Chủ Nhật, 29 tháng 9, 2019

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump đang dần xì hơi, gói cắt giảm thuế 1.000 tỷ đô la Mỹ không có đa dạng ý nghĩa

Tổng thống Trump từng lập luận rằng ông hoàn toàn không có lỗi lầm gì bởi nền kinh tế đang quá "to con". Dĩ nhiên, hãy nhìn lại lời tuyên bố của ông rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể lớn mạnh ko phải 3% mà là "4%, 5% hay thậm chí 6%" mỗi năm.

Những con số mới nhất cho thấy kinh tế Mỹ phát triển 2,3% trong năm ngoái, bằng chính tốc độ tăng trưởng của giai đoạn 10 năm kể trong khoảng khi Đại suy thoái chấm dứt. Và con số được dự đoán sẽ còn giảm xuống.

Giống như rộng rãi lời hẹn khác của Tổng thống Trump, niềm hi vọng và hoài bão của ông cũng phải đương đầu với thực tế phũ phàng. Thực tại chứng minh rằng khiến cho kinh tế Mỹ lớn tưởng trở lại chẳng hề tiện lợi như trong suy nghĩ của một số chính trị gia.

Cất cánh

Tháng 12/2017, khi ông Trump ký tham gia Đạo luật Cắt giảm thuế và việc làm cho (TCJA), đảng Cộng hòa đang "bay cao". Với gói cắt giảm thuế to đùng, họ thực hiện được 1 thành công hành pháp cần thiết giúp thực hiện một trong những dành đầu tiên bậc nhất khi tranh cử 1 năm trước. Đảng Cộng hòa và ông Trump hoan hỉ tin rằng kinh tế Mỹ sẽ có thể cất cánh.

Đúng là kinh tế Mỹ đã khởi sắc khỏe khoắn, nhưng chỉ là trong 1 thời gian chứ không phải mãi mãi. Phát triển GDP thực chạm mốc 3,5% mùa xuân năm 2018, và đã có lúc nhường như ông Trump hoàn toàn đúng về những tác động nổi trội mà chính sách cắt giảm thuế sẽ mang đến.

Đương nhiên, nụ cười đó không kéo lâu dài. Vận tốc phát triển quay lại mức 2,9%, và sau đó thậm chí là 1,1%. Kể từ khi gói cắt giảm thuế có hiệu lực, kinh tế Mỹ phát triển làng nhàng 2,5%, ngang bằng với mức 2,6% của 6 quý trước khi đạo luật cắt giảm thuế được phê chuẩn.

Kinh tế Mỹ dưới thời Trump đang dần xì hơi, gói cắt giảm thuế 1.000 tỷ USD không có nhiều ý nghĩa - Ảnh 1.

Tăng trưởng GDP Mỹ qua các năm

Hầu hết mọi dự đoán trong khoảng các chuyên gia kinh tế cao cấp, Cục dự trữ liên bang, Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ, IMF, OECD - nhưng ko phải là Nhà Trắng - đều nghĩ là kinh tế Mỹ sẽ phát triển khoảng 2% mỗi năm trong mai sau gần. Với vận tốc phát triển đội ngũ công phu tiềm năng sụt giảm trong khoảng 1% mỗi năm xuống chỉ còn khoảng 0,2%, sẽ cần tới năng suất rất tích cực mới có thể giúp nước Mỹ đạt mức lớn mạnh 2%.

Chẳng thể xoay chuyển cục diện

Gói cắt giảm thuế đông đảo đã không thể đổi mới bất cứ yếu tố gì. Giống như bạn ném 1 hòn đá cuội xuống hồ nước: thuở đầu sẽ phát hành âm thanh rất to và khiến nước tung tóe, thậm chí sản xuất một số làn sóng, nhưng sau đó mặt nước tĩnh yên quay về và chẳng có gì thay đổi. Jason Furman, chuyên gia kinh tế trưởng của ông Barack Obama, cho biết ông và đồng nghiệp Robert Barro tin rằng về dài hạn gói cắt giảm thuế chỉ có thể giúp GDP Mỹ phát triển thêm 0,04% mỗi năm.

Bất chấp những chứng cớ cho thấy cắt giảm thuế không đem đến hiệu quả hoành tráng như dự trù, Nhà Trắng vẫn đang bền chí với dự đoán GDP vững mạnh 3% mỗi năm trong 10 năm đến.

Thuế được cắt giảm mạnh với hy vọng sẽ giúp "sạc đầy" tăng trưởng kinh tế bằng bí quyết tạo động lực các công ty đầu tư vào trang bị, R&D, phần mềm.. để tăng năng suất. Hiện kinh tế Mỹ rất cần năng suất tăng mạnh, bởi vì nhân tố cần thiết khác để tăng GDP - vững mạnh đội ngũ công sức - đang yếu.

Nhưng thực tế là đợt cắt giảm thuế khủng đã ảnh hưởng không quá đa dạng và quá lâu lên không gian buôn bán. Trong 6 quý kể trong khoảng khi Mỹ cắt giảm thuế, đầu cơ tài sản khăng khăng của tổ chức đã vững mạnh 4,4% (nhân tố chỉnh theo năm), so với mức 4,7% của 6 quý trước thời điểm giảm thuế.

Các công ty đã dùng số tiền dôi ra để chia cho các cũ kĩ đông thay vì tái đầu cơ. Và dữ liệu từ Cục thống kê cho thấy 1 công dụng không hy vọng nhưng khá dễ đoán: người giàu lại càng giàu thêm.

Giá dầu mới là yếu tố quyết định

Cuộc chiến thương nghiệp với TQuốc (và ông Trump cũng khởi động chiến tranh thương mại với phổ thông nước khác) không hề là duyên cớ lớn nhất làm cho kinh tế Mỹ chậm chạp lại. Thuế và sự bất ổn có thể khiến cho bầu không khí thêm ngột ngạt, nhưng tác động lên GDP là rất nhỏ bé. Nguyên cớ lớn nhất nằm ở giận dữ với giá dầu giảm.

Trong quý II, đầu tư của doanh nghiệp giảm 1%. Đây là quý giảm trước tiên kể từ đầu năm 2016, khi giá dầu thấp tác động tiêu cực đến hoạt động đầu cơ của các tổ chức Mỹ, khác lạ là trong hoạt động khoan dầu.

Điều gần giống đang diễn ra. Đầu cơ vào các mỏ dầu và các hạ tầng khai thác khác đã giảm 7,7% trong năm qua vì giá dầu giảm trong khoảng 70 đô la Mỹ xuống còn hơn 50 USD. Năm 2018, khi giá dầu tăng, đầu cơ cũng tăng 14%.

Điều đó có tức thị giá dầu có ảnh hưởng lớn hơn đến sự trồi sụt của hoạt động đầu tư giả dụ so với chính sách cắt giảm thuế. Nói như Alexander Arnon của Penn-Wharton Budget Model, giá dầu là nhân tố chính quyết định lượng vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Theo tìm hiểu của ông, việc giá dầu tăng từ mức 50 USD tại thời gian cuối năm 2017 lên 70 đô la tham gia cuối năm 2018 lý giải làn sóng đầu tư phát triển trong năm 2018. Vấn đề trái lại diễn ra khi giá dầu giảm trong khoảng hơn 100 đô la Mỹ năm 2014 xuống còn gần 30 USD năm 2016.

Tất cả những câu chuyện kể trên cho thấy làm cho nền kinh tế khổng lồ quay về là việc không phải dễ dãi. Kể cả khi đó là đợt cắt giảm thuế trị giá 1.000 tỷ đô la Mỹ và ngân sách thâm hụt nặng thì nền kinh tế cũng chỉ có thể lóe sáng trong phút chốc mà thôi.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Market Watch


Xem tại: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét