Thứ Bảy, 14 tháng 9, 2019

Kathy Xu - Từng bị bố tấn công vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà “thét ra lửa”, top 10 bàn tay quà giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể sợ

Ví như mê thần thoại Hy Lạp, bạn hẳn sẽ không lạ gì với vua Midas. Vua Midas xứ Phrygia là một vị vua nổi tiếng thường được nhắc đến trong thần thoại Hy Lạp và tuyệt vời nhất trong đó là chuyện ông được thần rượu chát Dionysus ban cho kĩ năng biến hầu hết mọi thứ thành quà.

Bây giờ, giới đầu cơ dùng trong khoảng Midas để chỉ những người có kỹ năng biến startup vô dành thành những món đầu tư quà, đầy giá trị. Chúng tôi xin giới thiệu series về Những Midas trong giới đầu tư thành lập công ty để khởi nghiệp do báo chí Forbes đánh giá. Để lọt vào top 10, một nhà đầu tư cần 13 thương lượng chứng nhận và 8 kỳ lân - hoặc các công ti thành lập công ty để khởi nghiệp có trị giá trong khoảng 1 tỷ USD trở lên trong danh mục đầu tư của họ.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 1.

Hình ảnh Kathy Xu trên bìa tin báo Forbes năm 2014.

Kathy Xu được xuất hiện ở một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất TQuốc - Trùng Khánh. Từ nhỏ tuổi Kathy đã biểu hiện ham mê với công việc kinh doanh. Bà thường ngồi đến khuya lắng nghe bố và những người bạn nói về nhân tố quản lý công ty, sau đó lại hỏi cha mình những trắc trở chưa hiểu.

Dĩ nhiên Kathy không hề là một đứa trẻ ngoan ngoãn theo khuôn phép. Khi học trung học, bà thường bỏ các lớp kỹ thuật và bị bố tấn công đến suýt gãy tay vì những trò nghịch của mình.

Được trao cơ hội thay đổi, chiến thắng học tập của Kathy mới khá hơn. Khi lên cấp 3, đứng trước chọn lựa học trường nghề, sau đó làm công nhân và nhận 16,5 NDT mỗi tháng; bà quyết tâm phải học đại học.

Dù rằng không mê say học, nhưng Kathy lại tỏ ra vượt trội trong những kì thi. Bà thi đỗ đại học Nam Kinh chuyên lĩnh vực tiếng nói và văn chương Anh. Dĩ nhiên, trong thời kỳ học, Kathy nhận ra bản thân mình "vô duyên" với văn chương và quay trở lại hứng thú với kinh doanh.

Bà chuyển sang theo học các môn học kinh doanh khi mà vẫn đang học chuyên lĩnh vực ngôn ngữ. Sau khi tốt nghiệp, Kathy khiến cho việc tại hội sở chính của ngân hàng TQuốc, bước trước tiên trên đoạn đường buôn bán của bản thân.

Nhị người thầy trong cuộc đời

Kathy hên có nhị người thầy trong quá trình trưởng thành của chính mình.

Người đầu tiên là thân phụ của bà. Mặc dù ngỗ ngược và nổi loạn, nhưng mỗi khi Kathy khám phá về vấn đề nào đó, bố luôn giải thích cho cô nhỏ bé Kathy cực kì cẩn thận. Ông luôn coi con là một người trưởng thành và đồng đẳng trong nghĩ suy.

Nhờ vậy, Kathy có cơ hội tiếp xúc với tri thức buôn bán sâu rộng và trực giác trong khoảng nhỏ bé và tiếp tục phát hành mê say này đúng đắn.

Người thầy thứ hai của Kathy là Zong Qinghou, người sáng lập Wahaha. Với lối suy nghĩ văn minh của Tây thiên, Zong đã đi đầu trong ngành nghề nước đóng chai tại China với hãng nước sạch sẽ Wahaha.

Kathy Xu - Từng bị bố đánh vì bỏ học, quay đầu thành người đàn bà thét ra lửa, top 10 bàn tay vàng giới đầu tư khiến cánh đàn ông phải nể phục - Ảnh 2.

Hãng nước sạch sẽ sản xuất đầu tiên tại Trung Quốc - Ưahaha.

 Nhân tố này đã làm cho ảnh hưởng đến triết lý đầu tư của Kathy. "Bạn thấy đấy, hồ hết những dự án đầu tư của chúng tôi đều sản xuất phân mục mới. Netease Westward Journey Trực tuyến phát triển dạng trò chơi trực tuyến mới. Zkungfu phát hành nhiều loại thực phẩm hấp tốt cho sức khỏe. Liu Qiangdong cũng phát hành mô hình hoạt động mới, cấu kết Amazon và UPS - công ty quản lý chuỗi cung cấp của Mỹ", Kathy chia sớt.

Vụ mua bán đúng đắn nhất - 'biết nhu biết cương'

Sau phổ biến gian nan, Capital Today được kiến tạo tham gia năm 2005.

Chỉ 3 năm sau, bà được Forbes lựa chọn là một trong những chủ đầu tư mạo hiểm hàng đầu TQuốc, liên tục cho tới năm nay.

"Warren Buffett China" nhiều người biết đến với những thương vụ mạo hiểm, trường thích hợp nổi tiếng nhất là đầu tư tham gia JD.com.

Thời gian đó JD.com đang gặp gỡ yếu tố về giao hàng. Hơn 70% cáo giác đến từ người dùng vì phục vụ giao hàng đủng đỉnh và sơ sót. 04 tuần 10 năm 2006, Kathy đã gặp mặt Liu Qiangdong ở Bắc Kinh. Bà nhận ra JD.com sẽ sớm trở thành "ngựa ô" vững mạnh trong thời điểm tới, bởi công ti lúc đó đang có mức tăng thu nhập hàng 04 tuần 10% dù chưa hề quảng cáo.

2 giờ sáng hôm sau, Kathy lập cập gọi cho Liu Qiangdong quyết định chi tiền. Bà mua vé cho Liu Qiangdong tới Thượng Hải để kí kết thỏa thuận khung, mục đích để Liu không thể phù hợp tác với người khác. Thậm chí, Kathy chấp thuận rót vốn lần đầu đến 10 triệu đô la dù Liu Qiangdong chỉ mong muốn có 2 triệu đô la. Tổ chức kinh doanh đã lớn mạnh tới 200% trong năm đầu được cung cấp tiền.

Chông gai chưa hết với JD.com. Năm 2008, khủng hoảng thế giới khiến cho các tổ chức kinh doanh như JD.com chật vật. Không trong khoảng bỏ, Kathy vẫn cố gắng đầu tư và giúp vực dậy công ty này.

Dĩ nhiên, không vì đang khó khăn, Liu Qiangdong vẫn tỏ ra rất ngang bướng. Capital Today dự định cho JD.com mượn 2 triệu NDT, với 1 triệu mua lại vốn chủ chiếm hữu và 1 triệu cho vay vốn lưu động. Tất nhiên, đòi hỏi của Kathy là cho xem phù hợp đồng đầu tư trước đây của JD.com với một quỹ đầu cơ khác, bởi lo lắng JD.com đang nợ đa dạng hơn mức thông báo. Liu ngang bướng không chịu bật mí.

Cả hai đều "bận rộn kẹt" với thái độ của nhau, cuộc đàm phán rơi tham gia thế khó xử. Sau cùng, Kathy chập kiếm được nhượng bộ, đầu tư 8 triệu đô la Mỹ và yêu cầu thích hợp đồng được để ý bởi các luật sư và các pháp luật không được thay đổi.

Và Kathy đã quyết định đúng. JD.com đang là một trong nhị ông lớn bán lẻ bậc nhất TQuốc theo lượng trao đổi và doanh thu, là thành viên của Fortune Global 500 và kẻ địch cạnh tranh với Alibaba.

Sau IPO, Capital Today nắm giữ 7,8% cũ rích phần trong JD.com và nhận 2,6 tỷ đô la Mỹ nhờ tổng số vốn đầu tư là 18 triệu USD - mức lợi tức mập mạp hơn 150 lần.

Bà Kathy lọt top 10 Lái buôn đầu tư giả mạo hiểm thắng lợi nhất - "bàn tay tiến thưởng" giới đầu cơ 2019 do Forbes bình chọn nhờ thương vụ với JD.com trong khoảng năm 2006

Ngoài khoản đầu tư chiến thắng với JD.com, Capital Today dưới sự dẫn dắt của Kathy đã có rộng rãi thương vụ thành công khác.

NetEase Games là mội trong những thương vụ trước tiên mà công ty đầu cơ. Tưởng như thất bại, NetEase Games đã vươn lên sau hơn 2 năm và chiến thắng. Hiện giờ, NetEase Games là công ti phát hành game cao cấp, đối đầu trực tiếp với Tencent ở mảng game trực tuyến và Esports. Công ti này thông báo chiến lược xây đắp sân chuyển động Esports hơn 5 tỷ NDT ở quận Thanh Xã, Thượng Hải tham gia năm 2020.

Cosmo Lady cũng là một thương vụ chiến thắng khác. Kiếm được đầu cơ 2010, thu nhập bán hàng hiện giờ của tổ chức kinh doanh là 4 tỷ NDT chỉ từ 700 triệu NDT đầu tư ban đầu. Nhãn hàng này hiện đã thi công chuỗi 6000 siêu thị trên toàn quốc.

Nguyên tắc của Kathy

Thần tượng Warren Buffett, Kathy rất hay đọc sách về ông.

Bà nói đáng nuối tiếc nhất là trước đó không thể đầu tư trên 10 năm theo cách thức của Warren. Bởi thế, Capital Today quyết định kiến tạo quỹ có thời hạn đầu tư dài nhất, 28 năm.

Kathy chia sẻ: "Những người khác có thể đầu cơ 3 dự án một năm. Nhưng chúng tôi chọn lựa tập trung tham gia một công trình trong 3 năm".

Theo Phong Ninh

Nhịp sống kinh tế


Xem tại: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét