Thứ Ba, 24 tháng 9, 2019

Địa ốc Alibaba phân lô phi pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, tuyến phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba ở thị xã Long Thành (Đồng Nai) trở nên đìu hiu, vắng ngắt, không còn nhộn nhịp như những ngày lúc trước. Một vài viên chức tháo dỡ dỡ trụ sở xây dựng bất hợp pháp tại phường Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Công trình này từng được nhân viên giới thiệu rộng rải là thị trấn văn minh bậc nhất vietnam, xung quanh quốc lộ 51 và "cửa ngõ tham gia sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba toá túa văn phòng xây đắp bất hợp pháp ở thị trấn Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên con đường nhựa rộng mức độ 5 m vào công trình là khoảng đất bỏ trống, vài khu vực trồng cây thưa thớt. Phổ biến đồ vật, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, công trình được xây đắp cách đây 2 năm với rộng rãi bảng hiệu đã mắt giăng lạ mắt, thường đón phổ thông xế hộp chở đối tượng mua hàng trong khoảng TP HCM xuống tham quan.

Hồ hết công trình ở thị trấn này đều chung số mệnh không một bóng người tương hỗ. "Đa số công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ biến tiện thể ích và tiềm năng. Tất nhiên, khi đi thực tiễn thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ti Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính thị trấn Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn thị trấn có 19 dự án của tổ chức kinh doanh này, tất nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hẹn hứa hẹn với khách hàng. "Rộng rãi cư dân xin phép hiến đất làm cho tuyến phố rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án bất hợp pháp để công bố tại TP HCM, chưa được chấp nhận của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND quận Long Thành cho biết các dự án trên địa bàn thị xã đều không khiến cho cơ sở vật chất. Một số trường thích hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi khiến tuyến phố giao thông trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến cho con đường cơ sở vật chất hay văn phòng trái phép đang được túa túa", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở phố Long Phước, Long Thành bỏ trống sau nhì năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn phần lớn 29 công trình bất động sản với gần 80 ha của Công ti địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm cho "lậu". "UBND tỉnh đã chỉ huy các phường, quận điều hành cắm bảng hiệu cảnh báo cho người dân nhân thức phòng tránh đa dạng năm nay. Phổ biến trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản, xử lý", ông Đức cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Đức công tác điều hành việc này cũng gặp mặt gian khổ khi người địa phương không tới tò mò ở công ty chức năng mà vẫn bỏ tiền mua theo lời mời gọi lợi nhuận của viên chức. "Chúng tôi chưa hề nhận được phản chiếu của người dân về việc mua đất công ty này. Để hạn chế việc lừa đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND thức giấc qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một tổ chức kinh doanh - tổ chức kinh doanh con của Tổ chức địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi khiến tuyến phố giao thông, vỉa hè, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở xã Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) sở hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách thức đó một số trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm cho hạ tầng, bán nền hoạt động mạnh mẽ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng giễu cợt dỡ tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa tháng 6 và cuối 04 tuần 7, cả hai dự án này bị chính quyền thị xã Phú Mỹ phá dỡ cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba đã giao dịch tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phố Phú Mỹ cho nhân thức, đa số khu đất Công ty cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân chia nền bất hợp pháp đã được cưỡng nhạo báng, khắc phục trả lại trạng thái ban sơ. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, con đường cao tốc, nghĩa trang và khu công nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Bí quyết đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm tiến độ là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng tâm thị trấn Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) chừng mực một km với 1.800 nền thổ cư, giá niêm yết khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được truyền bá mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ tuổi". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND thị trấn Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, đa số nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé dại gần trục đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua kiểm tra, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ti nào đạt yêu cầu công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (thị trấn Tân Phúc) được Cơ quan địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cỏ lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND phường Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp thức giấc Bình Thuận, cả nhì khu đất mà Công ti Cổ phần địa ốc Alibaba rao bán và tổ chức đưa khách đi thăm quan có khí thế thời điểm qua là đất nông nghiệp, chưa chứng nhận công trình. Riêng khu đất được giới thiệu rộng rải dự án Ali Venice City trước đây là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Đóng hộp - Thương mại Tự Cường. Tới nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện thủ tục lập quy hoạch chi tiết và các giấy tờ can hệ đến đầu cơ xây dựng. 

Sở Xây dựng chưa tiếp nhận giấy tờ xin cấp phép xây đắp của Công ty TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây đắp trên khu đất tại phường Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho biết việc rà soát, điều hành trơ trọi tự xây đắp trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND thị trấn Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra tỉnh giấc cũng đang vào cuộc rà soát vài nội dung có can dự đến dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lường đảo choán đoạt của cải theo Yếu tố 174 BLHS năm 2015.

Theo dò la, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã xây đắp Công ti cổ phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một số tỉnh giấc phía Nam chưa khiến cho hồ sơ pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép... sau đó huy động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm giữ đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét