Thứ Năm, 12 tháng 9, 2019

IMF: Gần 40% FDI trên thế giới là vốn 'ngụy trang' để né thuế

Theo một phân tích cách đây không lâu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch), gần 40% tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trên thế giới - tương đương 15.000 tỷ đô la Mỹ - là vốn "ngụy trang" với mục đích né thuế của các cơ quan đa đất nước. Thống kê này tương đương GDP của Đức và China cộng lại, theo Bloomberg.

Công bố của IMF cho biết số vốn đầu tư "ngụy trang" này đã tăng khoảng 10% trong 10 năm qua, bất chấp những nỗ lực nhằm ngăn chặn hiện trạng trốn thuế của phổ biến nước trên trái đất. Số vốn này thường được đầu tư phê duyệt các công ti "vỏ bọc", không có hoạt động kinh doanh thực sự.

"FDI thường là động lực quan trọng trong hội nhập kinh tế quốc tế, kích thích phát triển, việc làm cho và xúc tiến năng suất công huân", báo cáo cho biết. Dường như đó, vốn ngụy trạng khiến "lệch lạc số liệu thống kê FDI truyền thống và gây gian truân cho hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế đích thực".

Lên tiếng của IMF cho nhân thức 85% số vốn ngụy trang này chảy tham gia 10 nền kinh tế trên thế giới, bao gồm Luxembourg, Hà Lan, Hồng Kông, British Virgin Islands, Bermuda, Singapore, Cayman Islands, Thụy Sỹ, Ireland và Mauritius. Trong đó, gần người yêu đổ về Luxembourg và Hà Lan - nhì "thiên đàng thuế" nổi tiếng trên quả đât.

"Luxembourg, giang sơn với 600.000 dân, kiếm được vốn FDI đa dạng hơn so với Mỹ và hơn đa số so với TQuốc", lên tiếng đưa ra danh sách. "FDI lớn như thế này không phản ánh chính xác dòng vốn đầu tư chính thống tham gia nền kinh tế với diện tích bé bỏng của Luxembourg", báo cáo cho biết. FDI hàng năm của Luxembourg lên tới 4.000 tỷ đô la Mỹ, tương đương tỷ lệ FDI trên đầu người 6,6 triệu đô la Mỹ.

Tuy nhiên, một số quốc gia vẫn hăng hái thú vị FDI "ảo" với những ưu đãi như áp thuế thấp hoặc thậm chí miễn thuế. Cội nguồn là, kể cả khi các công ti vỏ bọc nộp số thuế ít ỏi và không có rộng rãi viên chức, họ vẫn thúc đẩy sản xuất kinh tế của nước đó khi dùng phục vụ tư vấn thuế, kế toán và các phục vụ tài chính khác. Các tổ chức kinh doanh này cũng nộp thuế đạt yêu cầu và chi tiêu điều hành đơn vị. Tại phổ thông nước ở vùng Caribbe, những loại phí này đóng góp phần lớn vào GDP, bên cạnh lĩnh vực du lịch.

Tuy thế, theo Jannick Damgaard, Thomas Elkjaer, và Niels Johannesen - các nhà phân tích đứng sau công bố trên, xét trên tổng thế, tổ chức kinh doanh "vỏ bọc" cho thấy một thực tiễn rõ ràng rằng các công ti đa non sông đang mua cách thức trốn thuế, cả ở quê nhà lẫn ở nước kiếm được FDI.

Cho nên, "không ngạc nhiên" khi chính phủ tại một vài nước kiếm được nhiều FDI "ảo" đã có các giải pháp chặn đứng như tăng thuế doanh thu đơn vị. Cách tân thuế đang là một trong những dành đầu tiên lớn tại các nước thuộc hàng ngũ G7. Cách đây không lâu, Pháp có biện pháp tiến công thuế đối với các cơ quan công nghiệp toàn cầu đang hoạt động tại nước này. Động thái này đã tạo thêm sức ép lên các nước G7 khác nhằm đạt một thỏa thuận về thuế.

Theo Ngọc Trang

VnEconomy


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét