Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Địa ốc Alibaba phân lô phi pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, con đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng tanh, vắng tanh, không còn tấp nập như những ngày trước đây. Một số nhân viên dỡ túa trụ sở xây đắp bất hợp pháp tại phường Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức quảng cáo là đô thị văn minh bậc nhất vn, tiếp giáp với quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào phi trường quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba toá tháo dỡ văn phòng xây đắp phi pháp ở thị trấn Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Nhị bên đoạn đường nhựa rộng hạn độ 5 m vào công trình là khoảng đất bỏ không, một vài khu vực trồng cây thưa thớt. Phổ quát trang bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo cư dân, công trình được xây đắp cách đây 2 năm với đa dạng bảng hiệu đã mắt giăng kì quặc, thường đón phổ biến siêu xe chở khách hàng trong khoảng TP HCM xuống tham quan.

Gần như công trình ở thị trấn này đều bình thường căn số không một bóng người hỗ tương. "Rất nhiều công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ biến tiện ích và tiềm năng. Tất nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên địa bàn xã có 19 công trình của tổ chức kinh doanh này, đương nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hẹn với khách hàng. "Phổ biến người địa phương xin phép hiến đất khiến tuyến đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án bất hợp pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được bằng lòng của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND thị xã Long Thành cho biết các dự án trên địa bàn thị xã đều không làm cơ sở vật chất. Một vài trường hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi khiến cho tuyến đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình khiến tuyến phố cơ sở hay văn phòng trái phép đang được dỡ tháo dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ trống sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định số đông 29 dự án bất động sản với gần 80 ha của Công ty địa ốc Alibaba tại thị xã Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm "lậu". "UBND tỉnh đã chỉ huy các xã, thị xã quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người dân nhân thức phòng tránh phổ quát năm nay. Rộng rãi trường thích hợp vi phạm đã bị lập biên bạn dạng, giải quyết", ông Đức cho nhân thức.

Dĩ nhiên, theo ông Đức công việc điều hành việc này cũng chạm mặt khó khăn khi cư dân không tới khám phá ở cơ quan tác dụng mà vẫn bỏ tiền mua theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được phản chiếu của người dân về việc tậu đất công ti này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với cư dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh giấc qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên chiếm hữu được ủy quyền cho một công ty - tổ chức kinh doanh con của Công ty địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi làm cho trục đường giao thông, lòng phố, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở thị trấn Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) sở hữu được trở thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Bí quyết đó một số trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho hạ tầng, bán nền hoạt động mạnh mẽ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ đã bị cưỡng nhạo báng tháo toá cơ sở. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Tới giữa tháng 6 và cuối tháng 7, cả nhị công trình này bị chính quyền thị phố Phú Mỹ phá túa cơ sở. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phường Phú Mỹ cho biết, phần nhiều khu đất Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba phân phối nền bất hợp pháp đã được cưỡng nhạo báng, khắc phục trả lại trạng thái ban đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, tuyến đường cao tốc, nghĩa địa và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Cách đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". chậm triển khai là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng tâm phố Thắng Hải (thị xã Hàm Tân) hạn độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được truyền bá mai sau sẽ là "một Singapore thu gầy". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND phố Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, đa số nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần ốm gần tuyến phố nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào chứng nhận dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là công trình 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND thị trấn Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (xã Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu tiền việt mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây xanh lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người dân không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ toạ UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng thức giấc Bình Thuận, cả hai khu đất mà Công ty Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và tổ chức đưa khách đi tham quan hoạt động mạnh mẽ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa chứng nhận dự án. Riêng khu đất được lăng xê dự án Ali Venice City trước đó là công trình Thiên Thai Gia Trang của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng hộp - Thương nghiệp Tự Cường. Đến nay nhà đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thực hiện thủ tục lập quy hoạch cụ thể và các giấy tờ can dự đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa thu nhận giấy má xin cấp phép xây đắp của Công ty TNHH Đóng hộp - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục công trình đã xây đắp trên khu đất tại thị trấn Tân Phúc, huyện Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho nhân thức việc kiểm tra, điều hành trật tự xây đắp trên địa bàn thuộc thẩm quyền của UBND phố Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra tỉnh cũng đang vào cuộc rà soát một vài nội dung có liên quan tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cũ kĩ phần địa ốc Alibaba) với buộc tội Lừa đảo chiếm hữu đoạt tài sản theo Nhân tố 174 BLHS năm 2015.

Theo dò hỏi, Nguyễn Thái Lĩnh và tòng phạm đã xây dừng Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba và các tổ chức kinh doanh thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một vài tỉnh giấc phía Nam chưa làm cho thủ tục pháp lý, chưa được tập đoàn có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép... sau đó huy động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Đọc thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét