Thứ Hai, 23 tháng 9, 2019

Địa ốc Alibaba phân lô bất hợp pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các công trình đất nền Alibaba bán tại các tỉnh giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, trục đường cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cũ rích phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng ngắt, vắng tanh, không còn tấp nập như những ngày trước đó. Một vài nhân viên toá dỡ hội sở xây đắp phi pháp tại xã Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức quảng cáo là đô thị văn minh hàng đầu vietnam, xung quanh quốc lộ 51 và "lối vào tham gia sân bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ty cổ lỗ phần địa ốc Alibaba tháo toá văn phòng xây đắp trái phép ở xã Long Phước, quận Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên con đường nhựa rộng chừng 5 m tham gia dự án là khoảng đất bỏ không, một số khu vực trồng cây lác đác. Phổ quát đồ vật, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo người dân, dự án được xây đắp cách đây 2 năm với phổ quát bảng hiệu đã mắt giăng kì quái, thường đón phổ quát oto chở khách hàng từ TP HCM xuống tham quan.

Tất cả dự án ở thị trấn này đều phổ biến số mệnh không một bóng người tương hỗ. "Rất nhiều công trình được phân lô và rao bán trên giấy với rộng rãi nhân thể ích và tiềm năng. Tất nhiên, khi đi thực tại thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phường Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực thị trấn có 19 dự án của công ti này, đương nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hứa hẹn với khách hàng. "Đa dạng người dân xin phép hiến đất làm cho con đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ dự án phi pháp để mở bán tại TP HCM, chưa được ưng ý của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND quận Long Thành cho biết các công trình trên địa bàn quận đều không khiến cho cơ sở. Một số trường phù hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi làm các con phố giao thông trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến tuyến phố cơ sở hay văn phòng trái phép đang được dỡ tháo", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở phố Long Phước, Long Thành bỏ trống sau nhì năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức chắc chắn hồ hết 29 dự án bất động sản với gần 80 ha của Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba tại huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm cho "lậu". "UBND tỉnh giấc đã chỉ đạo các xã, thị xã quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho người dân biết phòng hạn chế rộng rãi năm nay. Phổ quát trường phù hợp vi phạm đã bị lập biên bản, giải quyết", ông Đức cho biết.

Tất nhiên, theo ông Đức công việc quản lý việc này cũng chạm mặt khó khăn khi cư dân không tới tìm hiểu ở tập đoàn tác dụng mà vẫn bỏ tiền tìm theo lời mời gọi lợi nhuận của viên chức. "Chúng tôi chưa hề nhận được đề đạt của người dân về việc mua đất công ty này. Để hạn chế việc lường đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo tới với người địa phương", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh quy định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên sở hữu được giao cho cho một công ti - công ty con của Cơ quan địa ốc Alibaba.

Các công ti này sau khi khiến cho tuyến đường liên lạc, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba phân phối độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở phường Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được trở thành "công trình Alibaba Tân Thành Center City 1". Phương pháp đó vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm cho cơ sở, bán nền có khí thế.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị phố Phú Mỹ đã bị cưỡng dè bỉu dỡ túa hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa tháng 6 và cuối 04 tuần 7, cả nhị dự án này bị chính quyền thị thị trấn Phú Mỹ phá túa cơ sở. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba đã thương lượng tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phường Phú Mỹ cho nhân thức, tất cả khu đất Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba phân phối nền bất hợp pháp đã được cưỡng nhạo báng, khắc phục trả lại hiện trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch mai sau là đất ở nông thôn, tuyến đường cao tốc, nghĩa trang và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Bí quyết đây hơn 2 04 tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "dự án Alibaba Thắng Hải Newstimes City". ngừng thi côngĐây là khu đất trồng keo lá tràm cách trung tâm xã Thắng Hải (quận Hàm Tân) hạn độ một km với 1.800 nền thổ cư, giá sàn khoảng 1,9 triệu đồng mỗi m2, được truyền bá mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ tuổi". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND phố Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, nhiều phần nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần tí hon gần con đường nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua rà soát, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào đạt yêu cầu dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, công trình Ali Venice City rộng 179 ha (phố Tân Phúc) được Cơ quan địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cối lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người địa phương không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND phố Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng thức giấc Bình Thuận, cả nhị khu đất mà Công ty Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và doanh nghiệp đưa khách đi thăm quan có khí thế thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa đăng ký dự án. Riêng khu đất được lăng xê dự án Ali Venice City trước đây là dự án Thiên Thai Gia Trang của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng chai - Thương mại Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa chấp hành thủ tục lập quy hoạch cụ thể và các giấy tờ liên quan đến đầu cơ xây dựng. 

Sở Xây đắp chưa hấp thu thủ tục xin cấp phép xây dựng của Công ti TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây dựng trên khu đất tại thị trấn Tân Phúc, thị xã Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho biết việc kiểm tra, điều hành đơn độc tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND xã Tân Phúc và UBND huyện Hàm Tân. Thanh tra tỉnh giấc cũng đang vào cuộc kiểm tra vài nội dung có can dự đến dự án Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba) với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt đoạt của nả theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Theo khảo sát, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thành lập Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại vài tỉnh giấc phía Nam chưa làm cho giấy má pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê ưng chuẩn, cấp phép... sau đó vận động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm đoạt đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem tại: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét