Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2019

Lái buôn gốc Á tranh cử Tổng thống Mỹ với ý nghĩ đó mỗi tháng phát không 1.000 đô la cho cư dân, được Elon Musk ủng hộ

Andrew Yang, một nhà buôn và là một ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân Chủ, cùng ý tưởng về chính sách thị trấn hội cấp tiến về doanh thu căn bản rộng rãi (UBI) của chính mình đã chiếm được sự ủng hộ của Elon Musk.

Trong một vài chia sẻ ngắn trên Twitter, Musk cho nhân thức ông ủng hộ Yang và UBI là vô cùng quan trọng.

UBI là trọng điểm và cũng là động lực chính của chiến dịch của Yang. Trang web chiến dịch của Yang tuyên bố: Andrew Yang sẽ tranh cử Tổng thống với vai trò là một thành viên của Đảng Dân Chủ tham gia năm 2020 nhằm thi hành Freedom Dividend (hay UBI).

Freedom Dividend là một hình thức UBI bao gồm các khoản thanh toán đảm bảo tương ứng 1.000 đô la/04 tuần hay 12.000 USD/năm cho mọi công dân Mỹ trên 18 tuổi. Nói cách thức khác, mỗi công dân Mỹ trên 18 tuổi đều được kiếm được 1.000 đô la/04 tuần từ chính phủ Mỹ.

Tính đến thời gian này, chiến dịch của Yang là chiến dịch ủng hộ UBI tại Mỹ mạnh mẽ nhất. Với chiến lược của ông, mọi công dân Mỹ trưởng thành sinh sống ở bất cứ đâu tại Mỹ đều được nhận 12.000 đô la mỗi năm. Khoản tiền này sẽ được trả duyệt y liên minh các chương trình phúc lợi và vận dụng thuế giá trị ngày càng tăng (VAT).

Ý tưởng của Yang đã có trong khoảng lâu, và có những kết quả đầy hứa hứa.

Ý nghĩ đó cũ bất ngờ được quan tâm

UBI gần đây đang nhận được phổ quát sự nhiệt tình, tất nhiên, chuỗi hệ thống này đã có trong khoảng thế kỷ 16, khi nhà nhân đạo Tây Ban Nha Juan Luis Vives tụng ca một chuỗi hệ thống phúc lợi vô điều kiện. Tham gia năm 1526, ông từng viết, "ngay cả những người từng táng gia bại sản vì lối sống rườm rũ – bài bạc, những món đồ xa xỉ, ham ăn và cá cược – cũng nên có đồ ăn, bởi nhân loại ta không nên chết đói."

Vài thế kỷ sau đó, các nhà khoa học chính trị và xã hội học cũng đề cao ý tưởng thu nhập tối thiểu. Vào năm 1797, nhà cách mạng Mỹ Thomas Paine ủng hộ "quỹ đất nước", theo đó, mỗi người Mỹ sẽ được nhận 15 bảng khi 21 tuổi, và thêm 10 bảng mỗi năm kể từ năm 50 tuổi. Ngay cả Martin Luther King Jr. cũng tuyên bố ủng hộ ý nghĩ đó doanh thu cơ bản khi phát biểu tại Stanford tham gia năm 1967.

Một thí điểm lớn

Giai đoạn 10 năm từ năm 1969 đến 1979 lưu lại một bước ngoặt cần thiết trong chiến dịch doanh thu cơ bản nhờ hai nguyên do.

Thứ nhất, vào năm 1969, Tổng thống Richard Nixon đã đưa ra yêu cầu Chiến lược Cung cấp Mái ấm (FAP). Theo buộc phải này, mỗi gia đình có con sẽ được trợ cấp 10.400 đô la mỗi năm tuỳ theo thu nhập. Dù đã được Hạ viện phê duyệt, đề nghị này không được Thượng viện ưng ý.

Thứ hai, Manitoba, Canada từng tiến hành chương trình Mincome. Từ năm 1974 tới 1979, cư dân thành phố Winnipeg và thành phố Dauphin được kiếm được doanh thu bổ sung hàng 04 tuần dựa trên doanh thu chính của chính mình. Tuy nhiên, phải tới 20 năm sau đó, khi nhà kinh tế học Evelyn Forget trong khoảng Đại học Manitoba mày mò ra hồ sơ Mincome, công chúng mới nhận ra sự thắng lợi của chương trình này.

Phân tích của Forget cho thấy tỉ lệ nhập viện đã giảm 8,5%, tỉ lệ xong xuôi cấp ba tăng, và những người thanh nữ mới sinh con có thể trang trải cuộc sống với khối lượng công việc ít hơn.

Như vậy, kết quả đã rõ ràng: Doanh thu căn bản có tiềm năng lớn giúp xoá có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Ý nghĩ đó cấp tiến dần trở thành "chính thống"

Tìm hiểu của Research có vai trò cực kì cần thiết bởi nó đã hồi sinh chiến dịch thu nhập căn bản sau hai thập kỷ "ngủ đông". Dù chiếm được nhiều lời tán dương, nhưng phải tới một thập kỷ gần đây, các nhà kinh tế học chính thống mới bắt tay thực hiện ý tưởng này.

Một số cái tên nổi trội, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ, ủng hộ UBI là Elon Musk, Mark Zuckerberg và Richard Branson.

Tại phổ thông nước nhà và thị trấn trên trái đất, các nhà học thuật và hoạch định chế độ đã và đang tiến hành các thí nghiệm doanh thu cơ bản. Phổ quát công trình có kết quả gần giống như những gì Forget mua ra tham gia cuối những năm 70. Nhiều tìm hiểu UBI tiên tiến và các chương trình can dự đã được tiến hành tại các nước đang phát hành.

Điều lớn nhất của doanh thu căn bản là cần có thêm các nghiên cứu với quy mô lớn và trong thời gian dài tại các nước đã phát hành để mua ra liệu chuỗi hệ thống này có đích thực có công dụng. UBI cần được thí điểm, thay vì tranh luận, đa dạng hơn.

Đây là lý do vì sao chiến dịch của Yang, Freedom Dividend, có tiềm năng thành công. Giả dụ được đưa vào chuỗi hệ thống chính thống, UBI có thể sẽ được tìm hiểu phổ quát hơn và chất lượng hơn, và trở thành một chế độ khả thi.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Business Insider


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét