Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Khuyên người hỏi con đường 1 câu, người thiếu phụ chạm chán họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo

Bữa tiệc biến thành đám tang

Ở Ấn Độ thời xa xưa, có một vị vua mời những người Bà la môn (đẳng cấp cao nhất trong thị trấn hội Ấn Độ xưa, gồm phong cách đứng đầu trong thị trấn hội xưa của Ấn Độ, bao gồm các tu sĩ, triết gia, học giả và các vị chỉ huy tôn giáo, được đại chúng khôn cùng tôn trọng) tới dự tiệc Bhoj. Bữa tiệc rất lớn nên được tổ ở ngoài trời, ngay bên ngoài cung điện của nhà vua.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 1.

Đức vua đã tạo dựng tiệc thiết đãi các vị khách Bà la môn ở bên ngoài cung điện. (Ảnh minh họa: Internet)

Tham gia ngày bữa tiệc diễn ra, khi mà các đầu bếp đang sẵn sàng hàng điểm tâm cho các vị khách, thì một con đại bàng bay qua khu vực bếp ăn, 2 nanh vuốt sắc nhọn của nó đang cắp một con rắn đang cố sức vùng vẫy để thoát ra.

Như một bản năng trong lúc gặp nguy khốn, con rắn liền tiết ra nọc độc để tiêu diệt địch thủ. Thế nhưng, trong khi con đại bàng chưa hề hấn gì, thì một vài giọt chất độc không may đã rơi xuống chỗ trái cây sẵn sàng cho những người Bà la môn.

Ngoài ra đó, ở dưới mặt đất, không ai hay biết về tai họa này, và bánh kẹo vẫn được dọn ra. Vì vậy, những người Bà la môn đến dự tiệc khi ăn uống ngừng các món trên bàn tiệc đều lăn ra chết.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 2.

Nọc độc của con rắn đã rơi xuống chỗ thức uống của bữa tiệc mà không người nào hay nhân thức. (Ảnh minh họa: Internet)

Khi đức vua hay tin rằng các vị khách do ông mời đến ăn phải ăn uống có độc nên đã bỏ mạng thì vừa buồn bã, vừa sững sờ và quyết định phải khiến sáng tỏ vụ án nên đã phái cho một vị quan tòa tên là Yumraj xử lý mọi việc.

Sau khi cho khảo sát, Yumraj đã biết rõ nguồn cội của vụ trúng độc.

Thế nhưng, trong tình thế này, Yumraj chưa biết quyết định ra sao, rằng người nào mới là người phải chịu trách nhiệm trước cái chết của nhân thức bao nhiêu người Bà la môn không có tội nói trên.

Theo phân tách của Yumraj thì:

1. Nhà vua là người không nhân thức trái cây có độc nên không có tội.

2. Người nấu ăn thì không nhân thức ăn uống trong thời kỳ chuẩn bị và đun nấu đã bị nhiễm độc bởi vậy cũng không thể cáo buộc anh ta.

3. Con rắn đã phun nọc độc chỉ để tự vệ nên cũng là chính đại quang minh.

4. Con đại bàng đã bay qua cung điện của nhà vua mà cụp theo con rắn nhưng cũng chỉ là sự đột nhiên.

Vì vậy, trong phổ thông ngày, vụ việc vẫn chưa được khắc phục.

Và cái kết không nào ngờ đến

Sau đó một thời điểm, vài người Bà la môn tới vương quốc để gặp gỡ nhà vua. Trên phố họ gặp gỡ một người thanh nữ nên đã hỏi tuyến phố đến cung điện.

Người đàn bà này đã chỉ đường cho họ, còn không quên nhắn gửi rằng "Cẩn thận khi đến đó nhé, nhà vua sẽ làm thịt những người Bà la môn như các anh đấy, bằng phương pháp đầu độc bánh kẹo của họ".

Câu chuyện sau cùng cũng tới tai Yumraj và ông quyết định người thiếu nữ nói trên sẽ phải chịu bổn phận cho cái chết của đa số những người Bà la môn đã rủi ro thiệt mạng trong bữa tiệc.

Chitchgupt, phụ tá của Yumraj đã rất kinh ngạc về phán quyết này nên đã thắc mắc với chủ sở hữu của mình: "Thưa Ngài, người thiếu nữ kia đâu có liên quan đến sự cố nói trên? Tại sao bà ấy lại phải chịu tội chứ?"

Tới lúc này, Yumraj mới giải đáp: "Khi khách hàng nào đó thủ mưu hại người khác mà thành công thì anh ta phải vui miệng mới đúng. Song, khi những người Bà la môn bị chết, nhà vua không hề vui lòng, người đầu bếp, con rắn hay con đại bàng cũng như vậy, vậy nên họ là kẻ vô can.

Hình như đó, người phụ nữ kia lại lấy sự việc đau buồn kia ra để đùa cợt, chưa kể việc tự bịa đặt ra một điều vô căn cứ mà phiên bản thân còn chưa nhân thức rõ ngọn ngành, đổ tội cho người khác, cho nên, bà ta chính là người phải trả giá cho hành động thiếu nghĩ suy của bản thân, đó chính là nghiệp báo".

Lời bàn: Trong cuộc sống này, có phần đông người đã từng nghĩ là, "Vì sao mình chưa từng làm cho việc gì xấu, mà bản thân lại hay gặp mặt phải chuyện rủi ro?", trong số đó, có lẽ cũng có cả bạn, cả tôi.

Vậy nhưng thật ra, khi một việc xấu xảy ra, dù bạn chẳng hề là người trực tiếp gây ra nó, nhưng giả dụ bạn có những lời lẽ bình phẩm, thóa mạ hay đổ tội một cách thức vô căn cứ cho người khác, hay thậm chí chỉ là cảm giác hả hê do sự ích kỷ, tị ghét hay đố kị thôi, thì một phần của quả báo cho việc xấu kia sẽ nhắm tới bạn, và tùy vào mức độ mà bạn sẽ chiếm được sự trừng trị của ông trời.

Khuyên người hỏi đường 1 câu, người phụ nữ gặp họa lớn và bài học về 2 chữ nghiệp báo - Ảnh 3.

Vì lẽ đó, trước những việc mà bản thân mình không liên quan, không chắc chắn thì tuyệt đối không nên tham gia a tòng, phân bua nghĩ suy một cách tiêu cực cũng như đưa ra những lời chỉ trích, đổ lỗi hay bình luận thiếu căn cứ.

Bởi vì đôi khi chính bạn sẽ phải trả giá cục bộ cho những việc xấu mà người khác gây ra, giống như người thiếu nữ trong câu chuyện của người Ấn Độ cổ điển nói trên.

Theo Moral Stories

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét