Chủ Nhật, 15 tháng 9, 2019

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu thị trấn?

Ý định vẫn tăng lên

Theo dự báo, trong năm 2019, phân khúc nhà liền thổ trong các KĐT có khoảng trên dưới 3.000 căn, giảm gần 30% so với dự báo lúc trước.

Theo báo cáo của JLL vietnam trong quý 2/2019, có hiện tượng số lượng khách hàng giữ chỗ cao hơn gấp rộng rãi lần số lượng căn nhà phố, vi la giá vừa tầm được bán ra ở khu đô thị tại Tp.HCM.

Vấn đề này cho thấy, ý định về chỗ ở chất lượng vẫn là yêu cầu rất cần thiết ở một số đối tượng khách hàng có mức sống khá. Theo phân tích của các chuyên gia, người giàu tậu nhà họ có xu hướng kiếm tìm để thỏa mãn một cuộc sống chất lượng đúng nghĩa. Khi họ đã không chọn lựa thì rất không dễ dàng để thuyết phục nhưng khi họ đã mua thì sẽ mua với số lượng đa dạng và tìm đa dạng lần ở các quá trình, cùng dự án.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 1.

Ý định về chỗ sống chất lượng vẫn tăng lên ở các đối tượng đối tượng mua hàng khác biệt

Thực tại cũng đã chứng minh một vài khu đô thị quy mô lớn, nằm ngoài khu vực trung tâm TP, được quy hoạch, xây dựng luôn tiện ích bài bản có lượng khách tậu khá ổn định ở các thời kỳ. Đáng nói có một vài CĐT mỗi thời kỳ chỉ bung khoảng một vài chục căn nhà phố, vi la với giá bán trong khoảng 10-17 tỉ đồng/căn nhưng hầu như tiêu thụ hết sau đó không lâu. Cho thấy, đối tượng tìm kiếm phân khúc bất động sản đắt tiền vẫn không thiếu trên thị trường.

ví dụ, dự án khu đô thị Vạn Phúc City (Q.Thủ Đức, Tp.HCM) có quy mô gần 200ha, hiện đang chào bán quá trình tiếp theo. Mỗi năm CĐT này chỉ bung khoảng 300 căn (chia nhỏ xíu từng quá trình). Ở mỗi quá trình mức giá thứ cấp tăng ít ra 25-30%, dù giá trị căn nhà cao nhưng theo đại diện tổ chức này, lượng khách sắm rất ổn định ở các giai đoạn. Thậm chí, có những khách hàng tìm song song 2-3 căn, tiếp diễn đợi chờ quá trình tiếp theo để được tậu.

Vài công trình khu đô thị khác như Simcity, Villa Park, City Land Park Hill …đều ghi kiếm được nhu nhà xí thụ ở mức cao trên thị trường thứ cấp, khởi hành cả ý định tìm để ở và cho thuê.

Theo JLL Việt Nam, giá sàn sơ cấp nhàng nhàng của dòng vật phẩm vi la ghi kiếm được ở mức 3.729 USD/m2 đất, duy trì định hình theo quý. Tỷ trọng tăng giá thuần không bao gồm các dự án mới của dòng item biệt thự ghi kiếm được ở mức tăng 17% theo năm.

Ghi kiếm được từ các tổ chức bán sản phẩm phân khúc này cho thấy, khách sắm nhà phường, vi la cơ bản là làm của tích góp, khai thác cho thuê dài hạn. Có khá nhiều khách hàng “chung thủy” với một dự án, tậu liên tục ở các công đoạn tung ra ở dự án. Theo các đơn vị, mỗi thị phần có đối tượng đối tượng mua hàng riêng. Đối với thị phần đắt tiền như nhà xã, vi la trong các khu đô thị ý định còn rất lớn, thậm chí có thời điểm không còn nguồn hàng để tung ra cho khách. Đặc điểm nổi bật của phân khúc này so với các phân khúc khác trên hoạt động mua bán là ít bị ảnh hưởng bởi tình hình của thị trường nói phổ biến mà việc tăng giá thứ cấp bất biến dựa vào phần nhiều vào sự đầu cơ luôn thể ích nội khu của CĐT đó. Có những CĐT chi hàng nghìn tỉ đồng để đầu tư các hạng mục tiện thể ích, số đông trong công trình, bởi vậy tầm giá thứ cấp cũng ghi nhận tăng tuyệt vời ở các công đoạn và cũng là cách thức thú vị nhu cầu ở thực về ở.

Cũng giống thị phần bất động sản khác trên thị trường, nguồn cung nhà phường, vi la trong các KĐT hiện đang khan thảng hoặc rõ nét. Yếu tố này phần nào tác động đến giá niêm yết trên thị trường thứ cấp tăng. Trong suốt thời gian qua, có những dự án ghi kiếm được tăng trong khoảng 110-200% trong vòng 3 năm. Nguồn cung được dự báo tiếp diễn giảm xuống trong thời gian tiếp theo trong khi những gian nan về hồ sơ pháp lý còn chưa được khắc phục.

Khiến gì để gỡ nút thắt về nguồn cung?

Có lẽ đây cũng là câu chuyện đau đáu mà không riêng gì các công ty làm cho phân khúc nhà đất thấp tầng mà đông đảo các CĐT công trình trên hoạt động mua bán khác biệt thân mật ở công đoạn này.

Nút thắt về giấy tờ pháp lý vẫn là cái mà đơn vị địa ốc cần nhất ở thời điểm này. Rõ ràng, nguồn cung hoạt động mua bán giảm bớt là do tác động từ yếu tố giấy tờ pháp lý. Theo các chuyên gia, giữ vững, nhân tố chỉnh để thị trường bình ổn, sáng tỏ là cần thiết nhưng điều chỉnh phải tốt hơn, thích hợp với thực tại thị trường. Trong đó, cách thức nhu yếu sự linh động và dễ chơi để không làm ảnh hưởng đến các đối tác, bao gồm cả nhà đầu tư, đối tượng mua hàng và thị trường nói phổ biến.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho rằng, hoạt động mua bán bất động sản cần những cơ chế cởi mở cho từng phân khúc công trình. Bây giờ, riêng giấy tờ pháp lý chí ít đã kéo dài từ 3-5 năm, 5-10 năm là phổ biến, thậm chí có công trình ngừng giấy tờ pháp lý mất 15 năm. “Các chủ đầu tư quá bền chí và phải tốn quá rộng rãi nguồn lực tham gia khâu này”, bà Hương nhấn mạnh.

Khách hàng vẫn “khát” những căn nhà chất lượng trong khu đô thị? - Ảnh 2.

Phổ thông CĐT công trình thẳng tay đầu cơ tiện ích nội khu để hút khách mua cũng như tăng giá trị cho chính dự án đầu cơ

Nói về hồ sơ pháp lý theo bà Hương, cái vướng nhiều nhất của công ty hiện này là can dự tới giá đất. Nên có những xem xét áp dụng bảng giá đất một cách rõ ràng, hợp nhất, đã theo cái nào thì theo 1 cái, đã báo cáo bình thường rồi cứ vậy mà khiến cho, không nên phát sinh thêm các thủ tục khác nữa. “Việc ban hành giá đất cần có sự hợp nhất, gắn kết với nhau thay vì khiến phổ thông khâu, phổ quát cái phát sinh khác. chả hạn, đưa ra sườn giá đất có một vài đặc biệt so với giá thị trường, sau đó quay quay về thực tế rồi lại định giá một lần nữa. Bạn dạng thân các CĐT đã chịu phổ quát gánh nặng, vì thế khi ban hành chế độ cần sự thống nhất, hạn chế chồng chéo, nảy sinh”, bà Hương san sớt.

Giải pháp cho nguồn cung thị trường hiệu quả, theo bà Hương, nên có những cơ chế tốt hơn cho các nhà đầu tư tạo ra dự án quy mô lớn, giảm thiểu trạng thái nguồn cung manh mún, bé dại lẻ. Hiện giờ, các chế độ đang tiến công đồng, nhìn theo góc hẹp, chưa linh động cho từng khu vực, thị phần công trình. Đáng nhẽ nên có sự phân ra diện tích, khu vực, phân khúc. Mỗi phân khúc, tùy tham gia diện tích mà có những chế độ linh hoạt thì các CĐT mới phát hành dự án hiệu quả, nguồn cung mới bất biến, vững bền.

“Rõ ràng, hiện nay chưa có giải pháp linh hoạt về mặt cơ chế, thuế cho từng khu vực, phân khúc; đang bị tấn công đồng về mặt chính sách. chả hạn, nếu nhà đầu tư tạo ra KĐT ở khu vực ngoài trọng tâm thì cần chế độ tốt hơn, thoáng hơn so với những vùng trung tâm đang quá vận chuyển. Nếu có cách thức riêng cho từng khu vực thì sẽ kéo được NĐT đổ về tạo ra công trình. Nhà nước nắm trong tay khí cụ vấn đề tiết (là thuế) có thể xác định phương hướng được sự phát triển của hoạt động mua bán. Xác định phương hướng chứ đừng can thiệp vào các CĐT”, bà Hương thanh minh quan niệm.

Theo bà Hương, cái khó khăn lớn nhất của những tổ chức khiến công trình quy mô, dài hơi là chính sách, thu tục liên tiếp bị thay đổi làm đơn vị không kịp đối phó. Để tạo ra một khu đô thị diện tích, bài bạn dạng, chất lượng, kéo được dân cư về ở và tăng giá trị lâu dài thì chính sách phải bất biến, có tương tự công ty mới an tâm để phát triển công trình tốt.

Đa dạng nhà đầu tư dự án BĐS trên khu vực Tp.HCM cũng cùng tầm thường quan niệm, câu chuyện về quỹ đất và hồ sơ pháp lý vẫn là những đau đáu mà họ nhiệt tình nhất hiện giờ, vì điều này can hệ trực tiếp đến nguồn cung - sức cầu cũng như sự tạo ra bền vững của đơn vị, hoạt động mua bán BĐS.

Hạ Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét