Thứ Năm, 26 tháng 9, 2019

Khi Bắc Kinh còn bận thương chiến, Ấn Độ có thể tranh thủ thành đối tác làm ăn kế hoạch của Mỹ

"Ấn Độ vẫn là một nước nhà lớn. Nền kinh tế của họ cũng tương đối mạnh và có rộng rãi tiềm năng. Dù chẳng hề đối trọng thực thụ của China ở lưu vực Ấn Độ Dương nhưng đây cam kết là một giang sơn có thể biến thành công ty đối tác ý tưởnrg của Mỹ trong khu vực", Rodger Baker, phó chủ tịch gánh vác phân tích ý tưởnrg của tổ chức kinh doanh tình báo địa chính trị Stratfor, phản hồi.

Hôm 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã xuất hiện cùng nhau trong một cuộc tuần hành ở Texas, khiến ngày càng tăng kì vọng cho thỏa thuận thương nghiệp giữa Mỹ và nền kinh tế lớn thứ 6 nhân loại. Các nhà điều đình đang cố gắng để ông Trump và ông Modi có thể ký kết một ký hợp đồng tại Đại hội đồng Liên Phù hợp Quốc trong tuần này.

Dường như đó, ông Baker cho rằng mối quan hệ gần giũ hơn với New Delhi có lợi phổ quát cho Mỹ. Đây cũng là yếu tố mà nhiều đời Tổng thống Mỹ đã cố gắng thi hành chứ ko phải được khai sinh dưới thời ông Trump. Hình ảnh ông Modi cùng ông Trump bước lên sàn diễn ở Houston với tâm trạng tốt cho thấy những cải thiện đáng kể giữa nhị nước.

Vài tháng trước, mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ trở thành bao tay sau khi ông Trump quyết định chấm dứt khuyến mại thương nghiệp với Ấn Độ, trong đó cho phép lượng hàng hóa 5,6 tỷ đô la của nước này được miễn thuế khi tham gia Mỹ. Đáp lại, chính quyền của ông Modi tăng thuế du nhập với 28 vật phẩm Mỹ, một động thái bị ông Trump gọi là "không thể ưng ý".

Tuy nhiên, bao tay thương mại giữa Mỹ và Ấn Độ hoàn toàn bị lấn át trước trận chiến thương nghiệp giữa nhì nền kinh tế lớn nhất quả đât. Mỹ và China liên tục áp thuế nhằm vào hàng hóa nhập khẩu của nhau. Sự leo thang căng thẳng thương nghiệp giữ Mỹ và TQuốc đã ảnh hưởng rộng rãi tới nền kinh tế thế giới theo cả nhị chiều hướng.

Những nền kinh tế được coi là hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung là các nước Đông Nam Á. Tất nhiên, Baker lại có cái nhìn khác. Theo ông, về vĩnh viễn, Ấn Độ cũng sẽ là nước được lợi từ những bao tay thương mại giữa nhì nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thậm chí, phổ biến vai trò vốn từng do TQuốc cáng đáng có thể sẽ được chuyển sang cho Ấn Độ, nền kinh tế với hơn 1 tỷ dân và đang vươn lên mạnh bạo.

Hiện nay, những tiến triển trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và China có thể giúp mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất quả đât trở nên ít căng thẳng hơn. Dĩ nhiên, những người sáng sủa nhất cũng chưa thể chờ đợi tham gia một thỏa thuận thương nghiệp.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét