Chủ Nhật, 22 tháng 9, 2019

Địa ốc Alibaba phân lô trái phép hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, tuyến đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng ngắt, đìu hiu, không còn sôi động như những ngày lúc trước. Một số viên chức dỡ toá hội sở xây dựng phi pháp tại phố Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được nhân viên lăng xê là đô thị tân tiến hàng đầu vn, xung quanh quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ti cổ phần địa ốc Alibaba dỡ toá văn phòng xây dựng phi pháp ở phố Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên đoạn đường nhựa rộng hạn độ 5 m vào công trình là khoảng đất bỏ không, vài khu vực trồng cây loáng thoáng. Phổ biến trang bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo cư dân, công trình được xây dựng phương pháp đây 2 năm với nhiều bảng hiệu bắt mắt giăng kín, thường đón phổ biến oto chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống thăm quan.

Đông đảo công trình ở phố này đều bình thường số phận không một bóng người tương hỗ. "Phần đông dự án được phân lô và rao bán trên giấy với phổ biến nhân thể ích và tiềm năng. Đương nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được cư dân chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn phường có 19 công trình của tổ chức kinh doanh này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hẹn với khách hàng. "Phổ quát người địa phương xin phép hiến đất khiến cho đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình phi pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được hài lòng của chính quyền địa phương", ông Bình cho nhân thức.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND huyện Long Thành cho biết các dự án trên địa bàn huyện đều không khiến cho hạ tầng. Một vài trường thích hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi làm các con phố liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến tuyến đường cơ sở hay văn phòng trái phép đang được túa tháo dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở phố Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau nhì năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định rất nhiều 29 công trình BĐS với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND tỉnh giấc đã chỉ huy các phố, quận quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người địa phương nhân thức phòng giảm thiểu phổ thông năm nay. Nhiều trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên phiên bản, giải quyết", ông Đức cho nhân thức.

Tất nhiên, theo ông Đức công tác điều hành việc này cũng chạm chán gian truân khi người địa phương không tới mày mò ở cơ quan tính năng mà vẫn bỏ tiền tìm theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được phản ảnh của người dân về việc sắm đất tổ chức kinh doanh này. Để tránh việc lường đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND thức giấc quy định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên sở hữu được giao cho cho một tổ chức kinh doanh - công ty con của Tổ chức địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi khiến cho đường giao thông, lòng phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở phường Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được biến thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách đó vài trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho cơ sở vật chất, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phố Phú Mỹ đã bị cưỡng chế giễu túa tháo dỡ cơ sở. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa bốn tuần 6 và cuối bốn tuần 7, cả hai dự án này bị chính quyền thị xã Phú Mỹ phá tháo dỡ cơ sở. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba đã thương lượng tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị phố Phú Mỹ cho biết, gần như khu đất Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba phân chia nền bất hợp pháp đã được cưỡng chế nhạo, khắc phục trả lại hiện trạng ban sơ. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, tuyến đường cao tốc, nghĩa trang và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Cách thức đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm tiến độ là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng điểm thị trấn Thắng Hải (quận Hàm Tân) hạn độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá bán khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được quảng cáo tương lai sẽ là "một Singapore thu nhỏ tuổi". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND xã Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, đa số nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé bỏng gần đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào chứng nhận công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phường Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Tập đoàn địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cối lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh giấc Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Tổ chức kinh doanh Cổ hủ phần địa ốc Alibaba rao bán và công ty đưa khách đi tham quan có khí thế thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa đăng ký dự án. Riêng khu đất được giới thiệu rộng rải công trình Ali Venice City lúc trước là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Đóng hộp - Thương nghiệp Tự Cường. Tới nay nhà đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện thủ tục lập quy hoạch chi tiết và các giấy má can hệ đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây đắp chưa tiếp thu hồ sơ xin cấp phép xây đắp của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng chai - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây đắp trên khu đất tại phố Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho biết việc rà soát, quản lý trơ thổ địa tự xây dựng trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang tham gia cuộc rà soát vài nội dung có can dự tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lường đảo chiếm đoạt đoạt của cải theo Vấn đề 174 BLHS năm 2015.

Theo thăm dò, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã xây dừng Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại vài tỉnh phía Nam chưa khiến cho thủ tục pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê thông qua, cấp phép... sau đó vận động tiền store nghìn khách hàng để chiếm đoạt đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét