Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

“Kịch phiên bản” lừa và 6.700 đối tượng mua hàng tìm nền đất khống của Alibaba

Sau khi đồng đội Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Tổng Giám đốc Công ti Alibaba) và Nguyễn Thái Luyện (SN 1985, Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Công ti Alibaba) bị bắt, sáng 20-9, tổ chức CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã triệu tập bà Huỳnh Thị Ngọc Như, Phó Tổng Giám đốc Công ty Alibaba đến tập đoàn khảo sát làm rõ những khó khăn can dự. Cùng ngày, hàng trăm đối tượng mua hàng của Công ty Alibaba cũng đã đến hội sở của tổ chức dò la để trình báo vụ việc.

Rộng rãi người “sập bẫy” vì ham lợi

Anh N.V.C (ngụ TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Khi nghe nhân viên của Công ty Alibaba nói khi ký thích hợp đồng thì 3 04 tuần sau sẽ có sổ, giá đất ở đây cũng “sốt” nên tôi tin ngay. Với 700 triệu tiền việt tìm được miếng đất ở Bà Rịa - Vũng Tàu là ước mong của nhiều cư dân có năng lực tài chính thấp.

Để củng cố thêm lòng tin, họ còn đưa tôi xuống tận miếng đất để xem, thấy có trục đường nhựa tử tế. Thế nhưng, kể từ khi ký phù hợp đồng đến nay đã 2 năm ngoái, nhưng vẫn chưa có “sổ đỏ”. Rất nhiều lần tôi đến công ti để đòi sổ thì họ cứ hẹn hứa, bảo chờ. Viên chức công ty còn thuyết phục tôi cứ để đó vì giá đất ngày càng tăng. Tất nhiên, tôi rất giận dữ vì đất không có sổ làm cho sao tôi yên tâm để đó”.

“Kịch bản” lừa và 6.700 khách hàng mua nền đất khống của Alibaba - Ảnh 1.

Phổ biến nạn nhân của Tổ chức kinh doanh Alibaba tường trình vụ việc tại cơ quan thăm dò Công an TP Hồ Chí Minh.

Tin yêu, tôi vừa góp số vốn cũ và số tiền lời đầu cơ tham gia lô tiếp theo, song song vận động vốn của các người thân trong mái nhà mua được lô đất 400 triệu tiền việt của Tổ chức kinh doanh Alibaba để chờ nhận lợi nhuận. Tuy nhiên, khi nghe chỉ huy Công ty Alibaba bị bắt, tôi rất lo sợ”.Cùng tâm cảnh, bà N.T.H  (63 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) cho nhân thức: “Tôi có khoảng 300 triệu đồng thấy gửi nhà băng thì lãi suất thấp. Khi đó, người thân tôi nói nên đầu cơ đất đai để được lãi cao. Tôi từng đi theo dò tin của một vài công trình để tìm hiểu đầu tư, rồi quyết định tham gia dự án Tân Thành (Bà Rịa – Vũng Tàu) của Công ti Alibaba. Tôi đầu tư 2 nền. Sau khoảng 6 bốn tuần, lãi 50 triệu tiền việt. Tổ chức kinh doanh còn hứa hẹn cứ mua, nếu như lỗ thì công ti tìm lại cho bản thân.

Vợ chồng chị H.T.S (làm công nhân tại huyện Bình Tân) tom góp và vay thêm tiền tài anh em, người thân được hơn 500 triệu sắm 2 nền đất của Công ti Alibaba tại Tóc Tiên 3, Bà Rịa – Vũng Tàu  cũng sợ hãi, hiện đang lo không nhân thức lấy tiền đâu để trả nợ…

Lừa theo “kịch phiên bản”

Theo kết quả dò la ban đầu xác định, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh lập ra Công ty Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên (có diện tích 2.600 viên chức) đã tiến hành thu gom, tìm số lượng lớn đất nông nghiệp, trong đó chỉ có một vài rất ít đất ở tại vùng quê, với tổng quy mô 600ha, rồi ủy quyền các tư nhân đứng tên và tự vẽ ra 40 “dự án” không có thật. Trong đó, thức giấc Đồng Nai 29 công trình, Bà Rịa- Vũng Tàu 9 công trình, và thức giấc Bình Thuận 2 dự án.

Hầu hết các “dự án” này đều chưa làm hồ sơ pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê phê chuẩn, cấp phép cho làm công trình... rồi tổ chức lăng xê sai sự thật là đất công trình để bán cho các khách hàng.

Các “công trình” của Alibaba được triển khai, chấp hành như sau: Mua đất nông nghiệp có quy hoạch dân cư trong mai sau rồi thích hợp thửa, giao cho các tư nhân là người nhà trong mái ấm Luyện, Lĩnh đứng tên. Sau đó hiến đất khiến cho đường để đấu nối các thửa đất với trục trục đường chính.

Tiếp đó, các tư nhân này giao cho cho một trong các công ti con của Tổ chức kinh doanh Alibaba lập dự án. Các bước trên được Nguyễn Thái Luyện tập thích hợp và ban hành thành trật tự 7 bước. Thành ra, Lĩnh không tìm hiểu, thực hiện theo qui định của Nhà nước về trình tự giấy tờ lập dự án kinh doanh bất động sản mà làm theo cách thức do Luyện tự qui định.

Căn cứ vào diện tích, vị trí thửa đất dự kiến làm “công trình”, Nguyễn Thái Luyện lãnh đạo các phòng ban chuyên môn thuộc Tổ chức kinh doanh Alibaba thi hành việc vẽ phối cảnh, vẽ sơ đồ nền đất, soạn thảo các nội dung tin tức đặc điểm công trình, nội dung giới thiệu rộng rải, tiếp thị cho nền đất bán. Sau đó, thông tin item được giới thiệu đến khách hàng chuẩn y các nhân viên buôn bán, qua trang web, qua tổ chức sự kiện, in tờ rơi lăng xê của Công ti Alibaba để tiếp xúc tới đối tượng mua hàng.

Tính đến 30-6-2019, Công ty Alibaba đã ký hợp đồng bán nền đất cho khoảng 6.700 đối tượng mua hàng, thu hơn 2.560 tỷ đồng.

Cơ quan dò xét xác định, Nguyễn Thái Luyện giữ vai trò thủ mưu, cầm đầu đã chỉ đạo Nguyễn Thái Lĩnh (em ruột) đứng tên cá nhân kiếm được chuyển nhượng một số lượng lớn đất nông nghiệp, sau đó dùng pháp nhân của doanh nghiệp này và các tổ chức kinh doanh khác cùng chuỗi hệ thống, tự ý lập hàng loạt công trình khu cư dân không có thật, phân lô trái quy định, giới thiệu rộng rải dối trá để lừa hàng ngàn đối tượng mua hàng ký thích hợp đồng ký hợp đồng, chuyển nhượng đất nền dưới dạng thổ cư, chiếm đoạt số tiền khác biệt lớn từ đối tượng mua hàng.

Qua khám xét nơi ở và nơi làm cho việc của Luyện, tổ chức thăm dò đã thu giữ hàng trăm áo quan tài liệu, trang bị, nhất thời giữ số lượng lớn tiền, quà, của nả của công ti và hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp được các đối tượng tậu lại để lập dự án “ma” phân lô bán nền, ký hợp đồng kiếm được chuyển nhượng với Công ti Alibaba.

Công ty điều tra buộc phải cư dân đã ký phù hợp đồng nhận chuyển nhượng với Tổ chức kinh doanh Alibaba, tới công ty dò la để trình báo, kiểm soát an ninh lợi quyền của bản thân mình. Hiện, tập đoàn dò xét đang mở rộng khảo sát vụ án để giải quyết đối với các đối tượng khác có can hệ.

Ngoài ra, Công an các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận cũng đang khảo sát khiến rõ hành vi vi phạm qui định về dùng đất đai, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt đoạt của cải của Tổ chức kinh doanh Alibaba và các chi nhánh tổ chức kinh doanh này tại các địa phương nói trên.

Chiều 20-9, tổ chức Cảnh sát dò la Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục bắt đầu khám xét trụ sở Công ty cũ rích phần Địa ốc Chiến Binh Thép (Công ty con của Công ti Alibaba) trên đường Hoàng Diệu 2, khu thị trấn 4, thị trấn Linh Chiểu, huyện Thủ Đức.

Theo giấy phép đăng ký kinh doanh, người đứng tên thây mặt tổ chức kinh doanh này là ông È Huy Phúc – khiến cho ăn trong lĩnh vực BĐS, quyền sử dụng đất thuộc chủ chiếm hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê, có hội sở chính ở khu 3, ấp Tập Phước, xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai.

Theo Thúy Hà –Đức Mừng

Công an quần chúng


Xem thêm: gia dat saigon

0 nhận xét:

Đăng nhận xét