Thứ Hai, 2 tháng 9, 2019

Mặc cho thương chiến, dân Mỹ vẫn chi tiêu phổ thông hơn

Vào hôm thứ Sáu vừa qua, Bộ Thương nghiệp cho biết thu nhập cá nhân của dân Mỹ chỉ tăng 0,1%, mức tăng nhỏ bé nhất trong 10 04 tuần. Với việc mức tăng của chi phí "vượt mặt" mức tăng thu nhập, tỷ trọng tiết kiệm đã giảm xuống còn 7,7%, thấp nhất kể trong khoảng 04 tuần 11 năm ngoái, nhưng vẫn là một con số vững bền tính theo tiêu chuẩn của nước nhà này từ trước tới nay.

Do các cuộc chiến thương nghiệp làm thoái chí việc đầu cơ buôn bán và làm cách trở xuất khẩu, nên người tiêu xài ngày càng cần thiết đối với nền kinh tế Mỹ. Chi phí hộ gia đình là động lực vững mạnh chính trong quý 2, khi mức chi tiêu đã tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm qua.

Lydia Boussour, chuyên gia kinh tế cao cấp của Mỹ tại Oxford econom cho rằng "người tiêu dùng Mỹ tiếp diễn thể hiện nhựa sống hoàn hảo, được tạo động lực bởi phát triển thu nhập vững chắc và một nguồn tiết kiệm lớn".

Người tiêu dùng vẫn sáng sủa về nền kinh tế, nhưng yếu tố đó có thể đổi mới. Theo Conference Board, một nhóm tìm hiểu về buôn bán, niềm tin của người tiêu dùng đã tăng lên trong 04 tuần 8, và đánh giá của người Mỹ về hiện trạng hiện nay của nền kinh tế là hăng hái nhất trong gần 19 năm qua.

Tất nhiên, mức thuế 15% đối với khoảng 150 tỷ đô la Mỹ hàng tiêu dùng nhập cảng từ Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 9. Một loạt thuế còn lại sẽ được áp cho 150 tỷ đô la Mỹ hàng hóa khác vào ngày 1 bốn tuần 12. Những khoản thuế đó có thể sẽ khiến cho giày dép, áo quần, đồ chơi và đồ điện tử tăng giá, làm dân Mỹ cân nhắc chuyện chi phí.

Một số nhà kinh tế đã tăng dự báo phát triển trong quý 3 sau khi lên tiếng trên được đưa ra. Morgan Stanley nâng ước tính của họ dành cho lớn mạnh quý ba trong khoảng 1,7% lên 2,1%.

Một thước đo lạm phát trong lên tiếng trên cũng đã tăng 0,2% trong tháng 7 và 1,4% so với một năm trước đó. Đây là bằng cớ cho thấy rằng lạm phát vẫn ở mức nhẹ. Không tính thực phẩm và năng lượng, giá cả của các mặt hàng chủ chốt đã tăng 0,2% trong 04 tuần 7 và 1,6% so với một năm trước.

Các con số lạm phát đã không đáp ứng được chỉ tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang (Fed), khi chúng số đông giảm liên tục kể từ khi Fed đặt mục tiêu tham gia năm 2012. Fed hiện nhắm tới một chỉ tiêu lạm phát khiêm tốn như là một tấm đệm kháng cự sự giảm phát, giảm giá và thu nhập, vốn là những điều gây mất định hình.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã đề cập tới lạm phát thấp như là một lý do làm cho nhà băng trung ương này cắt giảm lãi suất ngắn hạn tại cuộc họp tham gia tháng trước. Hồ hết các nhà kinh tế đều dự đoán rằng sẽ có thêm những đợt cắt giảm nữa trong năm nay.

Dù rằng thu nhập chỉ tăng với tốc độ yếu ớt trong 04 tuần 7, nhưng nhờ diễn ra theo sau một loạt mức tăng lành mạnh khác trong năm nay nên tài năng chi phí của người Mỹ được thúc đẩy đáng kể. Tham gia tháng 7, tiền lương tăng chậm rì rì hơn so với những bốn tuần vừa qua và thu nhập từ các khoản mang lại tiền lãi đã giảm mạnh. Lương lậu được trả bởi các công ty đóng chai cũng giảm.

Boussour để ý rằng mức tăng của doanh thu đã vượt xa mức tăng của chi phí trong năm qua khi tăng 3%, so với 2,7% của chi phí.

Người tiêu dùng đang giữ cho nền kinh tế Mỹ phát hành nhưng vững mạnh vẫn chậm trễ lại trong năm nay, với tốc độ 2% hàng năm trong quý nhì, giảm mạnh so với con số 3,1% của ba bốn tuần đầu năm.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/TIME


Xem tại: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét