Thứ Tư, 18 tháng 9, 2019

Kiến nghị lưu ý hợp pháp hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ xíu"

Với thực trạng có tới khoảng 42% nhà ở dưới 30m2/căn, thậm chí có tới 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, HoREA kiến nghị cần để ý hợp pháp hóa nhà ở và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà nhỏ nhắn" của người có doanh thu thấp, người nghèo.

Gần 500.000 hộ chưa có nhà đất tại Tp.HCM

Tham luận tại một hội thảo quốc tế về nhà đất, ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) cho nhân thức, Tp.HCM hiện có gần 9 triệu người theo kết quả dò hỏi dân số ngày 01/04/2019. So với năm 2009, thì dân số đô thị đã tăng 1,8 triệu người, nhàng nhàng tăng 183.000 người/năm trong 10 năm vừa mới đây.

Theo số liệu của ngành Công an, thì dân số thành phố có khoảng 13 triệu người, bao gồm cả người cư trú ngắn hạn. Ngoài ra đó, thành phố còn có khoảng 100.000 người nước ngoài khiến cho việc và thường trú, đông nhất là người Hàn Quốc với khoảng 90.000 người.

Theo ông Châu, người có thu nhập cao, người có thu nhập khá và người nước ngoài có kỹ năng tự khắc phục ý định nhà ở của mình. Nhưng, nhân tố lớn nhất và gian truân nhất của Tp.HCM là giải quyết nhu cầu nhà đất cho gần như người có doanh thu nhàng nhàng, người có doanh thu thấp thị trấn, cán bộ công chức, sinh viên, người lao động công phu, người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà để đảm bảo an sinh xã hội và phát triển vững bền.

Hiện nay, có khoảng 476.000 hộ chưa có nhà đất hoặc đang sống thông thường với người nhà, chiếm gần ¼ tổng số hộ gia đình. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ cán bộ, công chức chưa chiếm hữu nhà ở; Có 300.000 hộ có yêu cầu thuê nhà đất thị trấn hội; Có 143.000 hộ có yêu cầu tậu, thuê tìm nhà ở xã hội (chiếm tỷ trọng 65% - 94% đối tượng điều tra); Có hơn 20.000 hộ sống trên và ven kênh rạch và 35.000 hộ đang sống trong các tầm thường cư cũ cần được làm mới, nâng cấp hoặc tái định cư.

"Số đông các đối tượng này đều có ý định tìm nhà đất thương mại vừa túi tiền (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ, giá sàn khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn), hoặc thuê mua nhà đất phường hội trả góp 15 năm, hoặc thuê nhà giá rẻ", ông Châu cho nhân thức.

Cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé dại"?

Để giải bài toán nhà đất, ngoài sản xuất công ty BĐS, khác biệt trong ngành nghề cá nhân, HoREA còn cho rằng, Nhà nước cần giữ vai trò thiết kế môi trường kinh doanh ưng chuẩn hoạt động xây đắp thể chế giễu hành chính và hình thức chính sách.

"Đơn vị hy vọng Nhà nước kiến tạo môi trường kinh doanh "sáng tỏ, lành mạnh, đồng đẳng, thông thoáng" để phát hành kinh tế, sản xuất hoạt động mua bán BĐS và nhà ở. Thể chế giễu hành chính và hình thức chính sách tạo ra nguồn lực để phát triển kinh tế và phát triển hoạt động mua bán nhà đất, nhất là loại nhà ở thương nghiệp có giá vừa túi tiền, nhà ở phường hội để bảo đảm an sinh xã hội", ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Đối với các quận nội đô, Chủ tịch HoREA nghĩ là, không nên tiếp diễn chuẩn y "khoét lõm" xây đắp tầm thường cư mini. Xây đắp lại tầm thường cư cũ và chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch cần hòa hợp với chỉnh trang khu vực lân cận. 

Chỉnh trang, tái phát triển các khu vực thành phố cũ cần phát hành dự án theo khu phố, khối xã, ô phường. Thi hành cách thức tái định cư tại chỗ là dành đầu tiên số 1, hoặc tái định cư trong địa bàn của huyện, tránh việc tái định cư người địa phương ra khỏi địa bàn sinh sống, làm ăn không xa lạ.

Đối với các quận ven và huyện thành, nên hạn dè bỉu việc tạo ra các dự án bé nhỏ, trừ vài khu vực đặc trưng. Điều hành ngặt nghèo hoạt động tách thửa và xử lý nghiêm hoạt động phân lô bán nền bất hợp pháp dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch thành phố, đầu tư tạo các cơn sốt ảo giá đất, khó khăn thú vị các chủ đầu tư lớn.

HoREA bắt buộc chuẩn y tổ chức được phát triển các công trình nhà trọ, phòng trọ để khắc phục nhu cầu chỗ ở của sinh viên, người lao động, công sức, người có doanh thu thấp đô thị, người nhập cư.

Đồng thời, với thực trạng có đến khoảng 42% nhà ở dưới 30m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, đã đặt ra điều cần xem xét lại, có thể qui định mức quy mô tối thiểu được tách thửa thấp hơn (luật pháp quy mô tối thiểu bây giờ là 36 m2, 50 m2, 80 m2) để khắc phục bài toán nhà đất.

"Cần chú ý hợp lí hóa nhà đất và cấp "sổ đỏ" cho "căn nhà bé nhỏ" của người có doanh thu thấp, người có năng lực tài chính thấp, kể cả cần chú ý khắc phục có lý có tình đối với trường phù hợp nhà "3 thông thường", ông Châu đề xuất.

Đối với tổ chức bất động sản, HoREA nghĩ rằng, phải nâng cao tính giỏi; có năng lực tài chính; xây dựng tinh thần đơn vị, văn hóa đơn vị; thượng tôn luật pháp, thi hành qui định và tôn trọng ích lợi quang minh chính đại của đối tượng mua hàng.

Cùng với đó, các công ty cần cơ cấu lại đầu cơ, đổi hướng đầu cơ các công trình nhà đất vừa túi tiền đang có nhu cầu rất lớn và tính thanh khoản cao, bình yên và tích cực nhập cuộc các công trình phát triển đô thị mới và các dự án chỉnh trang thành phố, như: Chương trình xây dựng lại các chung cư cũ; Chương trình chỉnh trang, di dời tái định cư nhà trên và ven kênh rạch; Các công trình nhà đất thị trấn hội; Các dự án chỉnh trang, tái phát triển các khu vực thị trấn cũ của thị trấn.


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét