Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

'Khủng hoảng pháp lý' đất nền, bất động sản Đà Nẵng lểu đểu

Phân tách được bà Đặng Phương Hằng - Tổng giám đốc Quản lý CBRE (Việt Nam) thể hiện sự quan trọng khi trao đổi với PV tại Họp báo tổng quan thị trường bất động sản 2019 doanh nghiệp tại Đà Nẵng sáng nay (10/9).

Theo bà Hằng, thời điểm qua, việc giao dịch trong hoạt động mua bán BĐS phân khúc đất nền đều là đàm phán hiếm hoi giữa các cá nhân với nhau. Do đó, rất khó trong việc xác nhận tin tức để đánh giá tình hình hơn là việc xác nhận thông tin hoạt động mua bán chuẩn y các chủ đầu tư.

Với nhân cách là doanh nghiệp phân tích hoạt động mua bán BĐS, CBRE (Việt Nam) thấy rằng, không riêng gì thị trường đất nền tại Đà Nẵng, mà phần nhiều các hoạt động mua bán chủ quản khác của vietnam (Thủ đô, TP. Hồ Chí Minh) trong cuối năm 2018 và nửa đầu năm 2019 đều gặp gỡ một hiện trạng tầm thường, đó là đàm phán về đất nền đang “lảo đảo”, đi xuống.

Một trong những căn do chính của tình trạng này là do “khủng hoảng pháp lý”. Thực tại, bây chừ, các địa phương đang diễn ra cuộc thanh tra đất, không chỉ diễn ra đối với đất dự án, mà còn thanh tra cả những khu đất để tạo ra đất nền. Và trong giai đoạn thanh tra này thì toàn bộ các hoạt động cấp phép mới, cấp phép lại đều chững, khiến cho hoạt động mua bán đất nền sau một thời gian tạo ra “hot” thì đã bị lờ đờ lại.

Khủng hoảng pháp lý đất nền, BĐS Đà Nẵng lao đao - Ảnh 1.
Hoạt động mua bán bất động sản đất nền trên diện rộng đang đóng băng, sụt giảm vì nguyên nhân “khủng hoảng pháp lý”

Bà Hằng chia sớt: Qua nghiên cứu thị trường, thời điểm qua, những người dùng đất nền đầy đủ là để đầu tư, còn những người dùng đích thực để dùng không rộng rãi, đa số khách hàng đất nền là để “lướt sóng” kiếm lời. Cho nên, khi có một sự chững lại của hoạt động mua bán, hay xảy ra một sự trục sái về mặt pháp lý thì ngay tức thời dẫn tới tình trạng chẳng thể thoát được vốn làm cho hoạt động mua bán BĐS đất nền “lảo đảo”. Yếu tố này phần nào lý giải được thị trường BĐS đất nền tại đô thị Đà Nẵng thời gian qua bị sụt giảm, đóng băng.

Nói về những khu đất đầu tư riêng biệt, theo bà Hằng nhìn nhận, cũng can hệ đền nguồn cầu của thị trường không lên đường từ yêu cầu thực tiễn “tôi tìm để ở”, mà chỉ đầu tư, “lướt sóng”, nên dẫn tới một thực trạng là có người đầu cơ rất đôi lúc thị trường đang tạo ra nóng, thậm chí có người chuẩn bị chi trả tầm giá cao hơn giá thực tại của thị trường. Điều đó dẫn tới khi hoạt động mua bán đất nền có sự giảm giá thì khách hàng chẳng thể bán được mức lợi nhuận như kỳ vọng.

Đối với những khu đất đầu cơ trong công trình nghe có vẻ an toàn, tất nhiên, khi khu đất đang bị lưu ý, đang bị thu hồi các giấy phép (như giấy phép xây đắp…) thì bản thân vật phẩm đất nền đó có thể không do lỗi của người dùng, người đầu tư tư nhân, mà đó là lỗi của nhà đầu tư dự án dẫn đến lợi quyền khách hàng, người đầu cơ bị tác động, vạ lây.

Bà Hằng đánh giá: Nhìn bình thường hiện tại, hoạt động mua bán bất động sản đất nền tại thành phố Đà Nẵng đang bị vướng bận rộn bởi thủ tục pháp lý. Vấn đề này, không chỉ xảy ra tại Đà Nẵng, mà tại TP. Hồ Chí Minh cũng đang chạm mặt phải.

Theo Đại Thắng

Báo giao thông


Xem tại: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét