hoa thành lập cửa từ 7 giờ sáng cho đến khi bán hết hoa trong ngày thì thôi. Hôm nào lượng hoa trong chợ rộng rãi thì bán tới tận 11 giờ trưa mới hết, hôm nào hoa ít thì chỉ 9 giờ là đã hết rồi. Hôm nào lượng hoa trong chợ phổ thông, nhân thức sẽ lâu bán hết, tôi cứ để cho người ta tậu hàng trước rồi thủng thẳng sắm sau, như vậy sẽ sắm được giá rẻ.

Những khách hàng hàng trước thường là những người tất tả, khi khách hàng đã mua đủ rồi thì sẽ không còn người dùng nữa, tôi thoả thích mà trả giá và dễ dãi tậu được hoa tốt giá rẻ. Còn hôm nào nguồn hàng về chợ ít, hoa sẽ hết với tốc độ cao, phải nhanh tay mà tậu hàng, ưng ý giá hơi cao một chút nhưng sẽ có đủ hoa bán. Nhưng làm sao để biết được hôm đó lượng hoa về chợ phổ quát hay ít cũng là không dễ chơi, ví như phán đoán sai sẽ thua lỗ ngay? chậm triển khai là câu hỏi mà tôi đã vắt óc suy nghĩ.

Một năm lăn lộn chợ đầu mối từ 3h sáng chỉ để quan sát, tôi đã tìm ra bí kíp thành công trên đất Nhật: Muốn chiến thắng phải thấy được cái mà người khác không thấy - Ảnh 3.

Sau rộng rãi ngày quan sát, tôi nhận ra rằng những chiếc xe đẩy hoa chính là yếu tố để nhận biết được lượng hoa về chợ. Vì vậy, cứ đến chợ là tôi đi vòng ra sau, sắm đến kho dồn vào một chỗ những chiếc xe đẩy. Hôm nào trong kho có rộng rãi xe đẩy trống không được dùng tức là hôm đấy lượng hoa về chợ ít. Trái lại, ví như trong kho còn rất ít xe đẩy tức là hôm đó lượng hoa trong chợ số đông, các xe phải huy động hết để xếp hoa, và cứ việc dễ chịu mà chọn lựa. Tuy chỉ là một chi tiết bé bỏng nhưng lại là điều rất cần thiết để đưa ra những quyết định buôn bán đúng mực.

Trong lựa chọn hàng hoá, tôi không chỉ lưu ý chú ý từng mặt hàng cần tậu mà còn xem xét kĩ người bán hàng, xem người đó là người thế nào. Khi sắm hoa tôi thường bốc một ít đất trong chậu lên ngửi, có phổ biến mùi phân bón tức thị hoa bị bón phổ thông phân để ép ra hoa, bản thân tậu về một thời điểm hoa sẽ tàn rồi không ra thêm nữa. Chỉ nhiêu đó thôi cũng biết được người chủ của những chậu hoa này là người như thế nào, một người chỉ biết vì lãi, khiến kiểu "ăn xổi" như thế thì không dễ dàng có thể hợp tác vĩnh viễn.

Nhân thức về người bán thì sẽ phần nào biết được chất lượng hàng hóa của họ ra sao. Người bán hàng mà có tâm thì họ chăm sóc hoa chú ý, kỹ lưỡng, tưới tắm vừa đủ, hoa họ bán sẽ có chất lượng cao. Người tốt thì trong làm cho ăn bán buôn họ giữ uy tín, không lừa lọc, không lèo lá, thích hợp tác dài lâu với họ bản thân mình rất lặng tâm. Mỗi ngày tôi nhập đến cả ngàn chậu hoa, chẳng thể nào mà đi kiểm tra từng chậu được. Dựa vào người bán hàng để đánh giá item là cách hiệu quả nhất.

Tiệm của Nhật Bạn dạng rất khác chợ của vietnam, đặc thù văn hóa giữa hai quốc gia và cách buôn bán cũng như yêu cầu của các ngành hàng cũng rất khác biệt, cho nên chưa chắc những người khác làm theo cách của tôi ở chợ hoa Tokyo cũng sẽ thành công ở vn. Tôi không khuyên quần chúng làm cho y như thế vì tình cảnh, nhân tố kiện của mỗi người khác biệt. Tôi chỉ muốn nói rằng khi định làm cho bất kỳ cái gì cũng phải bỏ ra phổ biến thời gian để tò mò cho kỹ càng, quan sát, xem xét, từ cái bé bỏng nhất và phải thật tinh ý. Có nắm bắt đúng và tỉ mỉ mới có thể đưa ra những chiến lược buôn bán phù hợp.

Những cái dễ thấy thì mọi người đều thấy, muốn thắng lợi bản thân mình phải thấy được cái mà người khác không thấy. Để khiến cho được như vậy phải bỏ công, bỏ sức mua tòi, tò mò đa dạng hơn người khác nhưng lao động chính mình bỏ ra sẽ tỉ lệ thuận với tác phẩm mình thu chiếm được.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét