Thứ Sáu, 13 tháng 9, 2019

Lãi suất âm, nới lỏng định lượng có đủ để vực dậy kinh tế châu Âu?

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 12/9 có động thái "mở van" thẳng cánh, bằng động thái kép cắt giảm lãi suất sâu hơn dưới 0 và tung một gói nới lỏng định lượng (QE) để hỗ trợ nền kinh tế khu vực đang suy yếu.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ được hy vọng, ECB hạ lãi suất cơ bản 0,1 điểm phần trăm, về ngưỡng âm 0,5%. ECB tuyên bố sẽ giữ lợi nhuận suất ở mức này hoặc giảm thêm cho tới khi triển vọng lạm phát cải thiện.

Cùng với đó, ECB tuyên bố mở đầu in tiền trở lại, theo đó chi 20 tỷ Euro (22 tỷ đô la) mỗi tháng để tìm tham gia trái phiếu và các tài sản tài chính khác khởi đầu trong khoảng bốn tuần 11. Việc bơm tiền, hay còn gọi là nới lỏng định lượng (QE) này được ECB cam kết duy trì "cho tới khi nào không còn cần thiết".

Lãi suất âm tạo động lực các nhà băng cho vay thay vì giữ vốn, khi mà việc mua trái phiếu sẽ kéo lợi suất giảm xuống, qua đó giảm lãi suất đi vay đối với chính phủ và đơn vị.

ECB cho nhân thức sẽ khai triển các biện pháp để kiểm soát an ninh hệ thống ngân hàng khỏi ảnh hưởng bị động của lợi nhuận suất âm. Trong phổ biến năm qua, lợi nhuận suất âm đã khiến các nhà băng ở châu Âu gặp gỡ khó khăn trong kinh doanh.

Động thái của ECB đã nhận được sự hưởng ứng hăng hái của thị trường. Đồng Euro hạ thấp giá 0,5%, lợi suất trái phiếu chính phủ Đức và Italy cùng giảm, trong khi chứng khoán châu Âu tăng điểm. Dĩ nhiên, chỉ một vài giờ sau, lợi suất trái khoán Đức và tỷ giá Euro cùng tăng quay về.

Giới phân tách nghĩ rằng những giải pháp mà ECB vừa đưa ra có thể là quá chậm chạp hoặc không đủ để phát hành sự chuyển biến trong nền kinh tế khu vực.

Lợi nhuận suất ở châu Âu đã giữ ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài nên việc hạ lãi suất sâu hơn dưới ngưỡng âm chưa chắc đã phát huy chức năng. Cùng với đó, ECB tham gia năm ngoái tin rằng nên kinh tế đủ vững tiến thưởng để dừng chương trình tìm của cải sau khi đã bơm 2,6 nghìn tỷ Euro (2,9 nghìn tỷ đô la Mỹ) trong khoảng năm 2015.

Bình chọn này đã cho thấy sai lạc. Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu - hiện đang mấp mé bờ vực suy thoái do áp lực của thương chiến Mỹ-Trung.

Phát biểu ngày 12/9, Chủ tịch ECB Mario Draghi nói rằng sự giảm tốc bây giờ của kinh tế châu Âu "căn bản đề đạt hiện trạng suy yếu của thương mại quốc tế trong một môi trường bất ổn toàn cầu kéo dài".

Ông Draghi thể hiện sự quan trọng ngành đóng chai của châu Âu chịu ảnh hưởng khác lạ nghiêm trọng. Trên hạ tầng bình chọn này, ECB hạ dự báo lớn mạnh kinh tế khu vực còn 1,1% trong năm nay, từ mức 1,2% đưa ra trong lần dự đoán trước. Mức dự báo cho năm 2020 giảm còn 1,2% từ 1,4%.

Trong một dòng hiện trạng trên mạng thị trấn hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích việc ECB quay lại với QE. Ông Trump nói ECB "đang nỗ lực và đã thành công trong việc làm cho đồng Euro mất giá so với đồng đô la Mỹ đang rất mạnh, gây bất lợi cho xuất khẩu của Mỹ".

Tiếp đó, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hành động. Trước đây trong tuần này, ông Trump đã đòi FED hạ lãi suất về 0 hoặc dưới 0.

Khi được hỏi về lời chỉ trích mà ông Trump đưa ra đối với ECB, ông Draghi đáp rằng nhiệm vụ của ECB là đạt lạm phát định hình. "Đôi lúc, chúng tôi không đặt mục tiêu về tỷ giá", ông nói.

Đây là cuộc họp chế độ tiền tệ cuối cùng của ECB trong nhiệm kỳ Chủ toạ của ông Draghi. Tháng 11 tới, ông sẽ chuyển giao cương vị này cho bà Christine Lagarde, cựu Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Toàn cầu (IMF).

Nhân thời điểm này, ông Draghi nhấn mạnh rằng ông tin ECB đã làm cho phần nhiều những gì có thể làm cho, và giờ là lúc các nhà hoạch định chế độ khác cần hành động để cung cấp nền kinh tế.

"Các chính phủ với môi trường tài khóa nên có hành động hiệu quả và đúng thời điểm", ông Draghi nói, nghĩ là chế độ tài khóa nên trở thành khí cụ chính để kích thích lạm phát.

Chính phủ Đức mấy ngày vừa qua đã bàn về khai triển một gói kích cầu, nhưng giới phân tích không tin chắc vào kĩ năng này, bởi Đức vốn là một đất nước luôn đặt nặng ưu tiên cân bằng ngân sách.

Đối với ông Draghi - người có công lớn trong việc giữ cho đồng Euro khỏi sụp đổ trong cuộc khủng hoảng nợ công chau Âu - quyết định chế độ cuối cùng trên vị trí Chủ toạ ECB cho thấy ông đã cố gắng khôn xiết. Động thái hạ lợi nhuận suất ngày 12/9 của ECB không nằm ngoài dự đoán, nhưng việc ECB không đưa ra một thời hạn chi tiết cho QE đã gây đa dạng kinh ngạc.

"Những quyết định của ngày hôm nay đã củng cố di sản của ông Draghi ở ECB", chuyên gia kinh tế trưởng tại Đức của ngân hàng ING, ông Carsten Brzeski, kiếm được xét. "Lời hứa ‘khiến cho bất cứ điều gì cần thiết’ của ông ấy đã trở thành ‘hành động cho tới trùng hợp còn cần thiết’".

Theo An Huy

VnEconomy


Có thể bạn quan tâm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét