Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Địa ốc Alibaba phân lô phi pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa trang, trục đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở nên vắng ngắt, vắng tanh, không còn nở rộ như những ngày trước đó. Một số nhân viên toá tháo trụ sở xây dựng phi pháp tại xã Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức giới thiệu rộng rải là đô thị tân tiến bậc nhất vietnam, quanh đó quốc lộ 51 và "lối vào vào sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Tổ chức kinh doanh cũ rích phần địa ốc Alibaba túa tháo dỡ văn phòng xây dựng bất hợp pháp ở phường Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên con đường nhựa rộng hạn độ 5 m tham gia công trình là khoảng đất bỏ hoang, một số khu vực trồng cây lác đác. Phổ thông thiết bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, công trình được xây dựng cách thức đây 2 năm với phổ biến bảng hiệu đã mắt giăng kì quái, thường đón đa dạng oto chở khách hàng từ TP HCM xuống tham quan.

Gần như công trình ở thị trấn này đều bình thường số phận không một bóng người tương hỗ. "Hồ hết công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ thông luôn thể ích và tiềm năng. Đương nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được cư dân chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính thị trấn Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn phố có 19 dự án của công ti này, tuy nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hứa hẹn với đối tượng mua hàng. "Phổ biến người dân xin phép hiến đất làm cho tuyến đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình bất hợp pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được ưng ý của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND quận Long Thành cho nhân thức các công trình trên khu vực thị xã đều không khiến cho cơ sở. Vài trường phù hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi làm cho đường giao thông trên đất nông nghiệp. "Những dự án làm con đường cơ sở hay văn phòng trái phép đang được dỡ dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở thị trấn Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Khoáng sản Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn đông đảo 29 dự án BĐS với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm cho "lậu". "UBND tỉnh giấc đã chỉ huy các xã, quận quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người dân biết phòng hạn chế phổ biến năm nay. Rộng rãi trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên bản, giải quyết", ông Đức cho biết.

Dĩ nhiên, theo ông Đức công tác điều hành việc này cũng chạm mặt gian truân khi người địa phương không tới mày mò ở tổ chức chức năng mà vẫn bỏ tiền tậu theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề nhận được phản chiếu của người địa phương về việc tậu đất tổ chức kinh doanh này. Để giảm thiểu việc lừa đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với người dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND thức giấc qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị xã Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một tổ chức kinh doanh - công ty con của Tổ chức địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi khiến cho đường liên lạc, lòng phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở phố Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được biến thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Cách đó một vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cơ sở, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phố Phú Mỹ đã bị cưỡng giễu cợt túa toá cơ sở vật chất. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa tháng 6 và cuối 04 tuần 7, cả nhị công trình này bị chính quyền thị xã Phú Mỹ phá dỡ cơ sở vật chất. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phường Phú Mỹ cho biết, phần nhiều khu đất Công ty cổ hủ phần địa ốc Alibaba phân chia nền bất hợp pháp đã được cưỡng chế nhạo, giải quyết trả lại hiện trạng ban đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, các con phố cao tốc, tha ma và khu công nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Cách đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm tiến độ là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trung tâm phố Thắng Hải (quận Hàm Tân) chừng mực một km với 1.800 nền thổ cư, giá niêm yết khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được quảng cáo tương lai sẽ là "một Singapore thu bé nhỏ". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND xã Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, nhiều phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé dại gần các con phố nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào hoàn thành thủ tục dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND thị trấn Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (xã Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây xanh lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND thị trấn Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận, cả hai khu đất mà Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi tham quan hoạt động mạnh mẽ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa hoàn thành thủ tục dự án. Riêng khu đất được quảng cáo dự án Ali Venice City trước đây là công trình Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Sản xuất - Thương nghiệp Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư dự án Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện giấy tờ lập quy hoạch cụ thể và các giấy má liên quan đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây đắp chưa thu nạp thủ tục xin cấp phép xây đắp của Công ti TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục tòa tháp đã xây đắp trên khu đất tại xã Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc rà soát, quản lý trơ trọi tự xây đắp trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND thị trấn Tân Phúc và UBND quận Hàm Tân. Thanh tra tỉnh cũng đang tham gia cuộc kiểm tra một vài nội dung có can hệ tới dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lường đảo chiếm đoạt đoạt của nả theo Vấn đề 174 BLHS năm 2015.

Theo dò hỏi, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thi công Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại vài tỉnh phía Nam chưa làm cho thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê phê chuẩn, cấp phép... sau đó huy động tiền của hàng nghìn đối tượng mua hàng để chiếm hữu đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Tham khảo thêm: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét