Thứ Năm, 19 tháng 9, 2019

Lo sự cố chết người vì cháy phổ biến cư, Bộ Xây dựng buộc phải tầng tị nạn

Cụ thể, tầng tị nạn phương pháp nhau không quá 20 tầng. Trong tầng tị nạn bố trí gian tị nạn. Các gian tị nạn phải được kiểm soát an ninh bằng phòng ban ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 150. Gian tị nạn phải có quy mô đảm bảo đủ chứa được chí ít người ấy tổng số người của toàn bộ các tầng trên và tầng dưới của gian lánh nạn với định mức 0,3m2/người.

Gian lánh nạn phải có cửa thông với buồng thang không nhiễm khói và phải có cửa ra cầu thang máy chữa cháy; Gian lánh nạn phải có trang vũ trang chống cháy riêng gồm: thiết bị chống tụ khói, họng nước chữa cháy trong nhà, hệ thống chữa cháy không người điều khiển Sprinkler, chiếu sáng sự cố, máy tính bảng liên lạc với bên ngoài, hệ thống truyền thanh chỉ dẫn thoát nạn… Bên cạnh, có thể sử dụng tầng khoa học hoặc một phần tầng kỹ thuật làm cho gian lánh nạn.

Thực tại, hiện thời, tất cả các tòa chung cư đều không sắp xếp tầng tị nạn hay phòng tị nạn. Phổ thông công trình không phục vụ được những tiêu chuẩn trên. Các gian lánh nạn thường trở thành môi trường “đa chức năng” như phòng sinh hoạt tập thể, phòng công nghệ hay thậm chí nhiều dự án còn không có gian tị nạn riêng lẻ cho dân cư.

Đặt trong bối cảnh tại các thành phố lớn với mật độ dân cư sum sê, việc lười biếng không tuân hành luật pháp về gian tị nạn làm cho cư dân không được đảm bảo an ninh mỗi khi có sự cố xảy ra. Và rộng rãi vụ cháy phổ biến cư đã diễn ra thời điểm mới đây do các luật pháp về phòng cháy chữa cháy cũng như gian tị nạn đều không được vâng lệnh một bí quyết trọn vẹn, dẫn tới hậu quả đáng nhớ tiếc.

Hiệp hội BĐS Tp.HCM từng có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về việc triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh PCCC đối với phổ biến cư, nhà cao tầng trên khu vực thị trấn. Trong năm 2017, trên khu vực đô thị đã xảy ra 1.007 vụ cháy, làm chết 26 người, bị thương 44 người, thiệt thòi về của nả khoảng 92,5 tỷ đồng.

Năm 2018, đã xảy ra vụ cháy lớn, gây thiệt thòi nguy hiểm về người và tài sản tại tầng hầm tầm thường cư Carina Plaza (huyện 8); vụ cháy đã khiến cho chết 13 người và 51 người bị thương. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với phần nhiều mọi chủ thể có can hệ đến nghĩa vụ đảm bảo bình an PCCC thông thường cư, nhà cao tầng, trong khoảng chủ đầu tư, ban quản trị, đơn vị điều hành vận hành tầm thường cư, các hộ dân… tới nhóm PCCC giỏi.

Công ty quản lý nhà nước cần thay đổi nhận thức và hành động, cùng với đó là đòi hỏi phải hoàn thành hơn nữa hệ thống qui định PCCC, quy chuẩn kiến tạo nhà cao tầng, với tiêu chí xây đắp phổ biến cư, nhà cao tầng tân tiến phải đảm bảo an toàn, trước nhất là an ninh PCCC.

Có một thực tại là phổ thông tầm thường cư, nhà cao tầng tại thành phố được cấp phép xây đắp trong tuyến phố nhỏ dại hoặc trong hẻm vì vậy tiềm tàng nguy cơ về bình an thoát hiểm. Có trường phù hợp tổ chức tác dụng phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng thông thường cư nhưng thiếu các con phố tham gia cho xe chữa cháy khi xảy ra sự cố. Có nhà đầu tư công trình chừa đường tham gia cho xe chữa cháy, nhưng vận tải trọng nền tuyến đường không đáp ứng theo qui định của Luật PCCC, vì thế xe chữa cháy hạng nặng không thể vào được…

Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét