Thứ Ba, 17 tháng 9, 2019

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời điểm đến?

Sức ép tăng lợi nhuận suất vận động vẫn còn cao trong thời kỳ cuối năm

Theo thống kê của chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tổng phù hợp từ các thông cáo tạp chí của NHNN, lãi suất vận động bình quân kỳ hạn trên 1 năm của các NHTM đã tạo đáy trong năm 2016 – 2017 và liên tiếp tăng trong khoảng cuối năm 2018. Tác động lan tỏa lên lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (tiền gửi 6 – 12 04 tuần) có phần lờ lững hơn. 

Từ đầu quý 3/2019, lợi nhuận suất huy động kỳ hạn ngắn khởi đầu nhích 0,15 điểm phần trăm so với đầu năm. VDSC cho rằng tình tiết này là hệ quả của chế độ kiểm soát an toàn thanh khoản (ưng chuẩn tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn) và tỷ trọng an ninh vốn (tiến đến ứng dụng Basel II) trong chuỗi hệ thống nhà băng. 

Con số của VDSC cũng cho thấy, lãi suất tiền gửi bình quân kỳ hạn trên 1 năm hiện là 6,95%, kỳ hạn 6 04 tuần - 1 năm là 6,15% cao nhất kể từ năm 2015. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Đội ngũ phân tách cũng dự đoán rằng, lực tăng lãi suất huy động vẫn cao trong công đoạn cuối năm 2019 khi mà Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN giảm tỷ lệ tối đa cho mượn trung và dài hạn trong khoảng tài chính ngắn hạn xuống 35% hoặc 37% trong khoảng ngày 1/7/2020 trong khoảng mức 40% hiện nay. 

Hình như đó, Thông tư 58/2019/TT-BTC về việc điều hành và dùng account Kho bạc Nhà nước tại các NHTM có thể tác động tiêu cực lên thanh khoản và lãi suất hoạt động mua bán liên ngân hàng sau khi Thông tư này có hiệu lực trong khoảng ngày 1/11/2019. 

Bên cạnh đó, các ngân hàng vừa cần sẵn sàng nguồn vốn cho thời gian kinh doanh cuối năm và thời hạn ứng dụng Basel II đang tới rất gần. 

Động thái giảm lợi nhuận suất quản lý của NHNN sẽ có tác động như thế nào?

Cuối tuần gần đây, Nhà băng Nhà nước (NHNN) đã bất ngờ công bố quyết định cắt giảm 25 điểm cơ bản đối với lãi suất điều hành kể từ ngày 18/9. Dường như các nhân tố về lạm phát, tỷ giá và tăng trưởng kinh tế vẫn theo sát mục tiêu điều hành của Chính phủ, việc cắt giảm lợi nhuận suất quản lý của NHNN nhằm đảm bảo tiêu chí bất biến lợi nhuận suất trong nền kinh tế, khác lạ trong bối cảnh đa dạng Nhà băng Trung ương cắt giảm lãi suất và các NHTM nội địa liên tục đẩy tăng lợi nhuận suất huy động trong thời điểm qua.

VDSC nghĩ rằng, động thái này của NHNN sẽ phần nào giúp ổn định mặt bằng lãi suất vận động, khác lạ ở kỳ hạn ngắn, theo đúng mục tiêu quản lý đặt ra trong khoảng đầu năm.

Lên tiếng năm 2018 của UBGSTCQG cho thấy, mặc dầu NHNN đã một lần cắt giảm lợi nhuận suất quản lý vào cuối năm 2017, lãi suất tiền gửi và cho mượn trong năm 2018 thực tiễn đã tăng cao so với năm 2017 do kỳ vọng lạm phát tăng và các TCTD cơ cấu lại nguồn vốn để phục vụ tỷ trọng an toàn thanh khoản cũng như an ninh vốn. 

Lãi suất tiền gửi sẽ còn tăng trong thời gian tới? - Ảnh 2.

Năm 2019, dù rằng nghĩ rằng lạm phát không đáng sốt ruột, theo VDSC thì những áp lực lên lãi suất trong quá trình cuối năm vẫn còn hiện hữu. Cho nên, giả dụ Dự thảo thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN được thông qua thì kỹ năng lợi nhuận suất thực tại có thể giảm là rất thấp.

Diệp Nai lưng

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét