Thứ Bảy, 21 tháng 9, 2019

Địa ốc Alibaba phân lô bất hợp pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các thức giấc Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch tha ma, tuyến phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ty cổ phần địa ốc Alibaba ở huyện Long Thành (Đồng Nai) trở thành vắng tanh, vắng tanh, không còn sôi động như những ngày trước đó. Một số viên chức toá toá hội sở xây dựng phi pháp tại xã Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức lăng xê là thị trấn tân tiến hàng đầu vn, tiếp giáp với quốc lộ 51 và "cửa ngõ vào trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ti cũ rích phần địa ốc Alibaba dỡ toá văn phòng xây dựng bất hợp pháp ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên đoạn đường nhựa rộng chừng mực 5 m tham gia dự án là khoảng đất bỏ hoang, một vài khu vực trồng cây thưa thớt. Rộng rãi thiết bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo cư dân, dự án được xây đắp cách thức đây 2 năm với rộng rãi bảng hiệu đã mắt giăng độc đáo, thường đón phổ quát ôtô chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống tham quan.

Phần đông dự án ở xã này đều tầm thường căn số không một bóng người qua lại. "Hồ hết công trình được phân lô và rao bán trên giấy với phổ biến nhân tiện ích và tiềm năng. Tuy nhiên, khi đi thực tế thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người dân chuyển nhượng lại cho các tư nhân trong công ty Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây đắp gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính xã Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực thị trấn có 19 công trình của tổ chức kinh doanh này, dĩ nhiên tới nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hẹn hẹn với đối tượng mua hàng. "Đa dạng người địa phương xin phép hiến đất khiến cho con đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình trái phép để công bố tại TP HCM, chưa được chấp nhận của chính quyền địa phương", ông Bình cho biết.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ toạ UBND quận Long Thành cho biết các dự án trên khu vực huyện đều không khiến cơ sở vật chất. Một vài trường phù hợp bị xử lý vi phạm hành chính về các hành vi: tự tiện xây nhà trên đất nông nghiệp, tự tiện san ủi làm cho con đường liên lạc trên đất nông nghiệp. "Những công trình khiến cho trục đường cơ sở hay văn phòng phi pháp đang được dỡ dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một dự án của Alibaba ở phố Long Phước, Long Thành bỏ không sau nhị năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định đa số 29 dự án bất động sản với gần 80 ha của Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều khiến cho "lậu". "UBND tỉnh giấc đã lãnh đạo các xã, quận quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân biết phòng tránh phổ quát năm nay. Nhiều trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản, xử lý", ông Đức cho nhân thức.

Đương nhiên, theo ông Đức công tác quản lý việc này cũng gặp khó khăn khi người địa phương không tới tìm hiểu ở cơ quan tác dụng mà vẫn bỏ tiền tậu theo lời mời gọi lãi của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề chiếm được phản ảnh của cư dân về việc mua đất công ty này. Để giảm thiểu việc lường đảo, Sở cũng đã phối phù hợp với các ban ngành nghề, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với cư dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh qui định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phố Phú Mỹ do các cá nhân đứng tên chiếm hữu được giao cho cho một công ty - công ti con của Tập đoàn địa ốc Alibaba.

Các công ty này sau khi khiến cho trục đường giao thông, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu cư dân Alibaba" được Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Tiêu biểu là khu đất hơn 13 ha ở phường Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Thủ đô) chiếm hữu được biến thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Phương pháp đó một số trăm mét, "công trình Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được khiến cho cơ sở, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ đã bị cưỡng giễu cợt toá tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa tháng 6 và cuối tháng 7, cả nhị công trình này bị chính quyền thị phường Phú Mỹ phá túa cơ sở. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba đã đàm phán tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng dù rằng chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị phường Phú Mỹ cho biết, phần lớn khu đất Tổ chức kinh doanh cổ phần địa ốc Alibaba phân phối nền phi pháp đã được cưỡng giễu cợt, khắc phục trả lại hiện trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở nông thôn, con đường cao tốc, tha ma và khu công nghiệp, đất trồng cây lâu năm.

Bí quyết đây hơn 2 tháng, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". ngừng thi côngĐây là khu đất trồng keo lá tràm cách thức trọng điểm xã Thắng Hải (quận Hàm Tân) chừng một km với 1.800 nền thổ cư, giá niêm yết khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được PR mai sau sẽ là "một Singapore thu nhỏ dại". 

Ông Lê Sanh, Chủ toạ UBND phường Thắng Hải, cho nhân thức khu đất này rộng gần 32 ha, phần nhiều nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần bé nhỏ gần tuyến đường nằm trong quy hoạch khu cư dân. Qua kiểm tra, mục đích dùng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có tổ chức kinh doanh nào đạt yêu cầu dự án phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên khu vực", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND phố Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (phường Tân Phúc) được Cơ quan địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn vài căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây cối lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp cư dân không bị lường đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây đắp tỉnh giấc Bình Thuận, cả hai khu đất mà Công ti Cổ lỗ phần địa ốc Alibaba rao bán và công ty đưa khách đi tham quan rầm rộ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa chứng nhận công trình. Riêng khu đất được quảng cáo công trình Ali Venice City trước đó là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ti TNHH Sản xuất - Thương nghiệp Tự Cường. Đến nay chủ đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa thi hành giấy tờ lập quy hoạch chi tiết và các giấy tờ liên quan đến đầu cơ xây dựng. 

Sở Xây đắp chưa kết nạp giấy má xin cấp phép xây dựng của Công ti TNHH Sản xuất - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục nhà cửa đã xây đắp trên khu đất tại xã Tân Phúc, quận Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận, cho nhân thức việc kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND phường Tân Phúc và UBND quận Hàm Tân. Thanh tra tỉnh cũng đang vào cuộc kiểm tra một số nội dung có liên quan tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ toạ HĐQT Công ti địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Tổ chức kinh doanh cổ lỗ phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lừa đảo choán đoạt của cải theo Nhân tố 174 BLHS năm 2015.

Theo thăm dò, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thiết kế Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần địa ốc Alibaba và các công ti thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một vài tỉnh giấc phía Nam chưa khiến cho hồ sơ pháp lý, chưa được tổ chức có thẩm quyền phê phê chuẩn, cấp phép... sau đó vận động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm hữu đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: gia nha dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét