Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2019

Địa ốc Alibaba phân lô bất hợp pháp hàng trăm ha đất thế nào? - VnExpress Kinh Doanh

Các dự án đất nền Alibaba bán tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là đất nông nghiệp, đất quy hoạch nghĩa địa, các con phố cao tốc.

Sáng 19/9, các văn phòng Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba ở quận Long Thành (Đồng Nai) trở thành đìu hiu, vắng tanh, không còn sôi động như những ngày trước đó. Vài viên chức túa túa hội sở xây đắp trái phép tại phường Long Phước theo quyết định xử phạt hành chính. Dự án này từng được viên chức giới thiệu rộng rải là đô thị tiến bộ bậc nhất Việt Nam, xung quanh quốc lộ 51 và "cửa ngõ tham gia trường bay quốc tế Long Thành".

Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tháo dỡ văn phòng xây dựng trái phép ở xã Long Phước, huyện Long Thành sáng 19/9. Ảnh Phước Tuấn.

Công ti cũ kĩ phần địa ốc Alibaba toá túa văn phòng xây đắp bất hợp pháp ở phố Long Phước, thị xã Long Thành sáng 19/9. Ảnh: Phước Tuấn.

Hai bên đoạn đường nhựa rộng mức độ 5 m tham gia dự án là khoảng đất bỏ trống, vài khu vực trồng cây thưa thớt. Nhiều trang bị, bảng hiệu, container... nằm lăn lóc. Theo cư dân, dự án được xây dựng phương pháp đây 2 năm với rộng rãi bảng hiệu bắt mắt giăng kì quái, thường đón phổ quát siêu xe chở đối tượng mua hàng từ TP HCM xuống tham quan.

Hồ hết công trình ở xã này đều chung số phận không một bóng người tương hỗ. "Toàn bộ công trình được phân lô và rao bán trên giấy với nhiều tiện thể ích và tiềm năng. Dĩ nhiên, khi đi thực tiễn thì chỉ là miếng đất nông nghiệp được người địa phương chuyển nhượng lại cho các cá nhân trong tổ chức kinh doanh Alibaba, sau đó rao bán mà không thấy xây dựng gì", ông Dương Bình, cán bộ địa chính phố Long Phước nói.

Theo ông Bình, trên khu vực xã có 19 dự án của công ty này, đương nhiên đến nay vẫn chưa ra sổ, xây nhà được như hứa hứa với đối tượng mua hàng. "Rộng rãi người địa phương xin phép hiến đất khiến con đường rồi chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh. Sau đó ông này vẽ công trình bất hợp pháp để ra mắt tại TP HCM, chưa được bằng lòng của chính quyền địa phương", ông Bình cho nhân thức.

Ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết các dự án trên địa bàn quận đều không làm cho hạ tầng. Vài trường thích hợp bị giải quyết vi phạm hành chính về các hành vi: tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp, tự ý san ủi làm cho con đường giao thông trên đất nông nghiệp. "Những dự án khiến tuyến phố hạ tầng hay văn phòng phi pháp đang được toá dỡ", ông Đức nói.

Một dự án của Alibaba ở xã Long Phước, Long Thành bỏ hoang sau hai năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Một công trình của Alibaba ở phố Long Phước, Long Thành bỏ không sau nhì năm rao bán. Ảnh: Phước Tuấn.

Giám đốc Sở Tài nguyên Không gian Đồng Nai - Đặng Minh Đức khẳng định tất cả 29 công trình bất động sản với gần 80 ha của Tổ chức kinh doanh địa ốc Alibaba tại quận Long Thành, Nhơn Trạch, Xuân Lộc đều làm "lậu". "UBND thức giấc đã chỉ huy các phố, huyện quản lý cắm bảng hiệu cảnh báo cho cư dân biết phòng giảm thiểu phổ biến năm nay. Đa dạng trường hợp vi phạm đã bị lập biên bản, giải quyết", ông Đức cho nhân thức.

Đương nhiên, theo ông Đức công tác quản lý việc này cũng chạm mặt gian truân khi cư dân không đến mày mò ở công ty công dụng mà vẫn bỏ tiền mua theo lời mời gọi lợi nhuận của nhân viên. "Chúng tôi chưa hề thu được đề đạt của người địa phương về việc sắm đất tổ chức kinh doanh này. Để giảm thiểu việc lừa đảo, Sở cũng đã phối hợp với các ban lĩnh vực, chính quyền địa phương tuyên truyền cảnh báo đến với cư dân", ông Đức nói.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, lợi dụng kẽ hở trong quyết định năm 2017 của UBND tỉnh quy định về tách thửa 500 m2, 8 khu đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm với hơn 70 ha ở thị phường Phú Mỹ do các tư nhân đứng tên sở hữu được ủy quyền cho một công ty - tổ chức kinh doanh con của Cơ quan địa ốc Alibaba.

Các tổ chức kinh doanh này sau khi làm cho tuyến đường giao thông, lòng đường, kéo điện rồi phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba" được Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba phân chia độc quyền. 

Điển hình là khu đất hơn 13 ha ở phố Châu Pha do ông Nguyễn Ngọc Sự (quê Hà Nội) chiếm hữu được biến thành "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1". Bí quyết đó vài trăm mét, "dự án Alibaba Tân Thành Center City 5" do ông Nguyễn Thái Lực (em trai ông Nguyễn Thái Luyện) cũng được làm cơ sở vật chất, bán nền rần rộ.

Khu đất rộng hơn 13ha ở thị xã Phú Mỹ đã bị cưỡng chế  tháo dỡ hạ tầng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Khu đất rộng hơn 13 ha ở thị thị trấn Phú Mỹ đã bị cưỡng chế nhạo tháo toá cơ sở. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Đến giữa tháng 6 và cuối 04 tuần 7, cả nhì công trình này bị chính quyền thị thị trấn Phú Mỹ phá tháo dỡ cơ sở. Theo kết quả xác minh của Công an Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ti cổ lỗ phần địa ốc Alibaba đã giao dịch tổng cộng 3.333 nền đất với hơn 771 tỷ đồng mặc dầu chính quyền cắm biển cảnh báo .

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ toạ UBND thị thị trấn Phú Mỹ cho biết, toàn bộ khu đất Công ti cổ phần địa ốc Alibaba phân phối nền bất hợp pháp đã được cưỡng dè bỉu, giải quyết trả lại hiện trạng lúc đầu. Các khu đất này quy hoạch tương lai là đất ở vùng quê, các con phố cao tốc, nghĩa địa và khu công nghệ, đất trồng cây lâu năm.

Bí quyết đây hơn 2 bốn tuần, Alibaba vươn ra Bình Thuận với "công trình Alibaba Thắng Hải Newstimes City". ngừng thi côngĐây là khu đất trồng keo lá tràm bí quyết trọng tâm phố Thắng Hải (huyện Hàm Tân) chừng một km với 1.800 nền thổ cư, giá niêm yết khoảng 1,9 triệu tiền việt mỗi m2, được truyền bá tương lai sẽ là "một Singapore thu bé nhỏ". 

Ông Lê Sanh, Chủ tịch UBND xã Thắng Hải, cho biết khu đất này rộng gần 32 ha, đa số nằm trong quy hoạch đất nông nghiệp, chỉ một phần tí hon gần các con phố nằm trong quy hoạch khu dân cư. Qua kiểm tra, mục đích sử dụng trong sổ đỏ của khu đất này vẫn là đất nông nghiệp. "Hoàn toàn chưa có công ty nào hoàn thành thủ tục công trình phân lô bán nền. Alibaba Thắng Hải NewTimes City là dự án 'ma', không có thật trên địa bàn", ông Sanh nói.

UBND xã Thắng Hải cắm biển cảnh báo dự án ma cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

UBND thị trấn Thắng Hải cắm biển cảnh báo công trình "ma" cạnh khu đất Alibaba rao bán nền. Ảnh: Việt Quốc.

Tiếp đó, dự án Ali Venice City rộng 179 ha (xã Tân Phúc) được Tổ chức địa ốc Alibaba rao bán 120 - 190 triệu đồng mỗi nền 100 m2. Hiện trên đất chỉ còn một số căn nhà gỗ, lối đi, tiểu cảnh, nhà vòm trồng rau và cây trồng lâu năm. "Chính quyền địa phương đã cho cắm bảng cảnh báo ở khu đất này để giúp người dân không bị lừa đảo", bà Phạm Thị Hải, Chủ tịch UBND phố Tân Phúc nói.

Theo Sở Xây dựng thức giấc Bình Thuận, cả hai khu đất mà Công ti Cổ hủ phần địa ốc Alibaba rao bán và đơn vị đưa khách đi thăm quan rầm rộ thời gian qua là đất nông nghiệp, chưa đạt yêu cầu công trình. Riêng khu đất được lăng xê công trình Ali Venice City trước đây là dự án Thiên Thai Gia Trang của Công ty TNHH Đóng gói - Thương nghiệp Tự Cường. Tới nay chủ đầu tư công trình Thiên Thai Gia Trang chưa chấp hành giấy tờ lập quy hoạch chi tiết và các hồ sơ can hệ đến đầu tư xây đắp. 

Sở Xây dựng chưa tiếp nhận giấy tờ xin cấp phép xây dựng của Tổ chức kinh doanh TNHH Đóng hộp - Thương Mại Tự Cường đối với các hạng mục công trình đã xây đắp trên khu đất tại thị trấn Tân Phúc, quận Hàm Tân. 

Ông Cao Sơn Dũng, Phó giám đốc Sở Xây đắp Bình Thuận, cho nhân thức việc kiểm tra, điều hành trơ thổ địa tự xây dựng trên khu vực thuộc thẩm quyền của UBND phố Tân Phúc và UBND thị xã Hàm Tân. Thanh tra thức giấc cũng đang vào cuộc rà soát vài nội dung có can dự tới công trình Thiên Thai Gia Trang.

Ngày 18/9, Công an TP HCM Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) với kết tội Lừa đảo choán đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS năm 2015.

Theo dò hỏi, Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm đã thiết kế Công ti cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các công trình không có thật tại một số thức giấc phía Nam chưa làm cho giấy tờ pháp lý, chưa được công ty có thẩm quyền phê phê chuẩn, cấp phép... sau đó huy động tiền store nghìn đối tượng mua hàng để chiếm đoạt đoạt.

Phước Tuấn - Nguyễn Khoa - Việt Quốc


Xem nhiều hơn: bat dong san

0 nhận xét:

Đăng nhận xét